Pertamina lần đầu tiên được Chính phủ Indonesia cấp phép xuất khẩu dầu diesel
Chính phủ Indonesia lần đầu tiên đã phê duyệt cho công ty dầu khí quốc gia Pertamina được phép xuất khẩu dầu gasoil, hay còn gọi là dầu diesel, mặc dù vẫn ưu tiên đáp ứng cho thị trường trong nước.

Pertamina trước đó vốn chủ yếu nhập khẩu dầu diesel, tuy nhiên trong những năm vừa qua, công ty đã giảm dần lượng dầu diesel nhập khẩu nhờ gia tăng sản lượng lọc dầu và nhu cầu từ ngành khai thác mỏ chậm lại. Ngoài ra từ năm 2016, với việc nâng cao tỷ lệ bắt buộc sử dụng diesel sinh học thay thế cho nhiên liệu truyền thống cộng với nguồn cung dầu diesel phong phú từ các công ty dầu khí khác như Royal Dutch Shell, Exxon Mobil Corp và Solaris Prima Energy tại thị trường bán lẻ đã khiến dư thừa nhu cầu về dầu diesel trong nước.

 

Vì vậy, Pertamina có thể xuất khẩu lượng diesel dư thừa này để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu gia tăng tại Châu Á do ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Harvey, khiến cho giá nhiên liệu tăng cao trong hơn một tháng qua.

Pertamina hiện đang xây dựng bộ quy trình chuẩn cho việc xuất khẩu bên cạnh việc nỗ lực tăng cường tiêu thụ dầu diesel trong nước bằng cách đề nghị chính phủ Indonesia cho phép độc quyền nhập khẩu dầu diesel, buộc các nhà bán lẻ khác phải mua nhiên liệu này từ công ty.(RE,05/9)