Khai mạc triển lãm ảnh “Petrovietnam trong tôi”
Ngày 20/11 tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Ban Tổ chức cuộc thi ảnh "Petrovietnam trong tôi" đã tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh cuộc thi.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam; các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội Tập đoàn, đại diện các đơn vị thành viên Tập đoàn khu vực phía Bắc, đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi ảnh "Petrovietnam trong tôi" cùng các tác giả đạt giải của cuộc thi khu vực phía Bắc.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tặng hoa cảm ơn các thành viên Ban Giám khảo

Cuộc thi ảnh “Petrovietnam trong tôi” được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát động vào ngày 5/10/2023. Cuộc thi nhằm khơi gợi niềm tự hào, phản ánh những nét đẹp của người lao động dầu khí qua góc nhìn của người trong cuộc. Ban Tổ chức cuộc thi tin tưởng sẽ nhận được các tác phẩm phản ánh những vẻ đẹp dung dị trong lao động, công tác của cán bộ, công nhân viên, người lao động dầu khí, sự kỳ vĩ của các công trình dầu khí, những khoảnh khắc để lại dấu ấn đặc biệt…

Cuộc thi tiếp nhận bài thi từ 00h00 ngày 13/10/2023 đến 24h00 ngày 10/11/2023. Ngay khi mở cổng tiếp nhận, Ban Tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các đơn vị, cán bộ công nhân viên, người lao động toàn Tập đoàn. Tiêu biểu: PVOIL, Công đoàn Dầu khí đã có hình thức phát động đến đông đảo CBNV; PV Drilling tổ chức cho CBNV đi thực tế để có những bức ảnh đẹp nhất dự thi; PV GAS phát động 100% các đơn vị trực thuộc có tác phẩm tham gia dự thi. Đặc biệt, cho đến ngày cuối nhận bài thi, một lượng lớn tác phẩm dự thi vẫn "tới tấp" gửi về email của Ban Tổ chức.

Những ấn tượng sâu đậm từ Cuộc thi ảnh “Petrovietnam trong tôi”

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng trao giải Nhì ảnh đơn cho tác giả Trần Phúc Thái (PV Power) và giải Khuyến khích ảnh đơn cho tác giả Vũ Thị Hương Giang (VNPoly)

Có những tác phẩm được gửi từ giàn khoan ngoài khơi xa, có những tác phẩm được gửi từ những con tàu đang trong hải trình vận chuyển dầu, có những bức ảnh được gửi từ phòng thí nghiệm và cả những bức ảnh được gửi về từ các dự án nơi nước bạn xa xôi… Cùng với đó là những dòng tâm sự, những sẻ chia, đặc biệt có cả tự hào xen lẫn tiếc nuối về những bức ảnh rất quý giá nhưng không thể dự thi, vì đặc thù công việc nên đó là “những chiến công thầm lặng” của người dầu khí.

Với nhiệt huyết mạnh mẽ, tình cảm dạt dào, trong chưa đầy 1 tháng, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 2.000 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ của gần 500 tác giả từ các đơn vị gửi về dự thi. Trong đó, có 1.802 tác phẩm dự thi hợp lệ của 477 tác giả, tương ứng 1.523 ảnh đơn và 279 bộ ảnh. Các tác phẩm dự thi không chỉ phong phú về nội dung, thể hiện sinh động các hoạt động sản xuất kinh doanh, vẻ đẹp người dầu khí mà còn chứa đựng những tình cảm đặc biệt của người lao động dành cho Petrovietnam.

Khai mạc triển lãm ảnh “Petrovietnam trong tôi”

Lãnh đạo Tập đoàn cắt băng khai mạc triển lãm ảnh

Ngay sau khi kết thúc nhận bài dự thi, Hội đồng giám khảo, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà báo uy tín, đã khẩn trương tiến hành chấm sơ khảo. Nghệ sĩ Vũ Huyến - Nhà lý luận phê bình ảnh, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Nhiếp ảnh, nguyên Tổng biên tập Tạp chí nhiếp ảnh Việt Nam và nhà nhiếp ảnh Phạm Tiến Dũng - nguyên Tổng biên tập Tạp chí nhiếp ảnh Việt Nam nhận định: Cuộc thi có nhiều tác phẩm rất đẹp, cho thấy tác giả là những người am hiểu về nhiếp ảnh, có sự sáng tạo tìm tòi, sử dụng nhiều phương pháp ghi hình, có ảnh chụp bằng flycam. Nhiều bức ảnh thể hiện chân thực, ghi lại được những khoảnh khắc giá trị, làm nổi bật những nét đặc trưng của ngành Dầu khí, chứa đựng văn hóa dầu khí… Thực sự có những bức ảnh chỉ người dầu khí mới có thể có được.

Bên cạnh những ưu điểm của cuộc thi, Hội đồng giám khảo cũng nêu ra một số hạn chế. Hạn chế lớn nhất là có quá nhiều ảnh mang tính chất chụp lưu niệm, chưa đúng nội dung trọng tâm. Các hạn chế còn lại phần lớn do người chụp vốn là các tay máy nghiệp dư, chụp bằng điện thoại nên ảnh chưa đạt về bố cục, dung lượng... Riêng đối với thể loại ảnh bộ, nhiều tác phẩm chưa thực sự là “bộ ảnh” bởi các ảnh trong bộ còn rời rạc, không nhất quán về nội dung, chủ đề… Và rất tiếc một điều, đó là có những tác phẩm ảnh đặc biệt ấn tượng nhưng không được lựa chọn chỉ vì sơ xuất chưa bảo đảm đúng quy định an toàn lao động - điều mà người dầu khí luôn cần đặt lên hàng đầu.

Khai mạc triển lãm ảnh “Petrovietnam trong tôi”

Tác giả Trần Phúc Thái (PV Power) giới thiệu về quá trình thực hiện tác phẩm "Đập chính Thủy điện Hủa Na"

Nhưng với kinh nghiệm chấm giải từ nhiều cuộc thi ảnh, Hội đồng giám khảo nhận định, đây là một cuộc thi thành công, mặc dù chất lượng chưa đồng đều nhưng có rất nhiều ảnh đẹp và lượng bài dự thi rất lớn, thể hiện sự hưởng ứng tích cực của cán bộ nhân viên, người lao động. Trong đó có nhiều tác phẩm chất lượng đến từ các đơn vị như Vietsovpetro, PV Drilling, BSR, PV Power, PV GAS,…

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng giám khảo đã chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất. Căn cứ các tác phẩm dự thi và kết quả từ Hội đồng giám khảo, Ban Tổ chức quyết định, đối với thể loại ảnh đơn, trao thưởng 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích; đối với thể loại bộ ảnh, trao thưởng 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Đồng thời, Ban Tổ chức cũng quyết định trao thưởng 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các đơn vị tích cực tham gia dự thi, trao thưởng cho người dự thi cao tuổi nhất.

Khai mạc triển lãm ảnh “Petrovietnam trong tôi”

Công đoàn Hóa chất Dầu khí Hàn Quốc tham quan triển lãm

Các tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh “Petrovietnam trong tôi” sẽ được chọn lựa sử dụng trong công tác truyền thông của Petrovietnam và các đơn vị thành viên; ảnh sẽ được ghi rõ nguồn gốc, tác giả. Các tác phẩm đăng trên Tạp chí Năng lượng Mới sẽ được trả nhuận bút theo quy định.

Triển lãm ảnh “Petrovietnam trong tôi” được tổ chức tại 5 khu vực và trao giải cho các tác giả theo các khu vực: ngày 20/11 tại Hà Nội (Trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam); ngày 23/11 tại miền Trung (Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn); ngày 24/11 tại TP Hồ Chí Minh (Tòa nhà Petrovietnam số 1-5 Lê Duẩn); ngày 25/11 tại Vũng Tàu (Trường Đại học Dầu khí) và Cà Mau (Quảng trường Trung tâm Cà Mau).

Một số hình ảnh các đại biểu, người lao động Dầu khí, khách tham quan triển lãm:

Khai mạc triển lãm ảnh “Petrovietnam trong tôi”

Khai mạc triển lãm ảnh “Petrovietnam trong tôi”

Khai mạc triển lãm ảnh “Petrovietnam trong tôi”

Khai mạc triển lãm ảnh “Petrovietnam trong tôi”

Khai mạc triển lãm ảnh “Petrovietnam trong tôi”

Khai mạc triển lãm ảnh “Petrovietnam trong tôi”

PV


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​