Tiếng “gọi dầu” từ vùng đất Nam Thanh – Bắc Nghệ: Bài 1: Thay da đổi thịt vùng đất nghèo Nghi Sơn
Vào những ngày rét ngọt đầu tiên của mùa đông, chúng tôi tìm đến Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, nơi trước đây là “vùng trũng” của núm ruột miền Trung, giáp ranh giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An (Nam Thanh – Bắc Nghệ). Có đi mới cảm nhận được sự thay da đổi thịt của cả một vùng đất nghèo và nghe được những câu chuyện về đóng góp thầm lặng của những kỹ sư, công nhân Việt Nam đang góp phần xây dựng và vận hành nhà máy có giá trị gần 10 tỉ USD này.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã chính thức vận hành thương mại hơn 1 tháng qua. Như vậy là kể từ khi chính thức thành lập liên doanh giữa các bên góp vốn là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP), xây dựng dự án, khởi công đến hoàn thành là vùa chẵn 10 năm trời. Với mục tiêu cao nhất là thu hút đầu tư vào lĩnh vực lọc hoá dầu, đảm bảo nguồn xăng dầu sản xuất trong nước nên NSRP đã được Chính phủ Việt Nam ủng hộ và chấp thuận đầu tư với tầm nhìn dài hạn tới vài chục năm sau này.


Khuôn viên khu vực văn phòng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sạch sẽ ngăn nắp không kém gì khách sạn 5 sao.

Là người may mắn được chứng kiến dự án ngay từ những ngày đầu khởi công, trải qua rất nhiều gian nan thử thách, nỗ lực tìm kiếm và nhận được sự đồng thuận của người dân trong và xung quanh khu vực dự án đến khi xây dựng hoàn thành một nhà máy đồ sộ với quy mô và công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giời hiện nay nên chúng tôi không kìm được những bồi hồi.

Nhớ lại những ngày đầu khởi công dự án, những cán bộ dầu khí Việt Nam đầu tiên đã tỏa quân về vùng trũng của tỉnh Thanh Hóa lúc bấy giờ, nay là khu Kinh tế Nghi Sơn thuộc huyện Tĩnh Gia, một trong những huyện nghèo, có thu nhập trung bình thấp nhất trên toàn tỉnh và khu vực Nam Thanh - Bắc Nghệ. Khi ấy khu vực nhà máy chỉ là một vùng xú vẹt, sình lầy, đường đi thì heo hút vắng bóng người.

Ở đây cũng cần nói thêm rằng việc đặt dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn (được thành lập vào giữa năm 2006) là sự hưởng ứng mục tiêu lớn của Chính phủ nhằm phát huy lợi thế địa lý trên quốc lộ 1A, đường sắt Bắc-Nam, và có hệ thống cảng Nghi Sơn để tạo ra một động lực phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Thanh Hóa, cho khu vực kém phát triển Nam Thanh Hóa - Bắc Nghệ An, và cho các tỉnh phía Bắc Việt Nam nói chung.


Toàn bộ công nhân và kỹ sư của NSRP di chuyển trong nhà máy bằng xe đạp.

Hơn thế nữa, để đưa dự án về Thanh Hóa cũng là căn cứ trên đánh giá, nhận định về tiềm năng của Nghi Sơn của đoàn chuyên gia thuộc Viện phát triển kinh tế Nhật Bản (JICA) khảo sát năm 1996: "Nằm ở cuối phía nam bờ biển Thanh Hoá, Nghi Sơn có tiềm năng về xây dựng một cảng biển nước sâu có độ sâu từ 15-18m. Sau khi xây dựng một nhà máy xi măng lớn, một cảng chuyên dùng và tuyến kỹ thuật hạ tầng vào KCN, đồng thời với sự đầu tư tổng hợp sẽ cho phép vùng Nghi Sơn trở thành một trong các trung tâm công nghiệp hiện đại của vùng bắc Trung Bộ và của cả Việt Nam, đây sẽ là cửa ngõ chính của tam giác kinh tế phía Bắc..."

Quả thật, nếu đến Nghi Sơn cách đây 5 năm, đây là một vùng đầm lầy heo hút, mặt bằng của cả Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn là một bãi đất trống ngút tầm mắt. Những đàn bò của người dân vô tư lự gặm cỏ trên vùng dự án cũng như thong dong đi bộ trên tuyến đường dẫn vào cảng Nghi Sơn.

Ấy vậy nhưng từ khi chính thức khởi động hợp đồng EPC dự án vào năm 2013, cả khu liên hợp đã tiến vào một "cao tốc" xây dựng, lắp đặt. Hàng triệu tấn thiết bị trong đó có những tháp phản ứng cao vài chục mét, hệ thống đường ống cả dài cả ngàn km mà nếu trải ra có thể bao quanh huyện Tĩnh Gia đến hơn vòng.


Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ chính thức khánh thành vào ngày 23/12/2018.

Tôi chợt nhớ đến lời của Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Bùi Sỹ Lợi nói tại Hội thảo ngành Dầu khí và Chiến lược biển: “Khi tôi còn công tác tại Thanh Hóa và làm quy hoạch vùng Tĩnh Gia (Thanh Hóa) thì không chỉ vùng Bắc Thanh Hóa mà Nam Nghệ An đã có sự thay đổi rõ rệt. Kể từ khi có chủ trương về phát triển khu Kinh tế thì toàn bộ vùng này, trước đây trong mùa giáp hạt thì không năm nào không phải vào cứu tế thì giờ đây đã trở nên rất sầm uất. Chính Dầu khí đã đặt nền móng cho phát triển kinh tế vùng Nam Thanh – Bắc Nghệ. Đó là sự khởi đầu làm thay đổi đời sống, kinh tế, xã hội của cả một vùng đất, quan trọng hơn nữa là chúng ta liên kết được các vùng với nhau”.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có công suất 10 triệu tấn/năm. Sản phẩm của nhà máy gồm khí hoá lỏng LPG, xăng, diesel, dầu hoả/nhiên liệu máy bay... chủ yếu sử dụng cho thị trường trong nước [1]. Dự án này có tổng mức đầu tư lên tới hơn 9 tỷ USD và có công suất 8,4 triệu tấn dầu thô trong một năm giai đoạn đầu và có thể nâng cấp lên 10 triệu tấn dầu thô một năm.

Thành Công


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn