Lan toả yêu thương, thắp sáng tương lai
Trường Mầm non xã Hành Tín Đông (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) mới được xây dựng, nước sơn còn mới, nhưng hằn trên tường là các ngấn bùn nước của cơn lũ vừa qua. Đây là một trong những trường học mà Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tài trợ xây dựng, góp phần thắp sáng ước mơ học tập ở nhiều vùng quê nghèo khó.

Trường mầm non nơi tâm lũ

Những tháng cuối năm 2020, bão chồng bão, lũ chồng lũ ở miền Trung. Ở xã Hành Tín Đông, con sông Vệ hằng năm bồi đắp phù sa nhưng cứ mỗi mùa mưa về, xã lại trở thành vùng rốn lũ, có nơi ngập sâu tới ngang ngực.


Trường mầm non mới tại vùng tâm lũ Hành Tín Đông

Từ Đà Nẵng về đến Hành Tín Đông đã non trưa, chúng tôi ghé thăm trường mầm non của xã, vào đúng giờ ăn trưa. Ở lớp 5 tuổi, Huyền Trâm ăn xong sớm nhất, tự cất bát đũa của mình, giúp cô giáo thu dọn bàn ăn. Sau khi ăn xong, các cháu xúc miệng, rửa tay rồi tự lấy giường, chăn, gối và ngủ trưa. “Ở vùng nhiều khó khăn, nên trẻ đều tự lập sớm”, chị Hà - Hiệu phó Trường Mầm non Hành Tín Đông - nói. Chỉ sau 5 phút, toàn bộ các cháu đã nằm gọn gàng trên giường xếp, tiếng cô giáo chúc các bạn ngủ ngon vang lên, các cháu ngoan ngoãn đi vào giấc ngủ.

Đứng từ tầng 2 của dãy nhà mới xây, chị Hà chỉ tay về phía dãy phòng học cũ, nói: Sắp tới, trường sẽ cải tạo lại dãy phòng học cũ để đón thêm các cháu vào học. Hiện nay, toàn trường có 211 cháu từ 2 tuổi đến 5 tuổi, chia làm 4 lớp, học ở dãy nhà mới xây. Nhờ dãy nhà mới xây mà sau khi lũ rút, các cháu được đi học ngay, vì toàn bộ đồ dùng học tập được đưa lên tầng 2, không bị hư hỏng. Khi lũ rút chỉ cần dọn dẹp bùn đất là bắt đầu dạy được ngay.

Ngược thời gian, thời điểm giữa năm 2019, dãy nhà mới Trường Mầm non Hành Tín Đông được khởi công xây dựng trong niềm hân hoan của chính quyền địa phương và các cô giáo trong trường. Mất gần 1 năm xây dựng, dãy nhà 2 tầng, diện tích 355m2, gồm 4 phòng học lớn và các công trình phụ trợ được đưa vào sử dụng. Tổng kinh phí 4,5 tỉ đồng, BSR tài trợ toàn bộ.

Ông Trịnh Bê - Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông - chia sẻ: Những năm qua, do địa bàn rộng, bị chia cắt bởi sông và núi, thường xuyên bị lũ lụt, nên kinh tế nói chung, giáo dục nói riêng của xã Hành Tín Đông vẫn chưa phát triển. Vậy nên, việc BSR tài trợ xây dựng trường mầm non đã góp phần làm thay đổi bộ mặt giáo dục của xã.

Những dấu ấn an sinh xã hội

Trường Mầm non Hành Tín Đông chỉ là một trong rất nhiều công trình an sinh xã hội được BSR tài trợ trong thời gian qua. Đi đôi với hoạt động sản xuất kinh doanh, BSR luôn quan tâm đến cộng đồng, thực hiện công tác an sinh xã hội, đặc biệt là giáo dục và y tế. Hằng năm, BSR luôn dành một khoản kinh phí khoảng 30-40 tỉ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên cả nước. Từ miền Bắc, miền Trung đến Tây Nguyên, ở nơi đâu cũng có những dấu ấn các công trình an sinh xã hội của BSR.


Giấc ngủ trưa của trẻ mầm non trong ngôi trường mới

Có thể điểm qua một số công trình nổi bật mà BSR đã khánh thành trong năm 2020.

Trường Tiểu học và THCS Bế Văn Đàn tại xã Đắk R'Moan, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, gồm tòa nhà 2 tầng, 8 phòng học và khu vệ sinh sạch sẽ, tường rào, cổng ngõ, sân vườn..., tổng kinh phí hơn 6 tỉ đồng, trong đó BSR tài trợ 5 tỉ đồng. Công trình được khởi công xây dựng trên khuôn viên hơn 1ha từ tháng 11-2019 đến tháng 8-2020 hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng vào dịp năm học mới 2020-2021.

Tháng 1-2020, BSR khánh thành hạng mục nhà 2 tầng Trường Tiểu học Văn Thanh Tùng (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Công trình bao gồm 10 phòng học và các công trình phụ trợ khác. Tổng kinh phí 5,6 tỉ đồng, trong đó BSR tài trợ 5 tỉ đồng.

Trường Mẫu giáo xã Bình An (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) được được xây dựng từ ngày 2-4-2020, hoàn thành và đưa vào sử dụng dịp năm học mới 2020-2021. Hạng mục xây mới gồm hội trường, phòng máy vi tính, khu vui chơi, sân vườn, tường rào cổng ngõ, các công trình phụ trợ. Tổng kinh phí hơn 4 tỉ đồng, BSR tài trợ toàn bộ...

Ông Bùi Xuân Dương - Chánh Văn phòng, Thường trực Hội đồng an sinh xã hội BSR - cho biết, tuy năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn nhưng BSR vẫn dành một phần ngân sách để thực hiện các chương trình an sinh xã hội như hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ nhân đạo, tài trợ xây dựng các công trình trường học, y tế trên cả nước.


Lễ khánh thành Trường Tiểu học Văn Thanh Tùng

“Riêng với các công trình liên quan đến giáo dục, BSR hy vọng những đóng góp nhỏ bé của mình sẽ tạo ra cơ hội mới cho sự nghiệp giáo dục của địa phương, mong muốn các thầy cô giáo luôn nỗ lực hết mình, tâm huyết để tạo môi trường giảng dạy tốt nhất cho các em” - ông Bùi Xuân Dương nhấn mạnh.

Trên bảng thống kê dự kiến các công trình an sinh xã hội trong năm 2021 của BSR, nhiều địa danh khó khăn trong cả nước tiếp tục được giúp đỡ. Đó là một điểm trường tại huyện vùng cao Mù Căng Chải (Yên Bái), trường mầm non ở Triệu Phong (Quảng Trị), trường tiểu học ở M Drắk (Đắk Lắk), trạm y tế xã Thụy Dân (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình)... Chắc chắn sẽ có thêm nhiều học sinh ở các vùng khó khăn được học ở trong những ngôi trường mới sạch đẹp, nhiều bệnh nhân được chăm sóc trong các trạm y tế mới... với nguồn tài trợ từ BSR. Và, những ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn đã và sẽ được thắp lên từ những công trình an sinh xã hội của BSR.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​