Giá xăng dầu hôm nay 16/10 duy trì đà tăng mạnh
Bất chấp đã đạt mức cao nhất 7 năm, giá xăng dầu hôm nay tiếp tục duy trì đà tăng mạnh khi các nhu cầu tiêu thụ dầu thô được dự báo vẫn không ngừng tăng, trong khi nguồn cung dầu chậm được cải thiện.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 16/10, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 82,66 USD/thùng, tăng 1,35 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 15/10, giá dầu WTI giao tháng 11/2021 đã tăng 0,98 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 84,85 USD/thùng, tăng 0,85 USD/thùng trong và đã tăng 0,46 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 15/10.

Ảnh minh hoạ

Giá dầu ngày 16/10 tăng mạnh trong bối cảnh các dự báo đều cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ kéo dài khi các nguồn năng lượng không đủ đắp ứng nhu cầu tăng trưởng nóng của các nền kinh tế.

Tình trạng thiếu hụt năng lượng đang ngày càng nghiêm trọng hơn, không chỉ diễn ra ở châu Âu cả ở Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ... khi các hoạt động sản xuất được khôi phục mạnh và nhu cầu tiêu thụ năng lượng cho sinh hoạt tăng cao.

Giá khí, giá than tăng cao cũng góp phần thúc đẩy mạnh nhu cầu dầu thô.

Những yếu tố này đã tạo sự cộng hưởng và đẩy giá xăng dầu tăng mạnh thời gian vừa qua.

Sự mất cân đối cung – cầu trên thị trường được dự báo sẽ lớn hơn khi nguồn cung dầu tư các kho dự trữ dần bị bó hẹp, cạn kiệt.

Theo Francisco Blanch của ngân hàng Hoa Kỳ, với những yếu tố trên, giá dầu có thể lên tới 100 USD/thùng khi quá trình chuyển đổi nguyên liệu đốt được đẩy mạnh trong nỗ lực giảm chi phí sản xuất của các nhà sản xuất điện.

Thậm chí, theo Damien Courvalin, Giám đốc nghiên cứu của ngân hàng Mỹ Goldman Sachs, giá dầu sẽ ở mức cao trong vài năm tới đây, khi nhu cầu tăng mạnh mà nguồn cung vẫn thắt chặt.

“Đây không phải là một cú sốc mùa đông mang tính tạm thời như trường hợp có thể đối với khí đốt. Đây thực chất là sự khởi đầu của một cuộc định giá lại đối với dầu thô”, ông Courvalin nói phát biểu với CNBC ngày 14/10.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do thị trường dầu thô ghi nhận thông tin dự trữ dầu thô ở Mỹ giảm mạnh.

Cụ thể, Viện Dầu khí Mỹ vừa có báo cáo cho thấy sản lượng tại trung tâm dự trữ dầu lớn nhất của nước này là Cushing, Oklahoma đã giảm 2,28 triệu thùng.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong một thông báo được đưa ra ngày 14/10 đã cho rằng tình trạng thiếu than và khí đốt tự nhiên có thể khiến thế giới chuyển sang sử dụng dầu mỏ, qua đó thúc đẩy nhu cầu về dầu thô và điều này có thể khiến thị trường thiếu hụt ít nhất là đến cuối năm 2021.

IEA đồng thời cũng nâng mức dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu cho năm 2021 lên 96,3 triệu thùng/ngày, cao hơn 5,5 triệu thùng so với dự báo được đưa ra trước đó, và nâng mức dự báo nhu cầu dầu năm 2022 thêm 3,3 triệu thùng.

Giá dầu ngày 16/10 còn được thúc đẩy bởi loạt dữ liệu kinh tế tích cực được phát đi từ châu Âu, Mỹ và đồng USD suy yếu, trong khi giá vàng giảm mạnh.

Tại thị trường trong nước, hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.683 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 22.879 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.545 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 16.622 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn 17.097 đồng/kg.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​