Vietsovpetro Gas: Những cột mốc đáng nhớ
Nhắc đến khí, mọi người luôn nghĩ đến Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), nhưng ở Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro cũng có một doanh nghiệp trực thuộc Vietsovpetro chuyên về khí, đó là Xí nghiệp Khai thác các công trình khí (Vietsovpetro Gas), một điển hình về lĩnh vực thu gom, xử lý nén khí về bờ, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cùng với PV GAS.

Từ những ngày đầu được thành lập, chức năng chính của Vietsovpetro Gas là thu gom, xử lý và nén toàn bộ khí đồng hành trong bể Cửu Long (gồm các mỏ: Bạch Hổ, Rồng, Thỏ Trắng, Gấu Trắng, Sư Tử Trắng, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Cá Ngừ Vàng, Thăng Long, Tê Giác Trắng...) và các mỏ thuộc Lô 04-3 thuộc bể Nam Côn Sơn; cung cấp khí cho nhu cầu khai thác dầu bằng gaslift của Vietsovpetro tại các mỏ Bạch Hổ - Rồng, Thỏ Trắng và Nam Rồng - Đồi Mồi; nén khí về bờ, cung cấp cho các cụm công nghiệp khí - điện - đạm sử dụng khí đốt như: Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các nhà máy điện Nhơn Trạch 1, 2, Nhà máy Điện Bà Rịa...


Giàn nén khí trung tâm

Các hoạt động chính của Vietsovpetro Gas chủ yếu ở trên công trình biển, nên gặp không ít khó khăn và nguy hiểm, đòi hỏi những cán bộ, kỹ sư, công nhân phải có tính kiên trì, có tinh thần thép để vượt lên trên tất cả các khó khăn, đưa khí về bờ. Sự hy sinh thầm lặng đó trở thành niềm tự hào của người lao động Vietsovpetro Gas thể hiện qua những ca từ rộn rã của ca khúc “Tự hào Xí nghiệp khí”: “Những dòng khí vào bờ từ biển khơi/ Cho ánh điện tỏa sáng nơi nơi/ Cho bao nhà máy, những công trường/ Rộn vang tiếng ca, hòa cùng tiếng máy/ Cho bao cánh đồng bát ngát xanh/ Dòng khí chúng tôi dựng xây cuộc đời”.

Những ngày đầu mới thành lập, đến ngày 15-5-1998, tổng lượng khí nén của Vietsovpetro Gas đã đạt mốc 1 tỉ m3, đó là một tin vui, như một luồng khí mới cổ vũ tinh thần lao động của CBCNV Vietsovpetro Gas nói chung và người lao động trong ngành Dầu khí lúc bấy giờ nói riêng. Và, cột mốc ấy cứ nhân dần lên theo năm tháng, vào ngày 25-3-2008, Vietsovpetro Gas tiếp tục đạt 20 tỉ m3 khí; ngày 25-10-2011 đạt 30 tỉ m3 khí; ngày 15-4-2015 đạt 45 tỉ m3 khí; ngày 1-10-2017, tổng lượng khí nén đạt mốc 50 tỉ m3… Đó là những cột mốc ghi dấu ấn cho sự phát triển của Vietsovpetro Gas.

Đến nay, trải qua hơn 20 năm đồng hành cùng sự phát triển của Vietsovpetro Gas, người lao động đã bám biển vận hành liên tục, an toàn tuyệt đối các công trình khí ngoài khơi, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh thu gom, xử lý và nén gần 60 tỉ m3 khí từ mỏ Bạch Hổ và các mỏ khác thuộc bồn trũng Cửu Long về đất liền cho các nhà máy điện, đạm, khí hóa lỏng thuộc Cụm công nghiệp Bà Rịa - Phú Mỹ, đồng thời cung cấp hơn 13 tỉ m3 khí phục vụ khai thác dầu bằng phương pháp gaslift cho các mỏ thuộc Lô 09-1, góp phần gia tăng hơn 60% sản lượng dầu khai thác của Vietsovpetro. Song song với lĩnh vực sản xuất chính, lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật trong công nghiệp khí của Vietsovpetro Gas cũng đạt được những thành tựu đáng ghi nhận với tổng doanh thu hàng trăm triệu USD.


Các kỹ sư của Vietsovpetro Gas làm việc trên giàn nén khí trung tâm

Trong suốt quá trình hoạt động, không thể kể hết những khó khăn chồng chất cũng như những trở ngại khôn lường mà tập thể CBCNV Vietsovpetro Gas phải vượt qua, để khẳng định uy tín, vị thế, thương hiệu của mình trong lĩnh vực thu gom, xử lý, nén và cung cấp khí. Để tồn tại trên thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển không ngừng của đất nước, Vietsovpetro Gas đã xây dựng chiến lược cho riêng mình, trong đó trọng tâm là đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho CBCNV. Vietsovpetro Gas không ngừng đổi mới công nghệ, trang bị máy móc, thiết bị thi công hiện đại, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đổi mới biện pháp thi công theo hướng hiện đại và tiên tiến, qua đó tạo được uy tín với các chủ đầu tư, đồng thời tạo được nền móng vững chắc để xí nghiệp phát triển trong điều kiện mới.

Một trong những nhân tố đột phá góp phần vào sự phát triển và thành công của Vietsovpetro Gas là phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những năm qua, phong trào này đã có nhiều chuyển biến vượt bậc, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc quản lý, điều hành sản xuất, tiết kiệm hàng chục triệu USD cho Vietsovpetro Gas. Đặc biệt, năm 2016, Vietsovpetro Gas vươn lên dẫn đầu Vietsovpetro trong phong trào sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của xí nghiệp.

Những con số ấn tượng về doanh thu dịch vụ ngoài trong những năm gần đây của Vietsovpetro Gas cũng là điểm nổi bật trong quá trình phát triển: Năm 2015 khoảng 45,4 triệu USD; năm 2016 khoảng 84,3 USD, dẫn đầu Vietsovpetro về doanh thu dịch vụ ngoài… Năm 2018, hoạt động kinh doanh dịch vụ ngoài đã mang về doanh thu vượt kế hoạch, đạt 78,8 triệu USD.

Bên cạnh nỗ lực cống hiến làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, những người thợ dầu khí của Vietsovpetro Gas còn luôn dành những tình cảm, những món quà ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội. Những năm qua, người lao động Vietsovpetro Gas đã tổ chức quyên góp hàng trăm triệu đồng để xây nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách tại huyện Củ Chi (TP HCM); huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); xã đảo Long Sơn, (TP Vũng Tàu). Đặc biệt, trong Vietsovpetro Gas đã hình thành truyền thống nhân ái đối với những CBCNV và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền quyên góp lên đến hàng trăm triệu đồng đã phần nào giúp những CBCNV khó khăn và gia đình vượt lên.

Trải qua hành trình hơn 20 năm bám trụ các công trình dầu khí ngoài khơi để mang về cho ngành Dầu khí và đất nước hàng chục tỉ m3 khí, Vietsovpetro Gas vững tin bước vào thực hiện nhiệm vụ của các năm tiếp theo, dù biết rằng chặng đường trước mắt vẫn còn rất nhiều khó khăn, thử thách. Sự giảm sâu của giá dầu thế giới đặt ngành Dầu khí nói chung và Vietsovpetro nói riêng trước sức ép vô cùng lớn về sản xuất, tài chính và nhân sự. Vietsovpetro Gas xác định phải có sự chia sẻ, chung tay cùng với Vietsovpetro trong vấn đề cắt giảm chi phí, phát huy tối đa năng suất lao động, sức sáng tạo để nâng cao chất lượng công việc, cải tiến kỹ thuật, mang lại hiệu quả cao hơn nữa.

Hơn 20 năm phát triển, từ những bài học đầu tiên về quản lý dự án và vận hành các giàn nén khí, với nhiều thế hệ CBCNV, đến nay Vietsovpetro Gas đã hoàn toàn có thể tự tin vượt qua các thách thức mới, các công trình lớn hơn, quy mô hơn trên các vùng biển của đất nước, bằng chính nội lực của mình. Vietsovpetro Gas tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khẳng định vị thế trong Vietsovpetro, trong ngành công nghiệp khí của đất nước.

Hơn 20 năm qua, Vietsovpetro Gas đã thu gom, xử lý và nén gần 60 tỉ m3 khí từ mỏ Bạch Hổ và các mỏ khác thuộc bồn trũng Cửu Long về đất liền, đồng thời cung cấp hơn 13 tỉ m3 khí phục vụ khai thác dầu bằng phương pháp gaslift cho các mỏ thuộc Lô 09-1, góp phần gia tăng hơn 60% sản lượng dầu khai thác của Vietsovpetro. 

Hồng Thắm


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn