Chiến lược phát triển PVGAS: Đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững
Ngày 10-10-2019, tại Hải Phòng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội thảo về Chiến lược phát triển đến 2025, định hướng đến 2035 và kế hoạch 2020 của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS). - CTCP (PV GAS).

Hội thảo là một nội dung trong chương trình nghiên cứu khoa học quy mô và lâu dài, dựa trên những cơ sở nghiên cứu và thực tiễn được tổng hợp, phân tích và đề xuất, nhằm mục tiêu phát triển PV GAS thành doanh nghiệp khí mạnh, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao, hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu thu gom - xuất nhập khẩu - vận chuyển - chế biến/chế biến sâu - tàng trữ - dịch vụ - kinh doanh khí và sản phẩm khí. Song hành, PV GAS tham gia hoạt động đầu tư thượng nguồn; đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí trên toàn quốc, phấn đấu trở thành doanh nghiệp ngành khí hàng đầu khu vực ASEAN và có tên trong các doanh nghiệp ngành khí mạnh của châu Á.


Toàn cảnh hội thảo

Chiến lược phát triển đến 2025, định hướng đến 2035 của PV GAS dựa trên Quy hoạch ngành khí đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; mô hình ngành công nghiệp khí được Chính phủ thông qua năm 2015; khả năng cung cấp khí các mỏ đến năm 2035… và các nghiên cứu thực tiễn được tiến hành trong nhiều năm qua.

Quan điểm phát triển PV GAS được đặt ra là: Phát triển PV GAS đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững, khả năng cạnh tranh cao, phù hợp chiến lược phát triển ngành Dầu khí, ngành khí và PVN; phát triển hoàn chỉnh trong tất cả các khâu trong dây chuyền khí; chú trọng chế biến, đa dạng hóa nguồn khí, đa dạng hóa sản phẩm; trọng tâm là sản xuất - nhập khẩu - kinh doanh khí, sản phẩm khí, dịch vụ khí; phát huy tối đa nội lực, tận dụng nguồn lực bên ngoài, tăng cường hợp tác quốc tế.

Chiến lược hướng tới mục tiêu: Đa dạng hóa nguồn cung, giữ vai trò chủ đạo trong thu gom khí toàn quốc; sản lượng khí thu gom đạt 185,5 tỉ m3; sẵn sàng gia tăng thu gom khí trong nước theo khả năng khai thác; tham gia đầu tư thượng nguồn trong và ngoài nước, sau năm 2023 có khí/LNG khai thác; sau năm 2030, khí/LNG khai thác/sản xuất đạt 5-10 tỉ m3/năm.

Về mục tiêu vận chuyển, phân phối khí/LNG, PV GAS định hướng xây dựng, vận hành, kinh doanh an toàn, tối ưu các hệ thống khí trên toàn quốc, kết nối khu vực. Cơ cấu tiêu thụ khí/LNG được xác định: 80% dành cho phát điện; 10% dành cho sản xuất đạm/hóa chất; 10% phục vụ công nghiệp, dân dụng, giao thông vận tải.

 

Định hướng trong tương lai gần, năm 2020, PV GAS đặt mục tiêu: Vận hành an toàn, hiệu quả và bảo đảm an ninh an toàn các công trình khí; cung cấp tối đa khí và các sản phẩm khí cho khách hàng; bảo đảm chất lượng, tiến độ các dự án đầu tư; thanh quyết toán các dự án hoàn thành theo quy định; làm việc về giá khí, cước phí cho nguồn hiện hữu cũng như các mỏ mới, ký kết, quản lý, khai thác có hiệu quả các hợp đồng mua bán, vận chuyển khí; chuẩn bị thị trường tiêu thụ LNG; tìm kiếm cơ hội, mở rộng thị trường và gia tăng thị phần tiêu thụ LPG, đặc biệt tại miền Bắc và miền Trung; nghiên cứu, tìm kiếm, phát triển các nguồn khí mới trong, ngoài nước; tham gia đầu tư thượng nguồn khi có điều kiện và bảo đảm hiệu quả; tăng cường tiết kiệm, tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, thu hồi công nợ; tiếp tục thực hiện công tác tái cấu trúc; thường xuyên rà soát, sắp xếp nhân sự hiệu quả, phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh; tăng cường truyền thông, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm; rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm quản lý nội bộ phù hợp với các quy định của pháp luật, PVN và thực tiễn hoạt động của PV GAS; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động của PV GAS và các doanh nghiệp có vốn góp của PV GAS; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội...

Hội thảo đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, trình bày các ý tưởng, đề xuất đóng góp cho dự thảo chiến lược của PV GAS. Các ý kiến đều đánh giá cao PV GAS đã nỗ lực, dành nhiều tâm huyết để xây dựng chiến lược kỹ lưỡng, mang tính khoa học và thực tiễn, vì sự phát triển của PVN và ngành công nghiệp khí. Các đại biểu cũng thống nhất đề xuất sớm thông qua chiến lược và quyết liệt thực thi trong thực tiễn, tổng hòa chiến lược của ngành khí với chiến lược phát triển chung của toàn PVN, lồng ghép hiệu quả với chương trình phát triển thương hiệu, sử dụng năng lượng khí phục vụ dân sinh, giao thông vận tải, tích cực bảo vệ môi trường, phát triển công nghệ tiên tiến, hiện đại...

Phát biểu kết luận hội thảo, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng thống nhất quan điểm: Ủng hộ chủ trương hỗ trợ PV GAS giữ vững vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí, tạo mọi điều kiện để PV GAS hoàn thành nhiệm vụ, nhưng vẫn giữ tính linh hoạt, quyền chủ động bằng năng lực và quy mô của doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp khí Việt Nam. Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị PV GAS xem xét lại tổng thể những vấn đề được đặt ra tại hội thảo, tích cực và chủ động hiện thực hóa chiến lược ngay khi được thông qua, nhằm phát triển bền vững, tham gia cùng PVN trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

P.V


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn