Petrovietnam tiếp đón đoàn cán bộ Liên đoàn JAF đến thăm và làm việc
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Liên đoàn ngành Công nghiệp Hóa chất và Năng lượng Nhật Bản (JAF) với Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN), JAF đã tham quan trụ sở và làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam). Ông Trần Quang Dũng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn chủ trì buổi tiếp đón.


Giới thiệu về Petrovietnam, ông Trần Quang Dũng cho biết, Tập đoàn đã chuyển đổi mô hình từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sang Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ. Đây không đơn thuần là thay đổi tên gọi, mà là cuộc cách mạng trong tư duy phát triển, cấu trúc và định vị chiến lược của Petrovietnam. Tập đoàn hoạt động trong 5 lĩnh vực chính: Tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí; Công nghiệp khí; Công nghiệp điện và năng lượng tái tạo; Công nghiệp chế biến; Dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao. Các lĩnh vực hoạt động của Petrovietnam hoàn chỉnh và đồng bộ từ khâu thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn. Theo định hướng mới, bên cạnh các nguồn năng lượng truyền thống, Petrovietnam cũng đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo.
Trước yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, Chính phủ Việt Nam đã có những bước đi đầu tiên mang tính chiến lược, đó là giao Petrovietnam nghiên cứu, xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận. Cùng với đó, Petrovietnam cũng tham gia vào chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi và triển khai các giải pháp thu gom, lưu giữ carbon (CCUS) tại các mỏ sau khai thác, từng bước hiện thực hóa mục tiêu Net Zero.


