Người Dầu khí và những cái tết xa quê
Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, người lao động Dầu khí đã và đang làm việc trên các giàn khoan ở xa Tổ quốc chia sẻ nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương trong những ngày tết cổ truyền dân tộc.

Người Dầu khí và những cái tết xa quê

Anh Võ Văn Chính (giàn PV DRILLING 11): Nhớ nhất thời khắc giao thừa ở quê nhà.

Mỗi khi tết đến xuân về, lòng ai cũng nôn nao khó tả nhưng đón tết cổ truyền trên giàn khoan ở nơi rất xa Tổ quốc, tận sa mạc Sahara, cảm xúc càng đặc biệt. Đầu tiên là nhớ không khí sum họp gia đình, người thân, bạn bè trong những ngày đầu xuân, có khi cả năm mới gặp nhau một lần trong niềm vui sum họp. Nhớ cảnh cùng cả nhà sửa soạn nhà cửa chuẩn bị tiễn năm cũ. Nhưng có lẽ nhớ nhất là đêm giao thừa, thời điểm chuyển tiếp của đất trời từ năm cũ sang năm mới, các con háo hức có bố ở cạnh để cùng đón giao thừa và chở đi chùa dâng hương, hái lộc...
Nếu ở Việt Nam, nhất là ở miền Nam đón tết cổ truyền trong ấm áp, thì trên sa mạc Sahara lạnh và khô rất khó chịu, làm cho da nứt toác ra. Thời tiết ở sa mạc rất khắc nghiệt, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh lệch rất nhiều. Nhưng được sang đây làm việc cùng với anh em, được trải nghiệm sự khắc nghiệt trên sa mạc và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ là niềm tự hào mỗi khi nghĩ đến.

Tính đến nay, PV DRILLING 11 hoạt động ở Algeria đã 15 năm, nhiều anh em làm việc lâu năm xem giàn như “ngôi nhà thứ hai” của mình. Làm việc ở đây, anh em trưởng thành, tiến bộ và cứng cáp hơn rất nhiều. Hãy cứ tưởng tượng rằng, từ máy bay nhìn xuống chỉ thấy một nhúm người nhỏ bé đang làm việc ngày đêm giữa sa mạc mênh mông, cảm xúc rất khó tả. Một nhúm nhỏ người xa xa ấy cùng nhau nỗ lực, cùng nhắc nhở nhau làm việc an toàn, hoàn thành nhiệm vụ, xem nhau như anh em ruột thịt trong nhà, tất cả mọi thứ đầy đủ hay thiếu thốn cùng nhau chia sẻ, cùng nhau khắc phục.

Ở đây tất cả các chức danh đều rất quan trọng. Bộ phận điện mà tôi đảm nhận cần tập trung hơn 100%, phải làm việc an toàn tuyệt đối, giữ máy móc hoạt động ổn định 24/24, phải xông xáo lao vào công việc, khắc phục sự cố nhanh nhất có thể. Không kể ngày hay đêm, khi có sự cố là phải bật dậy lao ra công trường, có những đêm trời mưa rét mướt, có khi đang ăn phải bỏ dở bữa cơm, có lúc phải thức 2-3 đêm liên tục. Hằng ngày phải thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị tốt nhất để sẵn sàng thay thế, bởi vì ở đây phải chủ động tất cả mọi thứ từ vật tư thiết bị cũng như nhân lực chuyên môn. Công việc cứ cuốn trôi thời gian, kể cả ngày lễ, tết.

Một mùa xuân mới lại về, năm nay chúng tôi đón tết cổ truyền ở xa Tổ quốc. Trong thời khắc thiêng liêng nhất của năm, điều mong ước đầu tiên của chúng tôi là cầu xin tổ tiên phù hộ cho mọi người trong gia đình được mạnh khỏe, một năm mới được hạnh phúc; cầu chúc cho các giàn khoan của PV Drilling luôn hoạt động với hiệu suất cao, an toàn; chúc toàn thể người lao động PV Drilling và gia đình bình an, hạnh phúc.

Người Dầu khí và những cái tết xa quê

Anh Lê Quang Trưởng (giàn PV DRILLING III): Tết xa quê hương sẽ ít vui hơn

Hơn 10 năm làm việc, phần lớn thời gian đón tết trên giàn khoan. Tết năm nay, giàn PV DRILLING III đang thực hiện hợp đồng khoan cho nhà thầu Hibiscus ở Malaysia nên tôi sẽ cùng anh em đón tết xa Tổ quốc, xa gia đình. .

Cảm xúc trong ngày tết cổ truyền trên giàn khoan ở Malaysia sẽ khác rất nhiều ở Việt Nam. Trong tâm thức người Việt, tết ở miền Nam gắn liền với cây mai vàng, miền Bắc không thể thiếu hoa đào. Trên các giàn khoan trong nước vào dịp tết đều có cây mai hoặc cành hoa đào mang từ đất liền ra, nhưng tết trên giàn khoan ở Malaysia sẽ khó có được.

Thứ nữa, Malaysia là đất nước Hồi giáo nên những thực phẩm đại diện cho tết cổ truyền Việt Nam như bánh chưng, giò chả làm từ thịt lợn hoàn toàn bị cấm trên giàn khoan. Rồi theo quy định an toàn trên giàn khoan, không sử dụng thức uống có cồn như rượu, bia mà chỉ có nước ngọt, nước trái cây. Vì thế, năm nay giàn PV DRILLING III sẽ rất thiếu không khí tết cổ truyền dân tộc. Chính vì vậy, nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương càng da diết hơn.

Hiện tại, ngoài công việc chuyên môn là tính toán, duy trì sự cân bằng của giàn khi hoạt động và khi dịch chuyển giàn, làm việc với tàu dịch vụ hỗ trợ, hằng ngày Thuyền trưởng giàn PV DRILLING III còn quản lý và giám sát công việc của đội móc cáp cẩu hàng, đội thợ sơn, giàn giáo, thợ hàn... bảo đảm mọi bộ phận đều làm việc năng suất, an toàn. Vì vậy, trách nhiệm và công việc của chức danh Thuyền trưởng trên giàn khoan di động cũng có sự khác biệt so với trên tàu biển.

Đối với chúng tôi, hoàn thành công việc là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, bất kể là ngày lễ, tết. Chào đón năm mới Quý Mão 2023, chúng tôi xin chúc PV Drilling ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tựu mới.

Người Dầu khí và những cái tết xa quê

Anh Phạm Hoài Nam (giàn PV DRILLING V): Thiếu không khí tết Việt Nam

Tôi về PV Drilling 16 năm thì có 10 năm làm việc trên giàn khoan PV DRILLING V và xem đây như “ngôi nhà thứ hai”. Tôi theo PV DRILLING V từ lúc đóng giàn ở Singapore, kéo về khoan tại mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh, thời gian “stand by” ở Vũng Tàu, tái khởi động, rồi theo giàn sang khoan ở Brunei hơn 1 năm qua.

Năm nay, lần đầu tiên tôi đón Tết Nguyên đán cùng anh em trên giàn PV DRILLING V ở Brunei, chắc chắn sẽ để lại những kỷ niệm không bao giờ quên. Là nước Hồi giáo, Brunei cũng cấm thịt lợn nên không thể đưa hương vị đặc sản ngày tết cổ truyền Việt Nam lên giàn khoan được. Không có rượu bia theo quy định an toàn trên giàn, nên anh em chúc mừng nhau bằng nước ngọt. Hầu như món ăn nào của Malaysia cũng có vị cà ri, ăn hoài cũng ngán. Năm nay chỉ có 27 anh em người Việt trên giàn khoan.

Người Dầu khí và những cái tết xa quê

Tôi đảm nhận vị trí Sĩ quan cân bằng giàn (BCO) phụ trách phòng điều khiển, quản lý và vận hành toàn bộ các thiết bị đo đếm và kiểm soát sự cân bằng giàn nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V. Ngày thường hay lễ tết, BCO đều trực 24/24, không bao giờ được phép rời phòng điều khiển dù chỉ một giây. Nếu BCO đi ăn cơm hay đón giao thừa cùng anh em ở phòng ăn, phải có thuyền trưởng hoặc trợ lý trực thay.

Đón tết cổ truyền trên giàn khoan ở xa Tổ quốc, thiếu không khí tết quê nhà, nhưng chúng tôi đã quen, bảo đảm giàn hoạt động an toàn với hiệu suất cao là nhiệm vụ quan trọng nhất. Năm mới Quý Mão, chúc tất cả các giàn khoan của PV Drilling làm việc an toàn, hiệu suất cao!

Người Dầu khí và những cái tết xa quê

Cán bộ, kỹ sư dầu khí làm việc tại giàn khoan PV DRILLING 11 trên sa mạc Sahara

V. Chính - Q. Trưởng - H. Nam

Đồ họa: Quang Huy


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​