Sửa đổi chính sách phát triển dầu khí
Để hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm cung cấp hơn 175 triệu tấn dầu quy đổi đến năm 2030 cho nền kinh tế, trước những khó khăn trong công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí hiện nay, theo các chuyên gia, giải pháp cấp bách để tháo gỡ chính là sớm sửa đổi hệ thống pháp luật, chính sách phát triển liên quan đến ngành dầu khí cho phù hợp với tình hình mới.

Nhiệm vụ đầy thách thức

Theo Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11.2.2020 của Bộ Chính trị về Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ngành dầu khí sẽ phải hiện thực hoá mục tiêu cung cấp đủ nhu cầu năng lượng trong nước, đáp ứng cho các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế -­ xã hội 10 năm 2021 - 2030. Cụ thể, trong 10 năm từ 2021 - 2030, mục tiêu đặt ra với ngành dầu khí là bảo đảm cung cấp khoảng 175 - 195 triệu tấn dầu quy đổi.

Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ đầy thách thức với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong bối cảnh công tác tìm kiếm, thăm dò gia tăng trữ lượng dầu khí trong 3 năm lại đây của Tập đoàn vẫn đầy bế tắc. Theo Báo cáo của PVN tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020, việc gia tăng trữ lượng dầu khí đã sụt giảm cực lớn trong 5 năm lại đây, từ mức 40,5 triệu tấn vào năm 2015 xuống còn 12 triệu tấn vào năm 2018 và 13,38 triệu tấn vào năm 2019.

 

Nhiều khó khăn trong công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí. Nguồn: ITN

Cùng với đó, hệ số gia tăng trữ lượng bù trừ vào sản lượng khai thác năm 2019 chỉ đạt 0,63 lần và là năm thứ 4 liên tiếp kể từ năm 2016 tới nay hệ số này tiếp tục ở mức báo động, không bảo đảm phát triển bền vững. Cũng trong năm 2019, các doanh nghiệp dầu khí chỉ thực hiện được 11 giếng khoan thăm dò, thẩm lượng và chỉ bằng 30% về số lượng nếu so với giai đoạn 2012 - 2015. Đặc biệt, trong khi các phát hiện mới không dồi dào so với giai đoạn trước thì các mỏ đang khai thác lại bị suy giảm với tốc độ nhanh hơn so với dự kiến.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) Trần Quốc Việt cho biết, PVEP đang phải đối mặt với tình trạng các mỏ chủ lực suy giảm sản lượng đòi hỏi phải có giải pháp kỹ thuật, đầu tư mới để duy trì sản lượng tối ưu. Liên doanh Việt Nga (Vietsovopetro) - đơn vị chủ lực khác của PVN cũng đang gặp phải khó khăn tương tự. Theo đó, các mỏ dầu đang khai thác của Vietsovpetro đang ở giai đoạn cuối, tốc độ sụt giảm sản lượng dầu do suy giảm năng lượng vỉa, độ ngập nước của các giếng ngày càng cao; số lượng các giếng tiềm năng để khai thác ngày càng ít, chủ yếu là các đối tượng cận biên chứa nhiều rủi ro.

Cần cơ chế quản lý tài chính mới

Trước những khó khăn trong công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí hiện nay, theo Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh, giải pháp cấp bách để tháo gỡ chính là sớm sửa đổi hệ thống pháp luật, chính sách phát triển liên quan đến ngành dầu khí cho phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt, cần ban hành cơ chế quản lý tài chính mới cho PVN để ngành dầu khí yên tâm phát triển.

Tại PVEP, Tổng Giám đốc PVEP Trần Quốc Việt cho biết, trong khi việc thu xếp nguồn vốn cho công tác thăm dò khai thác vẫn gặp khó khăn và chưa có nguồn bù đắp; cơ chế xử lý rủi ro để bảo toàn vốn đã được xem xét nhưng chưa được thông qua, giải pháp được Tổng Công ty ưu tiên lúc này là tăng cường hợp tác đầu tư để thúc đẩy hoạt động này, cố gắng hoàn thành mục tiêu gia tăng trữ lượng 2 triệu tấn quy dầu/năm.

“Ngoài các nỗ lực của doanh nghiệp, việc sớm phê duyệt Quy chế tài chính sửa đổi của PVEP trong bối cảnh các mỏ dầu khí có trữ lượng lớn không còn mà chỉ còn các mỏ nhỏ, mỏ cận biên ở vùng nước sâu xa bờ sẽ là giải pháp quan trọng để có thể tránh được các rủi ro, vướng mắc trong triển khai cũng như bảo đảm cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” - đại diện PVEP cho biết.

Trong khi đó, để hoàn thành các nhiệm vụ về gia tăng trữ lượng dầu khí và sản lượng khai thác năm 2020, Tổng giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm cho biết, Vietsovpetro sẽ tập trung nghiên cứu tài liệu địa chấn 3D/4C trên Lô 09-1 nhằm chính xác hóa cấu trúc địa chất, đặc điểm tầng chứa dầu để chuẩn bị cơ sở địa chất lựa chọn vị trí giếng khoan thăm dò. Vietsovpetro cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu các lô lân cận Lô 09-1 để đánh giá cơ hội đầu tư vào các lô này, với mục tiêu kết nối các phát hiện trong tương lai vào hệ thống công nghệ hiện hữu, rút ngắn thời gian chuẩn bị nhằm sớm đưa các phát hiện này vào khai thác. Ngoài ra, nhằm tạo đột phá trong gia tăng trữ lượng cho những năm tới, Vietsovpetro cũng tập trung nghiên cứu các lô mở có khả năng phát hiện các mỏ dầu khí lớn, nhất là các lô dầu khí ở khu vực phía Nam bể sông Hồng.

Theo Đại biểu Nhân dân


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn