Làm việc tận tâm, học tập không ngừng
Với phương châm xuyên suốt là không ngừng học tập, lấy kiến thức làm nền tảng, kỹ sư trẻ Đoàn Khánh Duy đúc rút: Công việc khó hay dễ là do cách làm. Khi đã vượt qua một vấn đề khó thì nó sẽ trở thành dễ và từ đó bản thân tích lũy thêm kinh nghiệm, lớn dần lên...Kỹ sư Đoàn Khánh Duy

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ kỹ thuật điện Đại học Công nghiệp TP HCM, biết Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT - đơn vị thành viên của GAS) đang tuyển kỹ sư, Đoàn Khánh Duy nộp hồ sơ và được nhận vào thử việc tại Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố.

Được sự hỗ trợ từ chương trình đào tạo bài bản ở KVT với lộ trình học tập rõ ràng, tài liệu đầy đủ, đồng thời được sự hướng dẫn, chia sẻ tận tình từ các đàn anh đi trước là những kỹ sư giỏi chuyên môn, dày dạn kinh nghiệm, Duy nhanh chóng tiếp nhận được những kiến thức rất sát với thực tế và dần tích lũy kinh nghiệm, khẳng định năng lực. Đến tháng 1-2011, Duy vượt qua giai đoạn thử việc để chính thức trở thành kỹ sư điện tại Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố.

Quá trình làm việc tại nhà máy, Duy nhận thấy rằng, ở đây không chỉ có môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, có điều kiện để học tập, nâng cao năng lực mà còn luôn có sự đoàn kết, gần gũi, thân thuộc như một đại gia đình, nơi các đồng nghiệp quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau các vấn đề trong công việc cũng như trong cuộc sống. Điều đó đã hun đúc khát vọng cống hiến và trở thành chất keo gắn kết Duy trên con đường học tập, rèn luyện và phát triển trong tương lai để cùng vun đắp cho những giá trị ấy ngày càng tốt đẹp hơn.

Với phương châm xuyên suốt là không ngừng học tập, lấy kiến thức làm nền tảng, Duy đúc rút: Công việc khó hay dễ là do cách làm. Khi đã vượt qua một vấn đề khó thì nó sẽ trở thành dễ và từ đó bản thân tích lũy thêm được kinh nghiệm làm việc, lớn dần lên, vững vàng hơn trong nghề. Vì vậy, trước những việc khó, Duy không ngại đối diện và luôn dành thời gian để tìm phương án và lập kế hoạch giải quyết. Quá trình đó giúp Duy có thêm cơ hội để có được nhiều sáng kiến, cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Trong 10 năm làm việc ở KVT, Duy sở hữu thành tích lao động sáng tạo đáng nể với việc chủ trì và tham gia trong khoảng 15 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Trong đó, khi còn đảm trách vai trò kỹ sư điện tại Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố, Duy nhận thấy đặc thù nhà máy tự vận hành hệ thống máy phát điện để cung cấp điện cho toàn bộ hoạt động sản xuất nên việc bảo đảm độ ổn định nguồn điện là rất quan trọng. Nhưng thời điểm trước năm 2015, hệ thống điện hoạt động thiếu ổn định, sự cố mất điện xảy ra trung bình 2-3 lần/năm, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng mỗi lần gặp sự cố. Từ thực trạng đó, Duy cùng một số đồng nghiệp đã nghiên cứu và thiết kế lắp đặt hệ thống giám sát Pre-Loadshedding giúp giám sát trạng thái của toàn hệ thống máy phát, nhận biết sớm dấu hiệu lỗi để chủ động bớt phụ tải, cân bằng ổn định hệ thống điện. Với giải pháp đó, từ năm 2015 đến nay, số sự cố điện giảm rõ rệt.

Đoàn Khánh Duy cùng đồng nghiệp tham gia chương trình đào tạo quản trị chiến lược của Công ty

Với kinh nghiệm của mình, Duy nhận thấy, sáng kiến, cải tiến xuất phát từ quá trình làm việc tận tâm, luôn tìm tòi, nghiên cứu các thiết bị, hệ thống, từ đó nhận biết được những tồn tại, hạn chế và tìm cách khắc phục bằng các giải pháp kỹ thuật... Quá trình này là sự kết hợp giữa kinh nghiệm, học tập liên tục, tìm hiểu những kỹ thuật, công nghệ mới, cùng với khả năng đúc kết, tư duy để đưa ra giải pháp.

Hành trình trưởng thành của Đoàn Khánh Duy với sự tâm huyết, cần mẫn, nỗ lực cống hiến, lao động sáng tạo được sự ghi nhận và đánh giá cao của lãnh đạo và bạn bè đồng nghiệp. Từ cuối năm 2019, Duy được lãnh đạo KVT tín nhiệm giao đảm nhận vị trí Phó trưởng phòng Kỹ thuật sản xuất KVT với trách nhiệm chính là quản lý công tác bảo dưỡng sửa chữa. Công việc không chỉ đòi hỏi phải am hiểu các kiến thức kỹ thuật, các hệ thống tiêu chuẩn, pháp luật liên quan trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau mà còn yêu cầu cả các kỹ năng quản lý. Với trình độ chuyên môn, tay nghề cao, đồng thời được các cấp lãnh đạo quan tâm tạo điều kiện tham gia các khóa đào tạo nâng cao chuyên môn, kỹ năng quản lý, kiến thức pháp luật và được sự hướng dẫn hỗ trợ từ cấp lãnh đạo và đồng nghiệp, Duy luôn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Với thành tích nổi bật trong công tác, Duy đã nhận được nhiều khen thưởng của các cấp như: Bằng khen Bộ Công Thương năm 2017; Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam các năm 2015, 2017, 2019; nhiều năm được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và được PV GAS tặng giấy khen... Đặc biệt, vừa qua, Duy là một trong những điển hình xuất sắc được tuyên dương trong Đại hội thi đua yêu nước của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2015-2019. Năm 2020, Duy cũng được

PV GAS công nhận là Kỹ sư đầu ngành chuyên ngành Điện công nghiệp cấp đơn vị với những yêu cầu xét duyệt rất cao về chuyên môn, kinh nghiệm, khả năng tư duy, sáng tạo...

Sự khiêm tốn, chân thành, tinh thần học hỏi là điều dễ nhận thấy ở Đoàn Khánh Duy. Lấy kiến thức làm nền tảng, người kỹ sư trẻ ấy không ngừng học tập nâng cao chuyên môn và học ở chính trải nghiệm trong công việc và trong cuộc sống. Hành trang đó, cùng với hoài bão, khát vọng tuổi trẻ, tinh thần làm việc dấn thân, không ngại khó sẽ giúp Đoàn Khánh Duy vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thiện bản thân mỗi ngày và vươn tới những thành công mới.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn