Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1: Dấu ấn trên bản đồ phát điện quốc gia
Trải qua gần 7 năm thi công, vượt qua bao thách thức, khó khăn chưa từng có, đến nay, Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1 đã được hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Dấu ấn trên bản đồ phát điện quốc gia

Dấu ấn trên bản đồ phát điện quốc gia

Vượt qua những khó khăn đặc thù

Ngày nay, trên đường xuôi về miền Tây Nam Bộ, từ trên cầu Cần Thơ nhìn về phía nam Sông Hậu, ai cũng có thể dễ dàng nhìn thấy một nhà máy quy mô hoành tráng với cột khói cao hàng trăm mét sừng sững bên bờ sông Hậu. Đó là NMNĐ Sông Hậu 1 có công suất 2 tổ máy là 1.200 MW vừa chính thức khánh thành vào ngày 16-7-2022.

Nhìn một nhà máy điện quy mô, hoàn chỉnh như hôm nay, có lẽ ít ai biết rằng, có những thời điểm dự án bị chậm tiến độ so với kế hoạch, thậm chí có những hạng mục quan trọng phải dừng đến mấy năm bởi vướng phải những khó khăn mang tính đặc thù chưa từng có của một dự án điện.

Thứ nhất, NMNĐ Sông Hậu 1 là một trong những dự án điện đầu tiên áp dụng cơ chế giá hợp đồng điều chỉnh theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg khiến các bên khá lúng túng về cơ chế thanh toán, định mức, đơn giá, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ.

Dấu ấn trên bản đồ phát điện quốc gia

Lãnh đạo Petrovietnam kiểm tra tiến độ dự án, động viên CBCNV

Thứ hai, quá trình triển khai gói thầu cung cấp Hệ thống khử lưu huỳnh (FGD) bị trục trặc do xảy ra tranh chấp giữa các nhà thầu phụ, phải tạm dừng. Kết quả là so với tiến độ được duyệt, gói thầu này bị chậm đến 34 tháng, đây là một trong các nguyên nhân chính gây chậm tiến độ chung của Dự án NMNĐ Sông Hậu 1.

Đặc biệt, đại dịch Covid-19 trong 2 năm 2020-2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình triển khai dự án khi đang ở giai đoạn cuối. Dịch bệnh khiến việc huy động nhân lực, vật tư, thiết bị gặp nhiều khó khăn, chậm trễ. Số lượng chuyên gia nước ngoài không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho công tác chạy thử các hệ thống của nhà máy do thủ tục nhập cảnh mất nhiều thời gian. Đồng thời, việc huy động chuyên gia trong nước cũng gặp khó khăn tương tự do nhiều địa phương áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội...

Cuối cùng, vượt qua bao khó khăn thách thức, Tổ máy số 1 của NMNĐ Sông Hậu 1 đã hoàn thành, đi vào vận hành chính thức đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2021).

Dấu ấn trên bản đồ phát điện quốc gia

Sự kiện hòa đồng bộ Tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1 vào hệ thống điện quốc gia

Nhà máy hoàn thành, bảo đảm chất lượng, an toàn và vận hành thương mại kể từ ngày 12-4-2022. Sự kiện này là dấu ấn chính thức của NMNĐ Sông Hậu 1 trên bản đồ phát điện quốc gia.

Chiến thắng đại dịch Covid-19

Có thể khẳng định, Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 hoàn thành trong bối cảnh có rất nhiều thách thức, khó khăn là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện tích cực, kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), sự hỗ trợ kịp thời từ các ban chuyên môn Petrovietnam, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 (Ban QLDA), Tổng thầu LILAMA, các nhà thầu phụ cùng sự chung sức của hàng nghìn người lao động trên công trường dự án.

Dấu ấn trên bản đồ phát điện quốc gia

Thi công lắp đặt turbine Tổ máy số 1

Còn nhớ, năm 2021, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng, Ban QLDA đã cùng Tổng thầu LILAMA triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt như bố trí CBCNV làm việc “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bối cảnh dự án phải triển khai quyết liệt để hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng như đốt lửa lần đầu và hòa lưới đồng bộ các tổ máy trong năm 2020, 2021. Lúc cao điểm, Ban QLDA đã làm việc “3 tại chỗ”, ăn ở, sinh hoạt và làm việc cùng nhau tới 6 tháng liên tiếp tại dự án. Thời điểm đó, ngoài công việc chuyên môn thường ngày, tất cả mọi người còn phải chung tay cùng nhau phòng, chống dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ, chia sẻ và sát cánh cùng nhau trong cuộc sống như một “đại gia đình”.

 

Sáng 16-5-2015, Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 do Petrovietnam làm chủ đầu tư, Tổng thầu EPC là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) chính thức được khởi công xây dựng. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực điện của ngành Dầu khí.

NMNĐ Sông Hậu 1 với số giờ vận hành bình quân năm khoảng 6.500 giờ/năm, khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia khoảng 7,2 tỉ kWh/năm, góp phần giảm sức ép thiếu điện do nhu cầu ngày càng tăng cao, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Mặt khác, Ban QLDA cùng với Tổng thầu LILAMA và các nhà thầu phụ đã nghiên cứu, điều chỉnh kế hoạch triển khai công việc của dự án cho phù hợp, bảo đảm mọi việc trên công trường vẫn được triển khai, cố gắng giảm thiểu các tác động của dịch Covid-19 đến tiến độ chung của dự án. Ban QLDA đã triển khai hiệu quả một số giải pháp như điều chỉnh kế hoạch công việc, thay đổi tiến trình thi công các hạng mục, sử dụng nguồn nội lực để thực hiện một số công việc thay cho các chuyên gia nước ngoài...

Nhờ chủ động triển khai các giải pháp ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19 nên mặc dù tiến độ triển khai một số hạng mục bị ảnh hưởng, nhưng về tổng thể, việc thi công trên công trường dự án vẫn được duy trì và triển khai tích cực, không để xảy ra tình trạng phải dừng hoạt động.

Đó là giai đoạn hết sức khó khăn, nhưng mọi người trên công trường dự án đã vượt qua thành công, trở thành kỷ niệm khó quên trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Thành quả từ những phong trào thi đua

Có một yếu tố quan trọng khác làm nên thành công của Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 là thành quả từ các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, hiệu quả trên công trường dự án.

Trong suốt thời gian triển khai dự án, dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ và đồng hành của Petrovietnam, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN), Ban QLDA, Công đoàn Ban QLDA đã triển khai sâu rộng, mạnh mẽ, có hiệu quả các phong trào thi đua trên công trường gắn với thực tế dự án, tiêu biểu như các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiết kiệm chi phí”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Thi đua về đích đúng tiến độ”... hoặc phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Ngày Thành lập ngành Dầu khí Việt Nam, chào mừng Ngày Thành lập CĐ DKVN...

Các phong trào thi đua tại công trường Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 trong những năm qua đã bám sát với thực tế trong từng mốc giai đoạn, tiến độ của dự án, có tác dụng động viên, khơi dậy tính năng động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, tạo động lực mới trên công trường dự án. Đồng thời, các phong trào thi đua đã phát huy được giá trị tốt đẹp, khuyến khích người lao động xây dựng phong cách làm việc mang đậm bản sắc văn hóa dầu khí, chuyên nghiệp, thân thiện, bền vững, sức cạnh tranh cao, được lãnh đạo Petrovietnam ghi nhận.

Mỗi phong trào thi đua đều có hàng nghìn người lao động trên công trường dự án nhiệt tình hưởng ứng, đoàn kết, hăng say lao động sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn với mục tiêu hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Dấu ấn trên bản đồ phát điện quốc gia

Nhập than vận hành nhà máy

 

Hiện nay Petrovietnam đã đưa vào vận hành 2 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất 2.400 MW (Sông Hậu 1 và Vũng Áng 1); 4 nhà máy nhiệt điện khí với tổng công suất 2.700 MW (Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1&2); 2 nhà máy thủy điện với tổng công suất 305 MW (Hủa Na, Đakđrinh); tổng công suất lắp đặt tới 5.405 MW, chiếm hơn 7% tổng công suất lắp đặt và chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện phát trong toàn hệ thống điện quốc gia.

Sự trưởng thành vượt bậc của Petrovietnam

Có thể nói, thành công của Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 là minh chứng cụ thể cho sự trưởng thành vượt bậc của Petrovietnam trong vai trò chủ đầu tư các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.

Trong suốt quá trình triển khai Dự án NMNĐ Sông Hậu 1, Petrovietnam luôn chủ động, sáng tạo và quyết liệt trong công tác chỉ đạo, giám sát. Kể từ ngày khởi công xây dựng dự án năm 2015 đến nay, lãnh đạo Petrovietnam đã nhiều lần đến kiểm tra tình hình thi công tại công trường, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, chỉ đạo xử lý nhanh nhất có thể. Đối với những vấn đề liên quan đến các bộ, ngành Trung ương, Petrovietnam có những văn bản đề xuất, kiến nghị để giải quyết kịp thời. Đặc biệt, có những kiến nghị mà Ban QLDA đưa ra tại các buổi làm việc, giao ban đã được lãnh đạo Petrovietnam xem xét và giải quyết ngay tại chỗ theo thẩm quyền.

Hoặc, có những thời điểm cấp bách, lãnh đạo Petrovietnam không chỉ trực tiếp vào công trường dự án làm việc, mà còn thành lập tổ công tác vào dự án để trực tiếp hỗ trợ tháo gỡ, giải quyết các khó khăn.

Sự quan tâm, hỗ trợ sâu sát đó của Petrovietnam đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp đội ngũ CBCNV Ban QLDA, người lao động trên công trường dự án thêm vững tin, quyết tâm phấn đấu vượt qua những thách thức trong suốt quá trình triển khai dự án. Chính vì vậy, ngay cả những lúc khó khăn nhất, họ cũng không hề nao núng mà luôn phối hợp, đoàn kết cùng nhau để tạo nên những đổi thay từng ngày của dự án.

Hiện nay, Petrovietnam đã đưa vào vận hành an toàn, ổn định 2 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất 2.400 MW (Sông Hậu 1 và Vũng Áng 1); 4 nhà máy nhiệt điện khí với tổng công suất 2.700 MW (Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1&2); 2 nhà máy thủy điện với tổng công suất 305 MW (Hủa Na, Đakđrinh). Tổng công suất lắp đặt các nhà máy điện của Petrovietnam tới 5.405 MW, chiếm hơn 7% tổng công suất lắp đặt và chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện phát trong toàn hệ thống điện quốc gia. Kết quả đó khẳng định vững chắc vai trò và vị thế của Petrovietnam với tư cách là nhà sản xuất điện lớn thứ hai tại Việt Nam.

Với năng lực, kinh nghiệm của mình, Petrovietnam cam kết vận hành NMNĐ Sông Hậu 1 an toàn, ổn định và hiệu quả. Petrovietnam tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc huy động tối ưu sản lượng điện sản xuất của nhà máy, góp phần đáp ứng nhu cầu của phụ tải của khu vực Tây Nam Bộ và hệ thống điện quốc gia. Đồng thời, doanh thu hằng năm của NMNĐ Sông Hậu 1 sẽ góp phần quan trọng vào tổng doanh thu của Petrovietnam. NMNĐ Sông Hậu 1 cũng đóng góp đáng kể cho ngân sách Nhà nước Trung ương và địa phương.

NMNĐ Sông Hậu 1 là dự án nhiệt điện than có công suất tổ máy lớn, công nghệ lò hơi kiểu lò than phun thông số siêu tới hạn, trực lưu, đốt trực tiếp, quá nhiệt trung gian 1 lần, sử dụng công nghệ vòi đốt giảm phát thải NOx; turbine ngưng hơi truyền thống, quá nhiệt trung gian 1 cấp, trích hơi gia nhiệt nước cấp, thông số hơi đầu vào siêu tới hạn. Nhà máy sử dụng than nhập khẩu với lượng tiêu thụ hằng năm hơn 3 triệu tấn.

Lê Trúc


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​