Petrovietnam tăng cường quản trị tài chính kế toán trong lĩnh vực chế biến dầu khí
Chiều ngày 18/10, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tố chức hội nghị chuyên đề “Quản trị tài chính kế toán trong lĩnh vực chế biến dầu khí". Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến, các Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Xuân Huyên, Nguyễn Ngọc Sơn, lãnh đạo các Ban chuyên môn Tập đoàn. Diễn giả chính tại hội nghị là chuyên gia tài chính Phạm Hoài Nam – Phó Tổng giám đốc Công ty Deloite Holding, bà Trần Thị Thúy Ngọc - Phó Tổng giám đốc Deloite Holding và ông Đỗ Trung Kiên – Giám đốc Kế toán Deloite Holding.

Petrovietnam tăng cường quản trị tài chính kế toán trong lĩnh vực chế biến dầu khí

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì hội nghị chuyên đề quản trị tài chính kế toán trong lĩnh vực chế biến dầu khí

Theo chuyên gia Phạm Hoài Nam, từ khâu đầu đến khâu cuối trong chuỗi giá trị ngành Dầu khí có những nét đặc trưng riêng. Trong đó, lĩnh vực chế biến dầu khí - lọc hóa dầu có đặc thù là những nhà máy riêng biệt sản xuất ra các chuỗi sản phẩm chuyên biệt của dầu khí. Chính vì vậy, lĩnh vực tài chính kế toán ngành chế biến dấu khí cần nhìn nhận đầy đủ và tổng thế qua 4 phần gồm: Xu hướng của ngành dầu khí trong năm 2022; Tổng quan về khâu hạ nguồn và lĩnh vực lọc dầu; Phân tích báo cáo tài chính về lĩnh vực lọc dầu; Trao đổi và chia sẻ với các nhà điều hành về lĩnh vực lọc hóa dầu.

Tại hội nghị, chuyên gia Phạm Hoài Nam cũng chia sẻ thông tin về các nghiên cứu mới nhất của Deloite trong năm 2022 khi khảo sát 100 giám đốc điều hành các doanh nghiệp dầu khí về vấn đề đầu tư như thế nào, ở đâu? và xu hướng thúc đẩy đầu tư chuyển dịch năng lượng trong tương lai.

Theo đánh giá của Deloite Holding, từ nay đến năm 2030, xu hướng đầu tư vào lĩnh vực dầu khí truyền thống vẫn phát triển mạnh từ 30-40% tổng lượng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp Dầu khí. Song song với các nguồn vốn đầu tư vào năng lượng tái tạo, năng lượng mới và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, để không đứt gãy nguồn cung năng lượng thì các doanh nghiệp dầu khí vẫn cần đầu tư để khai thác và chế biến dầu khí truyền thống một cách nhanh nhất.

Petrovietnam tăng cường quản trị tài chính kế toán trong lĩnh vực chế biến dầu khí

Chuyên gia Phạm Hoài Nam báo cáo các nghiên cứu về quản trị tài chính - kế toán trong lĩnh vực lọc hóa dầu

Thảo luận tại hội nghị, các lãnh đạo Petrovietnam cho rằng thách thức lớn nhất của các tập đoàn dầu khí quốc gia trên thế giới là các cơ chế, thủ tục đầu tư mất rất nhiều thời gian. Đơn cử để có thể khai thác một mỏ dầu, khí tại Việt Nam phải mất ít nhất 6 năm mới có thể triển khai.

Đặc biệt, dù Petrovietnam đã và đang nghiên cứu thành công các dịch vụ thu gom khí thải (CO2) nhưng để Việt Nam trở thành một thị trường minh bạch về khí thải, các doanh nghiệp sản xuất phát thải ròng phải trả tiền cho doanh nghiệp dịch vụ thu gom, xử lý khí thải. Việc này vẫn đang chưa rõ lộ trình thực hiện. Hay nói cách khác là Việt Nam chưa có lộ trình rõ ràng về một thị trường khí thải.

Hay, để đầu tư một dự án lọc hóa dầu từ công tác lập hồ sơ khả thi đến bảo vệ hồ sơ trước các Bộ ban ngành liên quan và Chính phủ phải mất rất nhiều thời gian. Quá trình thu hồi vốn rất dài, rủi ro cao về tài chính cho các tập đoàn dầu khí cũng như các doanh nghiệp lọc hóa dầu (mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao công nghệ…).

Trong phần hai của hội nghị, chuyên gia Hoài Nam đưa ra nghiên cứu về bức tranh toàn cảnh về tình hình khai thác và tiêu thụ xăng dầu tại Việt Nam. Qua đó lưu ý cần nhận diện các rủi ro, nguồn cung dầu mỏ, thị trường tiêu thụ, chính sách của nhà nước và an ninh mạng.

Phần thứ ba trong nội dung hội nghị, chuyên gia đến từ Deloite Holding cũng khái quát các vấn đề phân tích so sánh các công ty lọc dầu Việt Nam với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia về các công tác kế toàn, kiểm toán các dự án, báo cáo tài chính, trích lập dự phòng rủi ro, đánh giá khấu hao tài sản cố định…

Petrovietnam tăng cường quản trị tài chính kế toán trong lĩnh vực chế biến dầu khí

Toàn cảnh hội nghị chuyên đề tài chính kế toán trong lĩnh vực chế biến dầu khí.

Có thể thấy rằng, với xu thế và diễn biến rất nhanh của kinh tế thế giới ngày nay. Bất cứ một nhận định nào không chính xác có thể khiến các doanh nghiệp dầu khí mất đi hàng tỉ USD tiền đầu tư. Trong đó, việc cấp bách của vấn đề an ninh năng lượng nói chung và ngành dầu khí Việt Nam nói riêng là phải bằng tốc độ nhanh nhất hoàn thành các dự án đầu tư thăm dò khai thác dầu khí trước năm 2030.

Đặc biệt, với tình hình thị trường tốt trong năm 2022, các doanh nghiệp chế biến dầu khí có khả năng đạt lợi nhuận cao nhưng trong năm 2023 được dự báo có thể xuất hiện những cơn sốc trong giá năng lượng (đã diễn ra trong năm 2015 và 2019). Bởi vậy, các doanh nghiệp chế biến dầu khí cần phải trích lập một lượng lớn lợi nhuận để có thể xây dựng các phương án phòng chống rủi ro trong sản xuất kinh doanh.

Tùng Dương


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​