Mong muốn đa dạng hóa các nhà cung cấp dầu thôi của ấn độ khó có thể được chấp nhận
Reuters (10/3/2021)

LAUNCESTON, Australia (Reuters) - Sự bất mãn thấy rõ của Ấn Độ với các quy định hạn chế sản lượng do OPEC+ đặt ra và mục tiêu đa dạng hóa các nhà cung cấp dầu thô của nước này có thể gặp phải thực tế khắc nghiệt của thị trường toàn cầu.

Nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới này đã yêu cầu các nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước đẩy nhanh việc đa dạng hóa việc nhập khẩu dầu thô để làm giảm sự phụ thuộc của Ấn Độ vào nhà cung cấp chính là Trung Đông, Reuters đưa tin hôm thứ Ba.

Nguồn cung của Ấn Độ bị chi phối bởi các thành viên của nhóm OPEC +, bao gồm nhóm nhà sản xuất lâu đời và các đồng minh như Nga.

Việc OPEC + quyết định tiếp tục cắt giảm sản lượng khoảng 7 triệu thùng / ngày (bpd) vào tháng 4 đã vấp phải sự giận dữ ở Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu 84% nhu cầu dầu thô của mình, với hơn 60% số đó đến từ Trung Đông.

Việc mua dầu thô từ Trung Đông có ý nghĩa đối với Ấn Độ, do Ấn Độ nằm gần khu vực này, giúp giảm bớt thời gian và chi phí vận chuyển, đồng thời cho phép các nhà lọc dầu Ấn Độ linh hoạt trong việc mua hàng.

Nhưng những hạn chế về sản lượng đã đẩy giá dầu thô lên mức đỉnh trong 14 tháng khiến Ấn Độ lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế của nước này sau đại dịch covid 19 có thể bị ảnh hưởng do giá nhiên liệu cao.

Dầu thô Brent tiêu chuẩn toàn cầu đạt mức cao 71,38 USD / thùng vào ngày 8/3, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 mặc dù sau đó giá đã giảm xuống ở mức chốt cuối là 67,52 USD vào thứ Ba. Dầu Brent đã tăng ổn định trong những tháng gần đây và mức giá trong hợp đồng tương lai đã tăng 30% kể từ cuối năm ngoái.

Việc giá cả tăng cao đang bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu ở Ấn Độ, đặc biệt là sau khi có cải cách hệ thống trợ cấp và thuế nhiên liệu, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng hiện đang bị ảnh hưởng trực tiếp hơn với những thay đổi của giá dầu thô.
Nhập khẩu dầu của Ấn Độ dường như đã giảm mạnh trong tháng 2, theo số liệu của Refinitiv Oil Research, ước tính 4,1 triệu thùng / ngày (bpd) đã được nhập về trong tháng, mức thấp nhất trong 4 tháng và giảm so với số lượng nhập 4,39 triệu thùng / ngày vào tháng 1 và 4,75 triệu thùng / ngày vào tháng 12.

Nhà cung cấp lớn nhất của Ấn Độ trong những tháng gần đây là Iraq, với dữ liệu cảng và vận chuyển của Refinitiv cho thấy lượng hàng nhập khẩu là 900.000 thùng / ngày trong tháng 2, phù hợp với mức 890.000 thùng / ngày của tháng 12.
Tuy nhiên, nhập khẩu từ thành viên hàng đầu của OPEC + , Ả Rập Xê-út đã sụt giảm, chỉ đạt 590.000 thùng / ngày trong tháng 2, giảm so với mức 730.000 thùng / ngày trong tháng 1 và 910.000 thùng / ngày trong tháng 12.

Ấn Độ đã mua sản phẩm từ Nga để bù đắp một phần thiếu hụt từ Ả Rập Xê-út với số lượng nhập khẩu tháng 2 được chốt ở mức 180.000 thùng / ngày, tăng so với mức chỉ 60.000 thùng / ngày trong tháng 1 và 130.000 thùng / ngày trong tháng 12. Ấn Độ cũng đang mua nhiều hơn từ Mỹ, với lượng hàng đến vào tháng 2 ước tính đạt 590.000 thùng / ngày, tăng từ 480.000 thùng / ngày trong tháng 1 và 260.000 thùng / ngày vào tháng 12.

IRAN, VENEZUELA

Tuy nhiên, nếu Ấn Độ muốn đa dạng hóa một nguồn cung ngoài Trung Đông, nước này sẽ gặp vấn đề trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp dầu thô từ trung bình đến nặng mà nhiều nhà máy lọc dầu của họ ưa thích.

Có rất nhiều loại dầu thô có sẵn từ các nhà xuất khẩu Tây Phi như Nigeria và Angola, nhưng đây có xu hướng là loại nhẹ hơn, mang lại nhiều xăng hơn và ít dầu diesel hơn.

Ấn Độ có cơ hội mua dầu thô từ nhà xuất khẩu mới nổi Guyana, quốc gia Nam Mỹ đang tăng cường sản lượng dầu thô từ trung bình đến nhẹ, nhưng dường như Ấn Độ khó gom được đủ số lượng.

Trên thực tế, các nguồn cung cấp thay thế tốt nhất cho Ấn Độ đều là các nhà sản xuất của OPEC, nhưng cả hai đều nằm ngoài các hạn chế sản lượng hiện tại và đều phải chịu sự cân nhắc chính trị.

Hai nhà xuất khẩu được đề cập là Iran và Venezuela, cả hai quốc gia đều phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với việc xuất khẩu dầu thô của mình, các biện pháp mà Ấn Độ đã tuân thủ cho đến nay. Ấn Độ đã không chính thức nhập khẩu bất kỳ loại dầu thô nào của Iran trong hơn một năm và nước này đã nhập khẩu hàng hóa lần cuối từ Venezuela vào tháng 11. Cả hai quốc gia này đều cung cấp các loại dầu thô hạng nặng mà Ấn Độ ưa thích và cả hai đều có khả năng vận chuyển khối lượng đủ lớn để giúp quốc gia Nam Á này cắt giảm sự phụ thuộc nhiên liệu vào Ả Rập Xê-út và các nhà sản xuất Trung Đông khác như Kuwait. Nhưng việc nối lại các giao dịch mua từ Iran và Venezuela có thể sẽ đòi hỏi một sự hiểu biết nào đó giữa New Delhi và chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cho đến khi Ấn Độ nối lại các giao dịch với Iran và Venezuela, mà  khả năng là khó nối lại, Ấn Độ có thể phải tranh giành để tìm kiếm các loại dầu thô phù hợp từ một nhóm nhà cung cấp ít ỏi và phải trả tiền hậu hĩnh để có được đặc quyền.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn