Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và đào tạo dầu khí
Ngày 16/3/2015, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến về phương án tái cơ cấu và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các đơn vị nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Tham dự hội nghị có Thành viên HĐTV Tập đoàn Đinh Văn Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Lê Minh Hồng, lãnh đạo Viện Dầu khí (VPI), Đại học Dầu khí (PVU), Trường Cao Đẳng Nghề Dầu khí (PVMTC) cùng các Ban chuyên môn Tập đoàn.

Tiến sĩ Phan Ngọc Trung, Viện trưởng Viện Dầu khí báo cáo đề án nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học

Ngành dầu khí là một ngành kinh doanh có hàm lượng khoa học, công nghệ cao nhất hiện nay. Để tìm kiếm, khoan và khai thác một mỏ dầu trên thềm lục địa, vùng biển mênh mông hàng triệu km2 đòi hỏi một đội ngũ các nhà khoa học thực hành, kỹ sư, công nhân kỹ thuật có trình độ chuyên môn rất cao. Trong những năm qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam liên tục tìm kiếm thăm dò khai thác trên các vùng biển Việt Nam và cả quốc tế. Đồng thời phát triển tập trung kinh doanh các lĩnh vực như lọc hóa dầu, dịch vụ dầu khí, công nghiệp khí, công nghiệp điện. Chính vì vậy, để đưa ra các phương án tái cơ cấu nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, chuẩn bị và đào tạo nhân lực cho ngành Dầu khí Việt Nam là một vấn đề luôn cấp thiết, có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của Tập đoàn.

Hiện nay các đơn vị nghiên cứu khoa học và đào tạo của ngành Dầu khí đã xây dựng đề án tái cấu trúc, nâng cao năng lực nghiên cứu và đào tạo theo chiến lược sản xuất kinh doanh của Tập đoàn nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế trong công tác đào tạo kỹ sư, cử nhân Dầu khí của Trường Đại học Dầu khí. Mặt khác, phương án thành lập Học Viện Dầu khí cũng đang gặp một số vướng mắc như PVU chưa được cấp địa điểm lập trụ sở và các đơn vị nghiên cứu, đào tạo thuộc các bộ chủ quản khác nhau nên không thể sáp nhập theo quy định.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Phước Hảo Hiệu trưởng PVU phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của lãnh đạo các đơn vị nghiên cứu khoa học và đào tạo, Viện Dầu khí là một trong 3 Viện/160 Viện nghiên cứu khoa học trên cả nước có các sản phẩm nghiên cứu khoa học áp dụng vào thực tiễn có hiệu quả, doanh thu cao và có lãi. Trường Cao đẳng nghề Dầu khí cũng đang từng bước tự chủ bằng sự linh hoạt trong các hợp đồng dịch vụ kỹ thuật cao, đào tạo theo đặt hàng hướng đến Trường đạt chuẩn đào tạo nghề quốc tế. Trường Đại học Dầu khí mới thành lập được hơn 4 năm, đang chuẩn bị cho ra trường lứa sinh viên khóa đầu tiên nên cần đánh giá lại về hiệu quả đào tạo, sự cần thiết và vị trí trong chuỗi đào tạo nhân lực cho ngành Dầu khí.

Trước đó, thành lập Trường Đại học Dầu khí là đáp ứng sự kỳ vọng rất lớn của nhiều thế hệ lãnh đạo ngành Dầu khí. Nguyên nhân bởi nước ta chưa có một trường Đại học nào có thể đào tạo kỹ sư chuyên ngành Dầu khí. Nhân lực được tuyển về đều phải cử ra nước ngoài đào tạo lại mất từ 2-3 năm mới có thể đáp ứng nhu cầu công việc. Chính vì vậy, PVU được coi là đơn vị hoàn thiện chuỗi đào tạo nhân lực cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam từ Công nhân kỹ thuật, Kỹ sư, Thạc sĩ đến Tiến sĩ. Nhưng trong thực tế với đà phát triển của ngành Dầu khí theo hướng tinh giản hóa, nhu cầu về nhân lực đang giảm dần theo từng năm. Bởi vậy, để nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, đào tạo cần phải điều chỉnh, cơ cấu lại lực lượng theo hướng đặt tiết kiệm, hiệu quả lên hàng đầu.

Thạc sĩ Vũ Duy Hảo, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Dầu khí báo cáo đề án nâng cao năng lực đào tạo

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Lê Minh Hồng khẳng định: “Nghiên cứu khoa học và đào tạo là công việc luôn phải triển khai, đây là việc cực kỳ cần thiết để tìm kiếm nhân tài tạo ra sự sáng tạo, động lực cải tiến công nghệ cho ngành Dầu khí. Công tác “đầu tư cho tương lai” sẽ đem lại hiệu quả lớn không thể dùng các phép tính để đong đếm được. Mô hình Học viện Dầu khí lãnh đạo Tập đoàn sẽ tiếp tục kiện toàn trình Bộ Giáo dục Đào tạo và Thủ tướng Chính phủ xem xét. Trong tháng 3, Tập đoàn sẽ tổ chức một cuộc hội thảo chuyên đề về nghiên cứu khoa học và đào tạo, các đơn vị VPI, PVU, PVMTC cần tiếp tục hoàn thiện chiến lược, đề án tái cơ cấu nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị để trình Ban Tổng giám đốc, Hội đồng thành viên xem xét phê duyệt”.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã diễn ra trong không khí cởi mở, lấy ý kiến đánh giá, phản biện của các đơn vị, ban chuyên môn Tập đoàn lập báo cáo trình Ban Tổng giám đốc, Hội đồng Thành viên Tập đoàn làm căn cứ xây dựng định hướng chiến lược tái cơ cấu lực lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo ngành Dầu khí giai đoạn 2015 -2025.

Thành Công


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn