PV Drilling - Những điểm sáng
Doanh thu đạt 191%, nộp ngân sách Nhà nước đạt 181% so với kế hoạch năm... là những con số khả quan mà Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đạt được trong năm 2018.

Năm 2018 được đánh giá là năm nhiều khó khăn đối với PV Drilling. Trong bối cảnh cạnh tranh của thị trường cung cấp giàn khoan cũng như các dịch vụ liên quan ngày càng gay gắt, PV Drilling đã nỗ lực hết mình để duy trì hoạt động cho các giàn bằng việc tìm kiếm cơ hội cung cấp dịch vụ trong nước và nước ngoài. Giá cho thuê giàn hiện nay vẫn thấp, PV Drilling mặc dù đang chịu lỗ nhưng vẫn phải duy trì hoạt động để giữ việc làm. Bên cạnh đó, hoạt động phát triển dịch vụ ra nước ngoài cũng gặp nhiều trở ngại do sự cạnh tranh cao của các công ty đa quốc gia, các rào cản về bảo hộ mậu dịch, thương mại, thuế quan, văn hóa của các nước sở tại…


Giàn khoan PV DRILLING II đạt thành tích 9 năm liên tục vận hành an toàn

Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp đồng bộ như: Tăng cường quản trị tài chính; duy trì vận hành an toàn và hiệu quả các giàn khoan; áp dụng mạnh mẽ các biện pháp cắt giảm chi phí, tận dụng nguồn lực để cung cấp dịch vụ chất lượng cao…, năm 2018, PV Drilling đã đạt doanh thu 5.715 tỉ đồng (đạt 191% kế hoạch năm), nộp ngân sách Nhà nước 560 tỉ đồng (đạt 181% kế hoạch năm).

Doanh thu của PV Drilling ước thực hiện trong năm 2018 cao hơn kế hoạch do bình quân có 3-4 giàn khoan hoạt động liên tục (kế hoạch đặt ra là 2,2 giàn khoan), cộng với phát sinh thêm hợp đồng trọn gói cho Premier Oil và Thăng Long. Bên cạnh đó, doanh thu các dịch vụ liên quan đến khoan cũng tăng, như hợp đồng với Talisman kéo dài và tăng nhu cầu số lượng nhân sự, phát sinh hợp đồng cho giàn khoan Java Star II, Hakuryu 5; tăng doanh thu các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan theo nhu cầu của khách hàng; tăng doanh thu cung cấp thiết bị đầu giếng, sắt thép kết cấu cho Repsol, Rosneft...

Song song với giải pháp đẩy mạnh tìm kiếm hợp đồng, PV Drilling đã thực hiện triệt để chỉ đạo của PVN cũng như ban hành các quy định riêng trong việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp PV Drilling tiếp tục duy trì và nâng cao thương hiệu.

Ngoài ra, PV Drilling chủ động phối hợp với lực lượng công an, bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương triển khai các phương án bảo vệ an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ và ứng phó với tình huống khẩn cấp. Trong năm 2018, PV Drilling thường xuyên kiểm tra định kỳ nhà xưởng, văn phòng làm việc. Các thiết bị cứu hỏa luôn được kiểm tra định kỳ và đột xuất để bảo đảm tính sẵn sàng. Bên cạnh đó, PV Drilling cũng luôn nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật về việc bảo vệ môi trường cũng như xử lý chất thải nguy hại, không xảy ra bất kỳ sự cố nào liên quan đến môi trường.

Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là hết sức cần thiết. Do đó, PV Drilling tiếp tục thực hiện triệt để các giải pháp tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh, thực hiện tiết kiệm tối đa, khuyến khích các sáng kiến trong sản xuất kinh doanh nhằm tiết kiệm chi phí và ngăn ngừa thất thoát, lãng phí.

Cụ thể, các doanh nghiệp của PV Drilling đều tự thực hiện công tác sửa chữa, bảo dưỡng các máy móc, thiết bị trên giàn khoan trong các trường hợp có thể; hoặc sử dụng nguồn nhân lực của nhà cung cấp trong nước để bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa máy móc, thiết bị đạt tiêu chuẩn hoạt động theo yêu cầu của nhà thầu. Công tác nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, sắp xếp tổ chức sản xuất được đẩy mạnh, nhằm khai thác triệt để công suất máy móc thiết bị, giảm thiểu tiêu hao năng lượng, nâng cao chất lượng dịch vụ sản phẩm.

Ngoài ra, việc sử dụng lao động người Việt Nam với trình độ và năng lực tương đương thay chuyên gia nước ngoài cũng giúp tiết kiệm chi phí một cách đáng kể. Cụ thể, tại giàn PV DRILLING VI, vị trí Rig manager của giàn đã được thay bằng người Việt Nam với năng lực ngang với các chuyên gia nước ngoài và số nhân sự expats đã giảm 60% so với thời điểm giàn bắt đầu đi vào hoạt động.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 của PV Drilling, Thành viên HĐTV PVN Nguyễn Hùng Dũng đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu của tập thể PV Drilling đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ trong năm 2018, tạo tiền đề tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Để có thể vượt qua thách thức trong năm 2019, ông Nguyễn Hùng Dũng đề nghị PV Drilling luôn chú trọng bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất ở trạng thái tốt nhất, tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh và quyết liệt vươn ra thị trường nước ngoài; phát huy tinh thần đoàn kết, vượt khó, dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Hùng Dũng khẳng định: Lãnh đạo PVN luôn quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của PV Drilling đang phải đối mặt. Mong rằng trước những khó khăn đó, Ban lãnh đạo và CBCNV PV Drilling tiếp tục đoàn kết, có những giải pháp hữu hiệu để vượt qua mọi khó khăn.

PV Drilling thực hiện triệt để các giải pháp tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh, thực hiện tiết kiệm tối đa, khuyến khích các sáng kiến trong sản xuất kinh doanh nhằm tiết kiệm chi phí và ngăn ngừa thất thoát, lãng phí.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn