Giải thưởng này ghi nhận của cộng đồng quốc tế cho các bên tham gia đầu tư xây dựng nhà máy, trong đó có nhà tổng thầu Lilama và Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (PVPower NT2) với vai trò là chủ đầu tư. Đây là giải thưởng có uy tín hàng năm về lĩnh vực điện lực dành cho các công trình, dự án, các nhà máy điện tiêu biểu ở Châu Á và lần đầu tiên Việt Nam đạt được giải thưởng uy tín này. Từ trước đến nay, giải thưởng này chỉ được trao cho các tập đoàn, các nhà sản xuất lớn hàng đầu thế giới.

Ông Lê Văn Tuấn, Tổng giám đốc Lilama tại Lễ trao giải
Không qua phương thức đấu thầu quốc tế, với uy tín và kinh nghiệm, Lilama đã được giao làm tổng thầu EPC dự án này. Sau hơn hai năm khẩn trưởng thi công, Lilama đã đưa nhà máy vào vận hành sớm hơn kế hoạch 45 ngày và được coi là công trình 5 nhất: tiết kiệm nhất, an toàn nhất, tiến độ nhanh nhất, hiệu quả nhất, phát huy nội lực nhất. Nhà máy đã tiết kiệm được gần 100 triệu USD (khoảng 20%) so với giá chào thầu của nước ngoài.
Kể từ khi bắt đầu phát điện đến nay, Nhơn Trạch 2 đã cung cấp cho lưới điện quốc gia được gần 5,2 tỷ kWh. Tháng 7.2012, nhà máy đã chính thức tham gia thị trường phát điện cạnh tranh. Qua hơn 4 tháng vận hành, nhà máy hoạt động ổn định, công tác chào giá, lập hồ sơ thanh toán dần đi vào nề nếp trong sự phối hợp nhịp nhàng với các bên liên quan. Một số vướng mắc đang từng bước được tháo gỡ và được sự chỉ đạo sát sao của các các bộ, ngành.
Trong quá trình hoạt động, PVPower NT2 luôn phối hợp chặt chẽ với bên điều độ và truyền tải điện, cùng các đơn vị liên quan là EVN và PVGas, cung cấp điện ổn định cho hệ thống điện. Đội ngũ cán bộ kỹ sư PVPower NT2 được đào tạo bài bản, làm việc chủ động, chuyên nghiệp. Công ty thực hiện bảo trì thường xuyên, định kỳ nên máy móc thiết bị của nhà máy luôn vận hành an toàn, đạt hiệu quả tốt nhất.
Tại Lễ Khánh thành nhà máy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã biểu dương tổng thầu Lilama và cho rằng những công trình có chất lượng cao và về đích sớm như Nhơn Trạch 2 chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhơn Trạch 2 xứng đáng là một dự án tiêu biểu, là một hình mẫu thành công của chủ trương phát huy nội lực, nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật và tiềm năng của người Việt Nam.
Đến nay, Lilama đã hoàn thành 7 dự án tổng thầu EPC, trong đó có 5 dự án điện do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Nhơn Trạch 2 là một minh chứng rằng các nhà thầu Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện thành công các dự án nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp nói riêng và các dự án năng lượng nói chung sau một thời gian học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Lilama sẽ cố gắng điều chỉnh để nâng cao hơn nữa tỷ lệ nội đia hóa các sản phẩm cơ khí theo chủ trương của Chính phủ. Lilama mong muốn tiếp tục được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các chủ đầu tư khác giao làm tổng thầu tại các dự án năng lượng. Họ cam kết rằng: Giao cho Lilama làm tổng thầu, các chủ đầu tư sẽ được “gối cao, ngủ ngon”.
Trần Thị Sánh
(Theo Đất Việt)