NCSP 20 năm - Mẫu hình đẳng cấp quốc tế
20 năm trước, vào ngày 15-12-2000, hợp doanh đường ống khí Nam Côn Sơn - NCSP được thành lập, tính đến nay NCSP đã vận chuyển gần 100 tỉ m3 khí tự nhiên, đóng vai trò quan trọng khai sinh ngành công nghiệp điện khí của Việt Nam.


Một góc Nhà máy Xử lý khí Nam Côn Sơn

NCSP là một phần quan trọng của Dự án Khí Nam Côn Sơn. Đây là đường ống dẫn khí thiên nhiên đầu tiên do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đối tác nước ngoài hợp tác phát triển theo hình thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), vốn đầu tư khoảng 1,3 tỉ USD - một trong những dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam trong cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI. Đây cũng là biểu hiện thiện chí hợp tác của các nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam nói chung, Petrovietnam nói riêng trong bối cảnh khủng hoảng tài chính khu vực Đông Nam Á giai đoạn 1996-1998. Đồng thời, đây là dự án then chốt của Chương trình trọng điểm Nhà nước về Khí - Điện - Đạm Bà Rịa - Vũng Tàu được Quốc hội khóa X thông qua vào tháng 10-1997.

NCSP được khai sinh ngày 15-12-2000, giữa Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Petrovietnam) và 2 tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới là BP (Anh quốc) và Statoil (Na Uy). Hiện nay, NCSP là hợp doanh giữa Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), Rosneft Pipelines Vietnam và Perenco Vietnam AS. Trong đó, PV GAS là nhà điều hành dự án. Hợp doanh chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng, vận hành hệ thống đường ống dài 400km, nhà máy xử lý khí, trạm van nhằm vận chuyển, xử lý khí, condensate từ Lô 06.1, Lô 11.2 và các lô khác từ bồn trũng Nam Côn Sơn, cung cấp cho các nhà máy sản xuất điện, đạm tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai.


NCSP khẳng định thương hiệu một công ty vận chuyển khí Việt Nam mang đẳng cấp thế giới

20 năm qua, NCSP luôn bảo đảm an toàn, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng nào ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản. Độ tin cậy vận hành toàn hệ thống đạt mức 99,96%. Đến nay, NCSP đã tiếp nhận, xử lý, vận chuyển và cung cấp ổn định, an toàn gần 100 tỉ m3 khí và 23 triệu thùng condensate. Đặc biệt, có thời điểm lượng khí do NCSP cung cấp đã góp phần sản xuất khoảng 40% tổng sản lượng điện cả nước. Qua 7 lần nâng công suất và đầu tư mở rộng, công suất hệ thống đã tăng từ 10 triệu m3/ngày đêm lên 22 triệu m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí ngày càng tăng của đất nước.

Bên cạnh những đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp khí Việt Nam, hằng năm, NCSP dành gần 1 tỉ đồng cho các chương trình an sinh xã hội.


Người lao động NCSP đeo khẩu trang chuyên dụng khi làm việc để phòng chống dịch Covid-19

Thành công của NCSP đã khẳng định những đóng góp quan trọng vào việc phát triển ngành công nghiệp khí non trẻ của Việt Nam, phát huy hiệu quả việc sử dụng nguồn tài nguyên khí thiên nhiên quý giá của đất nước vào phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hình thành đội ngũ lao động chuyên nghiệp có trình độ và tay nghề cao cho ngành Dầu khí.

NCSP là minh chứng cho sự thành công không chỉ ở mức giá khí cạnh tranh trên thị trường mà còn ở công suất tối đa so với khối lượng cam kết. Ngoài ra, theo thỏa thuận trong Hợp đồng BCC, BP là nhà điều hành trong giai đoạn 2 năm xây dựng và 5 năm đầu vận hành hệ thống đường ống, sau đó chuyển giao quyền điều hành cho phía Việt Nam đảm nhận cũng thể hiện sự hợp tác chân thành và tầm nhìn dài hạn của lãnh đạo Petrovietnam về tận dụng công nghệ và kinh nghiệm quản lý của tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới như BP trong việc xây dựng hệ thống quản lý, điều hành, tuyển dụng, đào tạo đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên người Việt cho giai đoạn vận hành tiếp theo.

Thực tế, những thành quả của NCSP về an toàn, tin cậy và hiệu quả trong gần 13 năm qua dưới sự điều hành của Petrovietnam/PV GAS do 100% nhân sự người Việt thực hiện luôn cao hơn so với 5 năm đầu vận hành dự án, khẳng định thương hiệu một công ty vận chuyển khí Việt Nam mang đẳng cấp thế giới.

Thay mặt cho các nhà đầu tư nước ngoài, ông Mervyn Goddings - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Rosneft Pipelines Vietnam - khẳng định: NCSP đã đạt được những thành tựu xuất sắc, là sự hợp tác thành công giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài. NCSP đã thật sự phát triển thành một công ty vận chuyển khí đạt đẳng cấp quốc tế thể hiện qua các chỉ số về năng lực vận hành và độ tin cậy toàn hệ thống đạt mức trên 99%. Những thành tựu ấn tượng này là kết quả của việc NCSP đã thiết lập các giá trị cốt lõi ngay từ ngày đầu và nuôi dưỡng, duy trì những giá trị đó qua thời gian.

Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn cho biết, với tư cách vừa là nhà đầu tư và cũng là nhà điều hành NCSP, PV GAS sẽ tiếp tục duy trì các chuẩn mực quốc tế trong quản lý, điều hành và tin rằng NCSP sẽ tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi và bản sắc văn hóa của người lao động dầu khí, chinh phục những thành tựu mới.

Với những thành tựu đạt được trong 20 năm phát triển, NCSP đã cùng PV GAS biến những ước mơ về ngành công nghiệp khí thành hiện thực, hướng đến những tầm cao mới.

Đó chính là câu chuyện thành công rất đáng khâm phục của ngành Dầu khí Việt Nam.

Đến nay, NCSP đã tiếp nhận, xử lý, vận chuyển và cung cấp ổn định, an toàn gần 100 tỉ m3 khí và 23 triệu thùng condensate. Đặc biệt, có thời điểm lượng khí do NCSP cung cấp đã góp phần sản xuất khoảng 40% tổng sản lượng điện cả nước.

Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn