Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Lạm phát có yếu tố bên ngoài và yếu kém nội tại
Trong báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XIII sáng ngày 21-7, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã chỉ ra nguyên nhân lạm phát năm 2011 chịu tác động từ yếu tố bên ngoài và yếu kém nội tại của nền kinh tế.

Nguyên nhân của lạm phát từ bên ngoài đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chỉ rõ như giá lương thực, xăng dầu quốc tế tăng và tình trạng hình lạm phát cao đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, nguyên nhân lạm phát cao cũng có yếu tố bên trong do tác động của việc sử dụng gói kích thích kinh tế từ năm 2008 đến năm 2010 và việc tăng giá điện, xăng dầu, tăng lương cán bộ, công chức.

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ những bất cập hiện tại mà đầu tiên là mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Lãi suất huy động bình quân tăng khoảng 2,9% so với cuối năm 2010. Chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay khá lớn. Việc vay vốn tín dụng của một bộ phận doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn khó khăn. Bên cạnh việc nợ xấu của hệ thống ngân hàng có xu hướng tăng; tiềm lực của hệ thống ngân hàng, thị trường chứng khoán tuy đã tăng cường nhưng quy mô vẫn còn nhỏ, chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển.

Theo Phó Thủ tướng thường trực, nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu đã có cải thiện nhưng mức nhập siêu vẫn còn cao. Sáu tháng đầu năm 2011 ước khoảng 6,65 tỷ USD bằng 15,72 kim ngạch xuất khẩu.

Theo ông Hùng, trong khi nhập siêu của nước ta chủ yếu từ các nước trong khu vực, cần tiếp tục có các giải pháp phù hợp để cải thiện tình hình, giảm sức ép đối với tỷ giá, thị trường ngoại hối và lãi suất cho vay.

Hiện tại, mô hình phát triển kinh tế của nước ta còn một số bất cập; hiệu quả công tác dự báo chưa cao; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa thu được nhiều kết quả. Một số cơ quan, địa phương chưa thực sự triển khai quyết liệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước - ông Hùng nhìn nhận.

Báo cáo của Chính phủ cũng khẳng định, việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, người đại diện của Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012 còn diễn biến phức tạp và nhiều khó khăn do tác động, ảnh hưởng của cả những tồn tại, hạn chế nội tại của nền kinh tế và tác động do diễn biến khó lường từ bên ngoài.

Trước tình hình trên đòi hỏi cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành kiên trì, quyết liệt các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trong những tháng cuối năm 2011 và một số năm tiếp theo - Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đề nghị.

(Theo Nhân Dân)