Petrovietnam và văn hóa ứng xử trong thử thách
Dịch Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế thế giới và giá dầu thấp kéo dài được coi như cuộc "khủng hoảng kép" đe dọa ngành công nghiệp dầu khí thế giới nói chung và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) nói riêng. Là tập đoàn kinh tế mũi nhọn của đất nước, Petrovietnam ứng phó ra sao trong bối cảnh ngặt nghèo này?

Giá trị cốt lõi của văn hóa Petrovietnam đề cao việc cùng chia sẻ lợi ích, trách nhiệm, thuận lợi và khó khăn


Dưới tác động của dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, Petrovietnam chịu tác động trực tiếp, nặng nề. Hiệu quả khai thác dầu khí giảm mạnh, doanh thu không đủ bù đắp chi phí; giá cung cấp các dịch vụ trong ngành ở mức thấp; các nhà máy lọc dầu tồn kho lớn, tiêu thụ các sản phẩm lọc hóa dầu sa sút nghiêm trọng. Thậm chí, những đơn vị tưởng chừng được hưởng lợi từ giá dầu giảm sâu như sản xuất đạm thì dịch bệnh cộng với hạn hán ở Tây Nguyên, Tây Nam Bộ cũng khiến các đơn vị này “điêu đứng”.

Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Petrovietnam và các doanh nghiệp thành viên đã và đang chủ động triển khai các giải pháp quyết liệt theo phương châm chỉ đạo của Tổng giám đốc Petrovietnam là “quản trị biến động, tối ưu giá trị, đẩy mạnh tiêu thụ, nỗ lực vượt khó, nắm bắt cơ hội, an toàn về đích”.

Cụ thể, Petrovietnam và các doanh nghiệp thành viên đã và đang tập trung triển khai gói giải pháp chung của Tập đoàn và gói giải pháp riêng cho từng lĩnh vực, từng khối đơn vị, áp dụng chế độ làm việc đặc biệt tùy đặc thù của từng doanh nghiệp từ 1/4/2020. Bên cạnh nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ an toàn, sức khỏe của người lao động, các doanh nghiệp đều tập trung tăng cường quản trị, tối ưu nguồn lực; triển khai áp dụng các công cụ, giải pháp nhằm giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động. Chủ động nắm bắt, cập nhật biến động giá dầu thô, cung cầu sản phẩm dầu khí, từ đó đề ra các giải pháp thích hợp nhất để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả, không bị gián đoạn; đồng thời xây dựng phương án, kịch bản để tham mưu với cấp thẩm quyền và điều hành cụ thể tại từng thời điểm.

Quý I vừa qua, Petrovietnam vẫn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra. Cho đến những ngày giữa tháng 4/2020, giữa lúc dịch bệnh đang ở cao trào, chưa một công trình, dự án trọng điểm nào, chưa một nhà máy, xí nghiệp nào của Petrovietnam ngừng hoạt động. Gần 60 ngàn người lao động vẫn từng ngày miệt mài cống hiến, phấn đấu hoàn thành trọng trách, nhiệm vụ được giao.

Có thể nói, trong hoàn cảnh đầy khó khăn như hiện nay, người lao động ngành dầu khí càng thể hiện bản lĩnh cũng như ý chí, nghị lực của mình. Ý chí và nghị lực đó xuất phát từ động lực nội sinh truyền thống, được dung dưỡng bởi chiều sâu văn hóa - văn hóa Petrovietnam. Giá trị cốt lõi của văn hóa Petrovietnam đề cao việc cùng chia sẻ lợi ích, trách nhiệm, thuận lợi và khó khăn; đồng thời nhấn mạnh, tinh thần đoàn kết và sự thống nhất là nền tảng tạo nên sức mạnh phát triển vững chắc của Tập đoàn.

Dù công việc, thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng điều dễ nhận thấy là sự kiên nhẫn, đoàn kết, chung lòng cùng vượt khó. Không chỉ đảm nhận thêm phần việc của đồng nghiệp do thực hiện biện pháp giãn cách phòng chống dịch, nhiều người còn hy sinh những ngày, giờ nghỉ ít ỏi để sáng tạo những thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống dịch như: buồng khử khuẩn toàn thân, hộp khử khuẩn đồ dùng, đèn khử khuẩn UV...

Mặc dù phải “thắt lưng buộc bụng”, nhưng hoạt động an sinh xã hội vẫn được Tập đoàn và các đơn vị thành viên duy trì đều đặn. Từ hàng chục tỷ đồng hỗ trợ chống dịch đến những vật phẩm thiết yếu như chai dầu ăn tặng kèm người nông dân trong từng bao phân bón... đã được trao đi bằng tất cả sự đồng cảm và sẻ chia.     
    

Theo baodauthau.vnBình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​