Tìm kiếm, thăm dò dầu khí: Thách thức lớn từ thiếu vốn đầu tư
Gia tăng trữ lượng dầu khí đã và đang là một bài toán khó đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Là đơn vị chủ lực của PVN, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tập trung nghiên cứu, tìm những giải pháp cụ thể nhằm giải bài toán này trong tương lai gần.

Nhìn lại năm 2019, PVEP đã khai thác đạt 3,15 triệu tấn dầu. Sản lượng khí xuất đạt 1.314 triệu m3. Tổng sản lượng quy dầu khai thác đạt 4,46 triệu tấn, đạt 103% kế hoạch; gia tăng 0,13 triệu tấn quy dầu so với chỉ tiêu PVN giao.

Cùng với đó, trong năm 2019, số giếng khoan phát triển mỏ đã khoan là 17,5 giếng; có 1 mỏ được đưa vào khai thác là mỏ Cá Tầm thuộc Lô 09-3/12 có First Oil ngày 25-1-2019.

 

Để có được những kết quả đó, PVEP đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn như các mỏ dầu khí chủ lực qua thời gian khai thác lâu dài hiện đã chuyển sang giai đoạn suy giảm rất nhanh về sản lượng với độ ngập nước, khí tiếp tục tăng nhanh và diễn biến phức tạp, tiến độ khoan tại một số giếng còn chậm... Bên cạnh những khó khăn về kỹ thuật, việc triển khai kế hoạch sản lượng khai thác năm 2019 của PVEP tiếp tục đối mặt với hàng loạt khó khăn và vướng mắc về hành lang pháp lý, cơ chế triển khai vận hành dự án, khả năng tài chính, cân đối dòng tiền...

Một vấn đề rất đáng quan tâm là sản lượng khai thác dầu của PVEP giảm dần qua từng năm. Năm 2016, thời điểm giá dầu xuống thấp kỷ lục, PVEP vẫn khai thác được 5,55 triệu tấn quy dầu (4,23 triệu tấn dầu và 1,317 tỉ m3 khí). Năm 2017, tổng sản lượng khai thác đạt 4,96 triệu tấn quy dầu và năm 2018 giảm xuống 4,23 triệu tấn quy dầu. Đặc biệt, việc triển khai các giếng khoan thăm dò thẩm lượng nhằm gia tăng trữ lượng gặp nhiều khó khăn và không được triển khai kịp thời do thiếu vốn đầu tư.

Theo đánh giá chung, công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí trong toàn PVN những năm qua gặp nhiều khó khăn, đó là: Các lô mở có tiềm năng dầu khí hạn chế, trữ lượng nhỏ, nằm tại vùng nước sâu, xa bờ hoặc có cấu trúc địa chất phức tạp. Việc kêu gọi đầu tư gặp nhiều khó khăn, các nhà đầu tư ít hoặc không quan tâm đến các lô hợp đồng dầu khí mới. Những năm gần đây, PVN ký được rất ít hợp đồng dầu khí, khiến hoạt động tìm kiếm, thăm dò hạn chế, vốn đầu tư cho hoạt động này chỉ còn bằng 25% so với những năm trước...

Năm 2020, xác định sẽ có nhiều những khó khăn, tồn tại trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, ngay từ đầu năm, PVEP đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm đáp ứng mục tiêu gia tăng trữ lượng dầu khí.

 

Thách thức lớn từ thiếu vốn đầu tư

Cụ thể, PVEP tập trung theo dõi sát sao sản lượng khai thác thực tế so với kế hoạch được giao, thường xuyên cập nhật số liệu khai thác, rà soát và phân tích, nghiên cứu đề xuất giải pháp theo tình hình thực tế của mỏ và triển khai công việc kịp thời, hiệu quả. Giám sát chặt chẽ động thái khai thác các mỏ, cập nhật mô hình khai thác thường xuyên nhằm tối ưu chế độ khai thác, bơm ép, nâng cao hiệu quả Gaslift để có chế độ khai thác tối ưu, đặc biệt cho đối tượng tầng móng nứt nẻ.

PVEP tiếp tục phối hợp nghiên cứu nhằm triển khai hiệu quả công tác gia tăng sản lượng khai thác và hệ số thu hồi dầu khí (IOR/EOR) như: Khoan đan dày, bắn mở vỉa mới, chuyển tầng khai thác, xử lý axit vùng cận đáy giếng, nứt vỉa thủy lực, ngăn cách tầng ngập nước, áp dụng công nghệ bơm điện chìm... song song với việc đẩy mạnh nghiên cứu gia tăng hệ số thu hồi EOR, chú trọng các mỏ trong nước theo đúng chủ trương của PVN, cũng như khoan và đưa các giếng vào khai thác đúng kế hoạch; tối ưu hóa công tác vận hành, bố trí lịch bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị khai thác hợp lý; tối ưu vị trí giếng khoan, đưa vào hoạt động các giếng phát triển năm 2020 vào vận hành đúng kế hoạch và đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, PVEP sẽ tiếp tục chủ động làm việc với PVN/nhà điều hành/đối tác nhằm cập nhật thông tin, nhận diện được những khó khăn, thách thức từ đó đề ra các giải pháp ngắn hạn, dài hạn, các vấn đề PVN/PVEP có thể hỗ trợ nhà điều hành để giải quyết vấn đề sản lượng khai thác cũng như các vấn đề còn tồn tại, tìm các giải pháp gia tăng sản lượng khai thác năm 2020.

   Những năm gần đây, PVN ký được rất ít hợp đồng dầu khí, khiến hoạt động tìm kiếm, thăm dò hạn chế, vốn đầu tư cho hoạt động này chỉ còn bằng 25% so với những năm trước.
   

Thách thức lớn đối với việc gia tăng sản lượng khai thác cũng như tìm kiếm, thăm dò nhằm gia tăng trữ lượng là vốn đầu tư. Do các dự án tìm kiếm, thăm dò có nhiều rủi ro nên PVEP không thể vay vốn. Việc sử dụng vốn chủ sở hữu thông qua tăng vốn điều lệ cũng không phù hợp bởi khi dự án không thành công, PVEP sẽ không bảo toàn được vốn. Trong khi đó, hằng năm, PVEP vẫn phải thực hiện các hoạt động tìm kiếm, thăm dò để bảo đảm mục tiêu gia tăng trữ lượng mà Chính phủ giao cho PVN/PVEP. Ngoài ra, với điều kiện giá dầu biến động như hiện nay, doanh thu không đủ bù đắp chi phí (bao gồm cả chi phí các dự án thăm dò không thành công) sẽ dẫn tới mất cân đối tài chính của PVEP.

Hiện tại, PVEP đã đề xuất, kiến nghị với PVN hỗ trợ giải quyết về thủ tục và ngân sách bảo đảm cho công tác khoan 19,5 giếng khoan trong năm 2020 theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, PVN cần hỗ trợ thủ tục pháp lý và ngân sách đối với những công việc can thiệp giếng, chuyển vỉa bổ sung khi nhà điều hành đề xuất nhằm bù đắp phần sản lượng khai thác bị thiếu hụt. Tuy vậy, đây cũng chỉ là những giải pháp tạm thời để hoàn thành kế hoạch năm 2020.

PVN/PVEP cần có những giải pháp dài hạn, đặc biệt là việc bảo đảm nguồn vốn đầu tư cho thăm dò, khai thác cũng như đề xuất lên các cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành những chính sách, ưu đãi phù hợp cho từng dự án để gia tăng sản lượng khai thác cũng như gia tăng trữ lượng, vì mục tiêu chung là phát triển PVN bền vững.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn