Exxon, Chevron bước chậm trên con đương phụ hồi đá phiến mỹ
(Reuters) - Exxon Mobil và Chevron Corp đã thu hẹp đáng kể hoạt động tại mỏ dầu đá phiến hàng đầu của Mỹ, nơi mà chỉ một năm trước đây, hai công ty này đang thống trị toàn cảnh sa mạc.

Cách tiếp cận thận trọng của hai công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ là lý do chính khiến sản lượng dầu trong nước chậm phục hồi kể từ khi giá lao dốc trong đợt đóng cửa do đại dịch năm 2020. Sản lượng hiện là khoảng 11 triệu thùng / ngày (bpd), giảm mạnh so với kỷ lục gần 13 triệu thùng / ngày vào cuối năm 2019.

Theo dữ liệu từ Rystad Energy, thị phần hoạt động khoan của Exxon và Chevron tại mỏ dầu Lưu vực Permian ở Texas và New Mexico đã giảm xuống dưới 5% trong tháng này từ 28% vào mùa xuân năm ngoái.

Pierre Breber, Giám đốc Tài chính của Chevron cho biết: “Chúng tôi nhất thiết phải nhấn nút tạm dừng. Khi thế giới dư thừa nguồn cung, chúng tôi không thấy có ích khi bỏ thêm vốn để tăng sản lượng."

Theo hai công ty trên và các nhà phân tích, không công ty nào có khả năng tăng chi tiêu cho đến năm sau. Các công ty này cho biết tại ngày hội đầu tư vào tháng này rằng Chevron dự kiến sản xuất khoảng 1 triệu thùng / ngày vào năm 2025 và Exxon 700.000 thùng / ngày vào năm 2025.

Ông Breber cho biết, Chevron sẽ tăng chi tiêu cho mỏ Permian từ 2 tỷ đô la mỗi năm như hiện hiện nay lên mức 4 tỷ đô la mỗi năm như trước khi có Covid “trong vòng vài năm tới” nhưng công ty sẽ không tăng việc khoan ở mỏ Permian trong năm nay. Hiện đang có khoảng năm giàn khoan hoạt động ở mỏ Permian với hai đội hoàn thiện.

Breber nói: “Mặc dù giá cả đang tăng và các nguyên tắc tiềm ẩn đang được củng cố và phục hồi, nhưng chúng tôi vẫn chưa chưa tìm thấy hướng đi. Vì vậy, năm nay chúng tôi sẽ giữ vững ngân sách của mình."

Darren Woods, Giám đốc điều hành của Exxon gần đây cho biết công ty sẽ sử dụng lợi nhuận bổ sung để giảm nợ thay vì tài trợ thêm cho hoạt động khoan. Đầu tháng Ba, Exxon đã có bảy giàn khoan ở mỏ Permian và cho biết họ dự kiến sẽ giữ từ bảy đến mười giàn khoan hoạt động trong năm nay, giảm mạnh so với con số 60 vào thời điểm này năm ngoái.

Stewart Glickman, nhà phân tích vốn chủ sở hữu năng lượng tại CFRA Research cho biết cả hai công ty có khả năng sẽ tăng chi tiêu cho mỏ Permian trong năm tới.

Artem Abramov, nhà phân tích tại Rystad Energy cho biết năm công ty đá phiến đang thúc đẩy sự phục hồi thông qua hoạt động khoan gồm có EOG, Pioneer Natural Resources, Occidental Petroleum, Devon Energy và ConocoPhillips, Artem Abramov cũng trích dẫn hoạt động của hãng khai thác tư nhân nhỏ khác. Các nhà sản xuất cũng đang hoàn thiện hồ sơ tồn đọng của các giếng chưa hoàn thành.

Tuy nhiên, sản lượng khó có thể tăng đột biến do tốc độ sụt giảm nhanh chóng của các giếng đá phiến.

Peter McNally tại Third Bridge cho biết: “Chúng tôi cần giá dầu duy trì ở mức hiện tại trong ba tháng, sau đó tiến hành hoạt động khoan trong sáu tháng trước khi sản lượng bắt đầu tăng cao hơn trên cơ sở bền vững”.

Không chỉ Exxon và Chevron là những nhà sản xuất duy nhất tiếp tục giảm chi tiêu. Nhiều công ty đá phiến đã bảo vệ phần lớn sản lượng dầu dự kiến năm 2021 ở mức giá trung bình dưới 45 USD / thùng, thấp hơn nhiều so với giá thị trường hiện tại, Enverus 'Andy McConn cho biết. Các biện pháp làm giảm tác động của việc tăng giá dầu gần đây, không khuyến khích tăng trưởng trong ngắn hạn.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​