Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Na Uy và UAE
Sáng 2/12 theo giờ địa phương, trong chương trình hoạt động song phương tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Equinor (Na Uy), Tập đoàn International Holdings Company (UAE).

Cùng dự buổi tiếp, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Lê Xuân Huyên, Tổng Giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường.

Hoan nghênh các dự án điện gió ngoài khơi của Equinor

Equinor (thành lập 1972) là tập đoàn năng lượng lớn nhất của Na Uy, do nhà nước nắm đa số cổ phần. Lợi nhuận năm 2022 của Equinor đạt 75 tỷ USD. Với 50 năm kinh nghiệm và công nghệ xây lắp các công trình ngoài khơi, hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Equinor là công ty hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, nhất là điện gió ngoài khơi. Có mặt ở 33 quốc gia, Equinor đã thành công trong việc thực hiện chiến lược trở thành một công ty năng lượng đi đầu về các tiêu chuẩn bền vững, với mục tiêu trở thành công ty phát thải ròng bằng không vào năm 2050.


Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Equinor

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Equinor cho biết đã mở văn phòng tại Hà Nội và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Petrovietnam để đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao, hoan nghênh mong muốn của lãnh đạo Equinor; đề nghị tập đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả các dự án đã có, hợp tác tốt với Petrovietnam và các cơ quan liên quan trong khảo sát, triển khai các dự án nguồn, năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi... với tinh thần hành động quyết liệt, nhanh chóng, hiệu quả.


Toàn cảnh buổi tiếp

Thủ tướng cam kết, Việt Nam sẽ tạo thuận lợi nhất và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Việt Nam là ưu tiên chiến lược

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Abu Dhabi Ports Group và Sirius International Holding - các công ty con của Tập đoàn International Holdings Company (IHC). IHC là công ty đại chúng có trụ sở chính tại Abu Dhabi với giá trị vốn hóa niêm yết hơn 250 tỷ USD. Đến nay, tập đoàn có hơn 480 công ty con hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, nông nghiệp, công nghệ, năng lượng, công nghiệp, bán lẻ… Abu Dhabi Ports Group hoạt động trong lĩnh vực logistics, phát triển khu công nghiệp và khu thương mại tự do. Sirius International Holding hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số, cung cấp giải pháp số và công nghệ thông tin.

IHC đã đầu tư tại Việt Nam thông qua Công ty TTEK Company, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp công nghệ cho ngành hải quan và các giải pháp thanh toán số.

Lãnh đạo IHC khẳng định Việt Nam là ưu tiên chiến lược hàng đầu; cập nhật thông tin về tình hình hoạt động của tập đoàn và tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, logistics, cùng với lĩnh vực chuyển đổi số, đô thị thông minh, khu phi thuế quan…

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động kinh doanh có hiệu quả của IHC trong thời gian qua; cho biết hai lĩnh vực quan tâm của tập đoàn là hạ tầng và chuyển đổi số cũng là những ưu tiên lớn của Việt Nam.

Với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, phía Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, giữ vững môi trường ổn định cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư UAE nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả, lâu dài, bền vững.

Thủ tướng đề nghị Abu Dhabi Ports Group, với nguồn lực, kinh nghiệm và năng lực quản trị hiện đại sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải và các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam nghiên cứu, triển khai các dự án hợp tác đầu tư cụ thể trong những lĩnh vực hạ tầng; Sirius International Holding và các doanh nghiệp trong mạng lưới của IHC sẽ tham gia hợp tác với NIC nói riêng và mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Abu Dhabi Ports Group đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác với Cục Hàng hải Việt Nam, Sirius International Holding trao biên bản hợp tác ghi nhớ với Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Hà Giang


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​