Thanh tra công tác bảo vệ môi trường tại NMLD Dung Quất
Ngày 1/9/2016 Đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Phạm Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên làm trưởng đoàn đã làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) để kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Tham gia đoàn công tác gồm có đại diện Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên; Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an; Chi cục Bảo vệ Môi trường, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi; Viện Công nghệ môi trường, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đây là đợt thanh tra theo Quyết định số 988/QĐ-TCMT ngày 26 tháng 7 năm 2016 của Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường về việc thanh tra môi trường trên địa bàn các tỉnh: Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.


Đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường do ông Phạm Hồng Sơn (thứ 3 từ trái sang), Cục trưởng Cục Môi trường miền Trung và Tây nguyên làm trưởng đoàn làm việc tại BSR

Nội dung thanh tra bao gồm việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; tiến hành lấy mẫu giám định các nguồn chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất của NMLD Dung Quất; xử lý và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với cơ sở theo quy định của pháp luật (nếu có).

Kết quả thanh tra cho thấy về các loại chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh như Khí thải phát sinh từ các lò gia nhiệt của các phân xưởng công nghệ, phân xưởng điện v.v. được thu gom và thải ra ngoài qua 09 ống khói được thiết kế và lắp đặt trong NMLD Dung Quất. Tất cả đều được lắp đặt thiết bị lọc bụi tĩnh điện để xử lý hàm lượng bụi trước khi thải ra môi trường.

Nhà máy đã lắp đặt 04 thiết bị quan trắc tự động, liên tục các thông số: NOx, SOx, CO tại 04 ống khói của các phân xưởng xử lý dầu cặn nhẹ bằng Hydro (LCO/HDT) phân xưởng Cracking xúc tác (RFCC), phân xưởng xử lý lưu huỳnh 1 và 2 (SRU1 và SRU2).


Đoàn thanh tra làm việc tại phân xưởng xử lý lưu huỳnh 1 (SRU1) NMLD Dung Quất

Đối với nước thải sản xuất, nước sinh hoạt và nước nhiễm dầu bề mặt với khối lượng trung bình khoảng 200 m3/h, được thu gom vào hệ thống xử lý nước thải có công suất thiết kế là 480 m3/h với các công đoạn như: Xử lý cơ học (vật lý), hoá lý (tuyển nổi), sinh học, lắng và lọc cát. Nước thải sau xử lý được xả ra vịnh Việt Thanh tại xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Nước thải nhiễm phenol được thu gom và xử lý bằng hệ thống xử lý nước thải phenol với công suất thiết kế 80 m3/h, nước thải sau xử lý được thải vào hồ sinh học cùng với nước thải sản xuất, sinh hoạt và nước nhiễm dầu bề mặt, sau đó được thải ra vịnh Việt Thanh.

Nhà máy có lắp đặt thiết bị quan trắc tự động nước thải trước khi xả thải ra biển với các thông số: lưu lượng, nhiệt độ, pH và COD.

Với nước biển làm mát được sử dụng để trao đổi nhiệt gián tiếp với lưu lượng là 40.000 m3/h, sau khi làm mát, nước có nhiệt độ tăng hơn so với nhiệt độ nước biển lấy vào khoảng 80C so với nguồn nước tiếp nhận, nhưng không quá 400C. Nước làm mát được xả thải ra vịnh Việt Thanh.


Đoàn thanh tra nghe báo cáo về công tác xử lý khí thải tại phân xưởng công nghệ NMLD Dung Quất

Đối với chất thải rắn thông thường bao gồm chất thải công nghiệp như xúc tác thải từ phân xưởng RFCC, chất thải xây dựng và công nghiệp, hóa chất công nghiệp; và chất thải sinh hoạt. Công ty đã ký Hợp đồng với Công ty Cổ phần Cơ – Điện - Môi trường Lilama để thu gom, vận chuyển và xử lý.

Đối với chất thải nguy hại gồm bùn nhiễm dầu thải, hoá chất vô cơ thải, xúc tác chứa thành phần nguy hại, than hoạt tính đã qua sử dụng, bóng đèn huỳnh quang thải, các loại dầu thải… Công ty BSR đã thu gom và bố trí khu vực lưu giữ tạm thời và chuyển giao toàn bộ Chất thải nguy hại cho Công ty Lilama vận chuyển, xử lý.

Đoàn thanh tra cũng đã lấy 02 mẫu nước (mẫu 1 tại đầu ra của hệ thống xử lý nước thải, mẫu 2 tại đầu ra của hệ thống nước biển làm mát); 02 mẫu khí thải và 01 mẫu bùn thải vi sinh của hệ thống xử lý nước thải để phục vụ cho công tác thanh tra.


Đoàn thanh tra kiểm tra hồ nước thải đã xử lý tại phân xưởng xử lý nước thải NMLD Dung Quất

Kết luận ban đầu của Đoàn thanh tra cho thấy trong quá trình hoạt động, Công ty BSR đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, cụ thể đã có các Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê quyệt, đã được kiểm tra cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình biện pháp bảo vệ môi trường; đã thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường; đã được cấp Sổ chủ nguồn thải Chất thải nguy hại; đã có báo cáo quản lý Chất thải nguy hiểm định kỳ; đã được cấp giấy phép khai thác nước biển và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước…

Sau khi xem xét hồ sơ, tài liệu thu thập do Công ty cung cấp và kết quả phân tích mẫu môi trường lấy tại Nhà máy, mẫu môi trường lấy đột xuất tại Nhà máy, Đoàn thanh tra sẽ tiếp tục đánh giá, xác định các vi phạm (nếu có) và áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.


Đoàn thanh tra kiểm tra khu vực chứa chất thải rắn của NMLD Dung Quất

Đồng thời Đoàn thanh tra đã yêu cầu Công ty BSR tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt và các yêu cầu của Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; lắp đặt bổ sung các thiết bị quan trắc tự động liên tục đối với các ống khói theo quy định của Nghị định 38/2015/NĐ-CP; thường xuyên vận hành các công trình xử lý môi trường, đảm bảo xử lý nước thải, khí thải đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải ra môi trường; thực hiện đúng các quy định về quản lý chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại, kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp theo quy định.

Phát buổi tổng kết đợt làm việc ông Phạm Hồng Sơn, Trưởng đoàn Thanh tra đã đánh giá rất cao công tác bảo vệ môi trường của Công ty BSR. NMLD Dung Quất có công nghệ xử lý chất thải, nước thải rất hiện đại, gồm cả xử lý hóa chất, vi sinh, ôxy hóa… Đặc biệt tại Nhà máy có hệ thống tự động để kiểm soát, kiểm tra liên tục các thông số về chất thải. Có thể nói NMLD Dung Quất là tấm gương điển hình không những trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mà đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường. Điều này cũng đã được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định trong chuyến làm việc tại NMLD Dung Quất giữa tháng 7/2016 và Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại BSR mới đây.

Ngọc Lâm


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn