CÁC HOẠT ĐỘNG AN SINH XÃ HỘI
CÁC HOẠT ĐỘNG AN SINH XÃ HỘI

Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội luôn được tập thể lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quan tâm và coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của ngành đối với với xã hội.

I. Công tác an sinh xã hội từ năm 2006 - 2010:

Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát động từ năm 2006 đến 2010 Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tài trợ hơn 1.902 tỉ đồng để hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, trường học, bệnh viện, cơ sở y tế và hỗ trợ các hộ nghèo trong cả nước đồng thời tham gia các chương trình đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chương trình biển đảo…

Cụ thể:

  • Nhà Đại đoàn kết: xây dựng được 38.023 căn nhà, với tổng số tiền tài trợ của các đơn vị thuộc Tập đoàn là hơn 286,703 tỉ đồng.
  • Các công trình giáo dục, trường học: 69 trường học, với tổng số tiền tài trợ hơn 280,8 tỉ đồng
  • Bệnh viện, trạm y tế: số trạm y tế, bệnh viện được xây dựng 15 cơ sở với tổng số tiền tài trợ 56,3 tỉ đồng.
  • Chương trình đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ, thiên tai, từ thiện xã hội tổng số tiền tài trợ hơn 660,2 tỉ đồng.
  • Chương trình biển đảo: Tổng số tiền hỗ trợ 618,4 tỉ đồng.

Trong đó, tài trợ để thực hiện chương trình chiếu sáng và năng lượng sạch tại quần đảo Trường Sa trong năm 2008 và năm 2009 là 438,4 tỉ đồng; Kế hoạch năm 2010  để sửa chữa, nâng cấp giàn DK là 180 tỉ đồng. Chương trình an sinh xã hội của Tập đoàn thực hiện đều được thống nhất trong Đảng uỷ, Hội đồng thành viên Tập đoàn và trở thành một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm song trùng với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Kinh phí dành cho các chương trình “An sinh xã hội” của Tập đoàn và các đơn vị thành viên được hình thành từ các nguồn chủ yếu: Nguồn thu từ  đóng góp tự nguyện của cán bộ, công nhân viên trong toàn tập đoàn với việc phát động hàng năm tập đoàn tổ chức vận động cán bộ, công nhân viên làm việc thêm 5 ngày vào các ngày nghỉ nên tổng số kinh phí thu được từ tiền lương đóng góp của cán bộ, công nhân viên là 10 ngày lương/năm để ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội.

Kinh phí thu được được phân bổ để ủng hộ từ thiện, cứu trợ thiên tai và hỗ trợ khó khăn đối với cán bộ, công nhân viên trong ngành. Ngoài những đóng góp thường xuyên, khi đột xuất có biến cố như thiên tai, bão lụt … cần có sự giúp đỡ, cán bộ, công nhân viên Dầu khí còn có những đợt quyên góp tiền, lương thực,  quần áo để kịp thời hỗ trợ; Các nguồn từ quỹ của tổ chức chính trị kinh tế xã hội : Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí, Công đoàn Dầu khí Việt Nam, của Đoàn thanh niên Tập đoàn, Hội cựu chiến binh Tập đoàn…

Nguồn trích từ lợi nhuận trước thuế của các đơn vị (theo quy định tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp - Luật số 14/2008/QH12 ngày 12/6/2008, các khoản chi bao gồm: tài trợ cho giáo dục, y tế, khắc phục hậu quả thiên tai, xây nhà tình nghĩa đền ơn đáp nghĩa là các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập doanh nghiệp); Nguồn trích từ phúc lợi hàng năm của Tập đoàn và các đơn vị thành viên; Nguồn kinh phí do các Nhà thầu dầu khí đóng góp 

Những hoạt động từ thiện xã hội, xóa đói giảm nghèo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong những năm qua đã mang lại những kết quả tích cực. Các chương trình An sinh xã hội đã đem lại mái ấm tình thương (ngôi nhà Đại đoàn kết) cho đồng bào trên mọi miền đất nước; nhân dân tại các vùng bị ảnh hưởng của thiên tai đã nhận được sự động viên, cứu trợ kịp thời; những hoạt động đền ơn, đáp nghĩa của Tập đoàn đã góp phần xoa dịu nỗi đau và mất mát của chiến tranh, tôn vinh những biểu tượng của sự hy sinh và tinh thần anh dũng của các chiến sỹ cách mạng đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

II. Công tác an sinh xã hội năm 2010 đến nay

Ngày 31/12/2009, trong chương trình “Nối vòng tay lớn” do Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Đài truyền hình tổ chức để vận động ủng hộ người nghèo trong cả nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các đơn vị thành viên và tập thể cán bộ, công nhân viên cam kết tích cực đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Chương trình an sinh xã hội năm 2010 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã cam kết là 500 tỉ đồng hiện đang được Tập đoàn cùng các đơn vị thành viên tích cực triển khai thực hiện.

Số kinh phí này được tập trung vào các công trình, chương trình theo 05 nội dung chính là xây dựng nhà đại đoàn kết 14.292 căn nhà tình nghĩa với mức kinh phí là 100,246 tỉ đồng; Xây dựng 29 trường học với kinh phí lên đến 133.312 tỉ đồng…

Trong đợt bão lũ ở Miền Trung (tháng 10/2010), Tập đoàn và các đơn vị thành viên cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên đã kịp thời hỗ trợ cho các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh với tổng kinh phí là 7,913 tỉ đồng và đang tiếp tục kêu gọi người lao động ngành Dầu khí tiếp tục đóng góp ủng hộ.

Tính đến hết 2010, số tiền Tập đoàn đã hỗ trợ cho các dự án, chương trình an sinh xã hội cho các địa phương trong cả nước đã lên (1.1) tỉ đồng.

Việc hỗ trợ hoạt động đền ơn đáp nghĩa được Tập đoàn hết sức chú trọng thông qua việc nhận phụng dưỡng suốt đời gần 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả chất độc màu da cam, hỗ trợ các trung tâm thương bệnh binh, hỗ trợ cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn, xây nhà, cấp sổ tiết kiệm theo chương trình “Màu hoa đỏ” do Tạp chí Cộng sản phát động, Tài trợ chương trình “Thăng Long - Hồn thiêng sông núi” do Hội Cựu chiến binh tổ chức để đón 1000 Anh hùng và Mẹ Việt Nam anh hùng về dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, hỗ trợ kinh phí xây dựng các tượng đài, nhà lưu niệm, tu bổ nghĩa trang liệt sỹ...

Đối với cán bộ, công nhân viên Dầu khí (kể cả cán bộ đã nghỉ hưu trí) Tập đoàn đã thành lập “Quỹ tương trợ Dầu khí”  mang ý nghĩa xã hội, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau giữa cán bộ, công nhân viên Dầu khí trong Tập đoàn để trợ giúp khi cán bộ, công nhân viên Dầu khí gặp hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, hỗ trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình Dầu khí” cho cán bộ, công nhân viên Dầu khí  đã về hưu gặp khó khăn. Trong các dịp lễ Tết, Tập đoàn, Công đoàn Dầu khí đã hỗ trợ tặng quà cho cán bộ, công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tết cho cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại các công trình trong điểm của ngành Dầu khí trong các ngày tết.

 

Công tác “An sinh xã hội” của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong thời gian qua đều được triển khai tích cực, việc giải ngân  thực hiện kịp thời đáp ứng tiến độ của các dự án, công trình đảm bảo theo chương trình, kế hoạch đã  cam kết. Trong quá trình thực hiện các chương trình dự án, công trình an sinh xã hội đều được quản lý, giám sát và kiểm tra thường xuyên, công tác giải ngân được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo đúng quy định của Nhà nước, của Tập đoàn đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng đem lại hiệu quả thiết thực góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên khắp các vùng miền trong cả nước.

Công tác an sinh xã hội là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đây cũng là một yêu cầu bức thiết của quá trình phát triển nhanh và bền vững của toàn xã hội. Với quyết tâm cao của Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên trong toàn Tập đoàn cam kết sẽ tiếp tục phát huy và thực hiện tốt hơn nữa các chương trình An sinh xã hội của đất nước.

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn