Thanh niên PV GAS xung kích đi đầu trong nghiên cứu khoa học
Đoàn Thanh niên PV GAS vừa được Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương công nhận 3 công trình thanh niên cấp Đoàn khối. Đó là các công trình: Nâng cấp tuyến đường Đào Sư Tích thuộc địa bàn xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè; Thiết kế bản vẽ thi công - dự án cấp bù khí ẩm NCS-GPP Dinh Cố; Tính toán lại chiều dài free span tối đa cho phép cho công trình PM3 - Cà Mau theo tiêu chuẩn DNV RP F105.

PV GAS luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong phong trào sáng kiến sáng tạo, áp dụng thiết thực vào cuộc sống lao động, tiết kiệm cho doanh nghiệp cũng như quốc gia những nguồn kinh phí quý báu.

Trong năm 2013, Đoàn viên, thanh niên PV GAS đã có 73/93 sáng kiến trong tổng số sáng kiến của toàn PV GAS. Đây là điều rất đáng khích lệ khi đoàn viên, thanh niên đã thể hiện được vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển của PV GAS nói riêng và ngành Dầu khí nói chung.

Đoàn PV GAS đã có hơn 40 công trình thanh niên các cấp được các cơ sở Đoàn đăng ký thực hiện. Một số công trình thanh niên đã hoàn thành và được công nhận. Trong số đó phải kể đến 03 công trình thanh niên tiêu biểu đã được công nhận cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, 1 công trình thanh niên cấp Đoàn Tập đoàn, 10 công trình thanh niên cấp Đoàn PV GAS.

Công trình thanh niên đầu tiên do Ban chấp hành Đoàn PV GAS phát động thực hiện là “Nâng cấp tuyến đường Đào Sư Tích thuộc địa bàn xã Phước Kiển” huyện Nhà Bè, trên địa bàn mà Tổng công ty đóng trụ sở. Đây là công trình có giá trị về mặt an sinh – xã hội gắn liền với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nhận thấy tuyến đường Đào Sư Tích, một trong những tuyến đường ở địa phương xuống cấp trầm trọng, bị ngập nặng khi trời mưa hay triều cường, gây khó khăn cho các hộ dân sinh sống trong khu vực, Đoàn Thanh niên PV GAS đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè), Hội sinh viên trường Đại học Giao thông – Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện công trình xây dựng, nâng cấp con đường.

Việc nâng cấp con đường giúp các hộ dân sinh sống dọc trên tuyến đường này đi lại, sinh hoạt thuận lợi hơn và giải quyết các vấn đề liên quan đến giao thông, vấn đề ô nhiễm khi nước dâng lên trên tuyến đường, góp phần ổn định dân sinh

Ngoài ra, việc thực hiện công trình đã tạo ấn tượng tốt trong lòng người dân, nâng cao mối quan hệ giữa PV GAS và chính quyền địa phương, góp phần giới thiệu thương hiệu PETROVIETNAM. Nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng với Đoàn Thanh niên xã Phước Kiển và chính quyền địa phương nên công trình được thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra. Đó cũng là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của Đoàn PV GAS và huyện Đoàn Nhà Bè trong thời gian qua.

Công trình thanh niên  thứ hai là “Thiết kế bản vẽ thi công - dự án cấp bù khí ẩm NCS– GPP Dinh Cố” do cơ sở Đoàn Thanh niên Công ty Tư vấn quản lý dự án Khí thực hiện. Đây là một phần quan trọng trong tổng thể dự án cấp bù khí ẩm NCS cho nhà máy GPP Dinh Cố với mục tiêu đảm bảo cung cấp lượng khí ẩm từ bể Nam Côn Sơn bù vào lượng khí sụt giảm từ bể Cửu Long, góp phần ổn định lượng khí cung cấp cho khu công nghiệp khí-điện-đạm Phú Mỹ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đảm bảo nguồn cung khí cho nhà máy Đạm Phú Mỹ. Ngoài ra, dự án còn làm tăng vận chuyển khí từ bể NCS đưa vào bờ, đảm bảo hiệu quả hoạt động của nhà máy xử lý khí Dinh Cố, và gia tăng giá trị sản phẩm khí NCS qua việc tận thu sản phẩm LPG và condensate.

Việc thực hiện công trình thanh niên này đã làm lợi cho công ty số tiền gần 9 tỷ đồng do không phải thuê tư vấn thiết kế từ bên ngoài. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho đoàn viên thanh niên phát huy được tính sáng tạo trong công việc, nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên, tạo niềm tin, tinh thần hăng say trong lao động sản xuất.

Công trình thanh niên thứ ba là “Tính toán lại chiều dài free span tối đa cho phép cho công trình PM3 – Cà Mau theo tiêu chuẩn DNV RP F105” do các đoàn viên thanh niên Chi đoàn Văn phòng Công ty Khí Cà Mau thực hiện. Qua tìm hiểu tài liệu tính toán free span của dự án PM3 – Cà Mau, nhóm tác giả đã nhận thấy các thông số được sử dụng trong tính toán cho công trình ở giai đoạn thiết kế là chưa phù hợp với tiêu chuẩn DNV RP F105 (Tiêu chuẩn được sử dụng để tính toán chiều dài free span tối đa cho phép cho công trình PM3 – Cà Mau). Việc lựa chọn các thông số không phù hợp này làm ảnh hưởng đến chiều dài free span tối đa cho phép, kéo theo ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của đường ống. Trong khi đó, chi phí cho các công việc liên quan đến tuyến ống biển là rất tốn kém.

Với công trình thanh niên này, nhóm tác giả đã đưa ra được kết quả tính toán chiều dài free span tối đa cho phép cho công trình PM3 – Cà Mau phù hợp với điều kiện thực tế và tuân thủ tiêu chuẩn DNV RP F105. Kết quả tính toán là cơ sở khoa học cho phép tiết kiệm chi phí sửa chữa 38 điểm free span hàng chục tỷ đồng.

Nhóm tác giả đã thực hiện công việc kiểm tra và phát hiện những điểm không phù hợp của kết quả thiết kế so với điều kiện vận hành thực tế của công trình. Việc khắc phục các điểm không phù hợp trong khâu thiết kế nâng cao tính an toàn và tối ưu hóa chi phí cho hoạt động bảo dưỡng sửa chữa.

Nhìn chung, việc thực hiện các công trình, phần việc thanh niên là cơ hội để các đoàn viên, thanh niên phát huy được tính sáng tạo trong công việc, nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo tinh thần hăng say trong lao động sản xuất. Bên cạnh đó, những công trình thanh niên an sinh xã hội khơi dậy ý thức trách nhiệm của mỗi đoàn viên đối với cộng đồng, nâng cao tinh thần tự nguyện, sống vì cộng đồng.

Trong quá trình thực hiện các công trình, phần việc, mặc dù các bạn thanh niên luôn  vấp phải những khó khăn, thách thức, nhưng ý chí và quyết tâm của họ đã làm nên thành quả đáng ghi nhận. Để có được những thành công, Đoàn Thanh niên PV GAS đã luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng ủy, lãnh đạo PV GAS, sự chỉ đạo, hướng dẫn tận tình của Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương và Đoàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Nhân dịp đến công tác tại PV GAS, Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương Hồ Xuân Trường đã tiến hành trao biển công trình thanh niên cấp Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2014 về “Nâng cấp tuyến đường Đào Sư Tích” thuộc địa bàn xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè do Đoàn PV GAS thực hiện. (Giao Thông 20/5, mục kinh tế, tác giả Nguyễn Hồng Châu)


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn