3 tháng cuối năm, PV Power phấn đấu vượt mức 5.614,53 triệu kWh
Ngày 2/10 tại Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch HĐQT PV Power Hồ Công Kỳ, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Hòa, các đồng chí trong HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát; lãnh đạo các Ban chuyên môn/ Văn phòng Tổng Công ty; lãnh đạo, người đại diện tại các đơn vị thành viên của PV Power.


Toàn cảnh hội nghị

Bước vào thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018, PV Power đã phải đối mặt với nhiều khó khăn như sản lượng điện hợp đồng (Qc) năm 2018 của các NMĐ Vũng Áng 1, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2 giảm rất nhiều, việc cung cấp nhiên liệu đầu vào (khí, than) và tiêu thụ điện đầu ra vẫn chưa thực sự theo cơ chế thị trường, PV Power luôn rơi vào tình thế bị động và phải chịu các sức ép rất lớn, đặc biệt là sức ép về tài chính. Cùng với đó, nguồn khí Tây Nam Bộ cấp cho nhà máy điện (NMĐ) Cà Mau 1&2 với lưu lượng và nhiệt trị suy giảm so với kế hoạch; hạ tầng khai thác, vận chuyển khí vẫn còn xảy ra sự cố, ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo đủ khí và độ khả dụng của các nhà máy nhiệt điện khí cùng với nhiều yếu tố khách quan khác.

Vượt qua những khó khăn, PV Power đã vận hành an toàn tuyệt đối và hiệu quả các nhà máy điện, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giao. Trong đó, tổng sản lượng điện 9 tháng đạt 16.038 triệu kWh bằng 101% kế hoạch; doanh thu toàn Tổng công ty đạt 24.972 tỷ đồng đạt 106% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế đạt 1.624 tỷ đồng bằng 113% kế hoạch; Nộp NSNN ước đạt 1.018 tỷ đồng. Hầu hết các nhà máy điện của Tổng công ty hoàn thành kế hoạch sản lượng 9 tháng đầu năm. Công tác quản lý kỹ thuật, giám sát vận hành, sửa chữa bảo dưỡng các NMĐ được thực hiện tốt, kịp thời xử lý khắc phục các bất thường/sự cố, giảm thiểu thời gian ngừng máy, đảm bảo duy trì độ khả dụng cao các NMĐ.


Nhà máy điện Cà Mau 1&2

Nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm 2018 đối với PV Power là hoàn thành công tác cổ phần hóa Tổng công ty khi IPO vào 31/1/2018. Cùng với đó, PV Power đã tổ chức ĐHĐCĐ lần thứ nhất thành công ngày 26/6/2018, chuyển hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần từ ngày 1/7/2018. PV Power chính thức trở thành Công ty đại chúng ngày 31/8/2018 và hiện đang triển khai thủ tục chuyển sàn giao dịch HOSE.

Bên cạnh việc hoàn thành công tác cổ phấn hóa, PV Power đã hoàn thành chuyển đổi chủ đầu tư các dự án NMNĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 từ PVN về PV Power. Tập đoàn đã thông qua nội dung Pre-FS; Ngày 28/9/2018, PVPower đã trình Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư (Pre-FS) của dự án Nhơn Trạch 3 & 4.

Ngay từ đầu năm, Tổng công ty đã thực hiện tốt công tác quản trị chi phí và giá thành tại các nhà máy điện. Thường xuyên rà soát, quản lý các chi phí sản xuất kinh doanh từ các đơn vị đến toàn Tổng công ty trong từng tháng, từng quý, lập báo cáo quản trị, báo cáo giá thành hàng tháng để tăng cường sử dụng hiệu quả chi phí sản xuất kinh doanh. Thực hiện quản lý theo dõi các định mức KTKT tại các nhà máy, thực hiện tiết kiệm, tiết giảm chi phí sản xuất. Trong 9 tháng đầu năm, PV Power đã tiết kiệm, tiết giảm được 244,11 tỷ đồng.

Công tác lao động, tiền lương luôn được PV Power quan tâm, đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động làm việc tại Tổng công ty. Đồng thời, tập trung triển khai công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Công ty mẹ Tổng công ty, cụ thể tính đến thời điểm 30/9/2018 Công ty mẹ TCT đã cử 1.704 lượt người tham gia các khóa đào tạo dài hạn, ngắn hạn do Tập đoàn, Tổng công ty và các đơn vị tổ chức.

Đối với công tác an toàn, PV Power luôn vận hành các NMĐ tuyệt đối an toàn, đảm bảo tuân thủ tốt các quy định về môi trường. PV Power đã tổ chức tuyên truyền đến từng người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất, đảm bảo không xảy ra bất kỳ sự cố nào, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Về công tác ASXH, PV Power đã thực hiện ký thỏa thuận tài trợ với 10 công trình với tổng kinh phí hơn 22 tỷ đồng.

Trong quý IV/2018, trên cơ sở tiếp tục vận hành an toàn, hiệu quả các NMĐ, PV Power phấn đấu hoàn thành sản lượng điện vượt mức 5.614,53 Tr.kWh. Đồng thời, tổ chức thực hiện công tác trung tu NMĐ Vũng Áng 1, tiểu tu nhà máy điện Cà Mau 1, sửa chữa các bất thường turbine hơi của ST18 và bảo dưỡng sửa chữa hệ thống DCS của nhà máy Nhơn Trạch 1 đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn. Triển khai chuẩn bị các điều kiện cho công tác bảo dưỡng sửa chữa định kỳ các nhà máy điện trong năm 2019.

PV Power tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cấu trúc, thoái vốn tại các đơn vị thành viên theo phương án được duyệt, tập trung nguồn tài chính cho mục tiêu phát triển PV Power bền vững trong những năm tới cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động tài chính của PV Power.

Để hoàn thành kế hoạch SXKD 3 tháng cuối năm năm 2018, PV Power đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, ưu tiên việc tăng cường công tác quản lý/giám sát kỹ thuật vận hành, sửa chữa bảo dưỡng, công tác an toàn vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ nhằm nhằm nâng cao độ khả dụng và vận hành liên tục của các tổ máy.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm soát chi phí/giá thành, thực hiện rà soát thường xuyên định mức KTKT phù hợp với thực tế, thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí, chống lãng phí để giảm giá thành sản xuất. PV Power tiếp tục đẩy mạnh công tác thoái vốn tại các công ty thành viên/liên kết kém hiệu quả để thu hồi và tái sử dụng vốn đầu tư vào lĩnh vực có hiệu quả.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại của năm là việc PV Power tiếp tục tìm kiếm, làm việc với các nhà tài trợ vốn, tổ chức tín dụng có cơ chế tài trợ vốn phù hợp, đảm bảo dự án có khả thi cao và hiệu quả cho các dự án điện khí Nhơn Trạch 3, 4.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến vào báo cáo sơ kết hoạt động 9 tháng của PV Power, bên cạnh đó, trao đổi tập trung về các vấn đề mà Tổng công ty, các đơn vị trực thuộc đang gặp nhiều vướng mắc để tìm cách tháo gỡ khó khăn, đề xuất, kiến nghị các giải pháp cho việc triển khai công tác sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Tổng Công ty, Chủ tịch HĐQT Hồ Công Kỳ đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, bản lĩnh của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động PV Power, đặc biệt là ở những đơn vị khó khăn. Trong những tháng còn lại của năm 2018, Chủ tịch HĐQT Hồ Công Kỳ mong muốn Tổng công ty cùng các đơn vị thành viên tiếp tục giữ vững nhịp độ sản xuất, phát huy những thành tích đạt được để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cả năm 2018.

Hiền Anh


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn