Cà phê đạt năng suất 5,5 tấn nhân/ha sau khi sử dụng N46.Plus của Đạm Cà Mau
Ngày 28/11, Công ty Cổ phần phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng và Hội Nông dân xã Mê Linh (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn phân bón N46.Plus (đạm xanh Cà Mau) trên cây cà phê tại vườn của anh Lương Trường Giang ngụ thôn 3, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Buổi hội thảo có sự tham gia của ông Phạm Thanh Sơn, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh; bà Trần Thị Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh và gần 100 nông dân trên địa bàn xã.

Đạm xanh Cà Mau được sử dụng trên diện tích 0,5 ha, còn 0,35 ha vườn cà phê được bón phân theo tập quán của nông dân, thời gian thu hoạch vào tháng 12/2018. Thực tế cho thấy, vườn cà phê trình diễn được chăm sóc đúng quy trình và bón bằng đạm xanh Cà Mau cho hiệu quả tốt hơn so với vườn cà phê đối chứng. Hiệu quả kinh tế được đo lường tại mô hình trình diễn là 198.000.000 đồng/ha, tại mô hình đối chứng là 172.800.000 đồng/ha, chênh lệch giữa hai mô hình là 25.200.000 đồng/ha. Năng suất của mô hình trình diễn là 5,5 tấn nhân cà phê/ha và của mô hình đối chứng là 4,8 tấn nhân cà phê/ha.


Những trái cà phê sẵn sàng được thu hoạch

Ông Phạm Thanh Sơn chia sẻ: “Số liệu thực tế đã cho thấy năng suất khi bón phân đầy đủ và kịp thời sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, trái đều và bóng. Sử dụng phân N46.Plus mang lại hiệu quả rõ nét cho cây cà phê, khi bón phân N46.Plus đã làm giảm thất thoát đạm trong mùa mưa vì N46.Plus giúp “bảo vệ đạm kép/bảo vệ đạm 2 lần” nên cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt. Qua gần một năm theo dõi vườn cà phê của các nông hộ phát triển tốt, cành dự trữ phát triển đều, đây là yếu tố cấu thành năng suất cho vụ mùa năm sau. Vườn cà phê trình diễn cành dự trữ nhiều và dài hơn so với vườn đối chứng, chiều dài cành từ 41-43cm”.

Vùng đất Mê Linh được đánh giá là có nhiều những điểm tương đồng về điều kiện đất đai, khí hậu với thành phố Đà Lạt, thuận lợi để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Từ một xã gần như độc canh cây cà phê, những năm gần đây người dân xã Mê Linh đã mạnh dạn đa dạng hóa các loại cây trồng, trong đó có phát triển rau, hoa theo hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Từ đây, một vùng sản xuất rau, hoa rộng lớn đang dần được hình thành ở mảnh đất giáp ranh với thành phố Ðà Lạt. Vì vậy nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cho các loại cây của địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội Nông dân xã.


Bà con nông dân xã Mê Linh chụp hình lưu niệm trước mô hình trình diễn đạm xanh Cà Mau

Sau một thời gian phối hợp với Đạm Cà Mau, đưa phân bón N46.Plus vào thực hiện thử nghiệm trên cây cà phê đã cho kết quả tốt, năng suất và chất lượng đều cao hơn so với trước. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ giới thiệu và khuyến khích hội viên sử dụng phân bón N46.Plus cho nhiều cây cà phê nói riêng và cho các loại cây nông nghiệp nói chung.

Tại buổi hội thảo, sau khi báo cáo tổng kết kết quả trình diễn mô hình sử dụng phân bón N46.Plus cho cây cà phê, đại diện PVCFC đã giới thiệu tới bà con nông dân xã Mê Linh các sản phẩm phân bón thương hiệu Đạm Cà Mau, cung cấp địa chỉ của các đại lý phân bón Đạm Cà Mau trên địa bàn, giúp người dân có giải pháp canh tác tiết kiệm, hiệu quả, tránh mua phải phân bón giả kém chất lượng; đồng thời hướng dẫn bà con cách bón phân cho cây cà phê để đạt hiệu quả cao nhất.

P.V


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn