Giải pháp nào cho Dự án NMNĐ Long Phú 1?
Việc Power Machines (PM, Nga) - thành viên đứng đầu Liên danh Tổng thầu PM - PTSC bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách cấm vận toàn phần đã làm ảnh hưởng đến toàn bộ công tác triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Long Phú 1.

Dự án NMNĐ Long Phú 1 được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 5843/QĐ-DKVN ngày 12/7/2010. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, dự án gặp rất nhiều khó khăn chủ quan và khách quan dẫn đến có rất nhiều thay đổi trong việc triển khai.

Đầu tiên là việc thay đổi Tổng thầu EPC, thay đổi hình thức hợp đồng, đặc biệt, ngày 26/1/2018, PM - thành viên đứng đầu Liên danh Tổng thầu PM - PTSC bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách cấm vận toàn phần đã làm ảnh hưởng toàn bộ đến công tác triển khai dự án… Trong đó, nhiều khó khăn, vướng mắc vượt ngoài thẩm quyền quyết định của Ban QLDA, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nên phải báo cáo/trình và chờ chỉ đạo của các cấp thẩm quyền, Chính phủ, Bộ/ngành liên quan.

Theo Ban QLDA Long Phú 1, hiện tiến độ dự án đạt 77,56% khối lượng công việc hoàn thành của Liên danh Tổng thầu PM - PTSC, chậm khoảng 22,44% so với hợp đồng EPC (theo hợp đồng EPC thời gian vận hành thương mại của tổ máy 1 vào tháng 10/2018, tổ máy 2 tháng 2/2019). Dự án vẫn đang dừng triển khai và các bên chỉ thực hiện công tác bảo quản, bảo dưỡng vật tư, thiết bị để bảo quản lâu dài, nhằm tránh hư hại/thiệt hại phát sinh.

 

Dự án NMNĐ Long Phú 1

Việc dừng thi công trong thời gian dài ảnh hưởng đến chất lượng vật tư, thiết bị đang lưu kho bãi ở công trường, có nguy cơ phải thay thế mới, làm thiệt hại tài sản của chủ đầu tư nếu không có các biện pháp bảo quản hợp lý. Hiện các bên đã xác định các hạng mục cấp bách cần tiếp tục thi công đến điểm dừng kỹ thuật để bảo quản lâu dài gồm: sơn bảo quản vật tư thiết bị phần áp lực của lò hơi, lắp đặt mái che tạm lò hơi, lắp đặt tiếp hệ thống lọc bụi tĩnh điện và các chi tiết trôn ngầm của hệ thống khử lưu huỳnh, lắp đặt các thiết bị của cửa nhận nước.

Liên quan đến những khó khăn, vướng mắc hiện tại của dự án, từ ngày 22/2/2019, PM đã thông báo dừng thực hiện hợp đồng EPC vì lý do bất khả kháng. Chủ đầu tư cũng đã có văn bản gửi PM thông báo không chấp nhận đây là trường hợp bất khả kháng. Ngày 23/8/2019, PM chính thức có thư thông báo khởi kiện chủ đầu tư và thành viên Liên danh PTSC lên Trung tâm trọng tài quốc tế tại Singapore. Sự việc này khiến chủ đầu tư vừa phải theo vụ kiện vừa phải tìm phương án khởi động lại dự án trình cấp thẩm quyền chấp thuận, đến nay vẫn chưa có phương án để tiếp tục tiển khai dự án.

Đại diện Ban QLDA cho biết, Tập đoàn/Ban QLDA đang tiếp tục đàm phán với nhà thầu PM về khả năng ký kết hợp đồng EPC mới để PM tiếp tục thực hiện dự án. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên đoàn đàm phán của PM không thể đến Việt Nam như kế hoạch ban đầu. Đồng thời một số nhà cung cấp thiết bị chính của nhà máy đã từ chối sang Việt Nam trong giai đoạn này. Trong khi đó, kết quả sơ bộ đàm phán trực tuyến với PM gần đây cho thấy chưa khả quan.

 

Hàng ngàn tấn thiết bị lò hơi ngoài công trường bắt đầu bị hoen gỉ

 

Đó là chưa kể, vấn đề tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án cũng gây ảnh hưởng đến công tác triển khai dự án. Cụ thể, tổng mức đầu tư được phê duyệt năm 2010 lập trên cơ sở thiết kế kỹ thuật và mặt bằng giá quý IV/2009 nên thiếu nhiều đầu mục công việc và khối lượng so với thiết kế chi tiết, hầu hết đơn giá thấp hơn so với thực tế. Mặc dù, Tập đoàn đã trình Bộ Công Thương thẩm định tổng mức đầu tư điều chỉnh nhưng đến nay đã gần 2 năm, công tác thẩm định của các Bộ/ngành diễn ra chậm.

Trong thời gian tới, để từng bước khắc phục khó khăn, vướng mắc để hoàn thành dự án, Ban QLDA xác định triển khai những giải pháp như sau: Tiếp tục cùng Tập đoàn/Tổ công tác của Chính phủ đàm phán với PM để tìm kiếm giải pháp tiếp tục thực hiện dự án; tiếp tục giải trình và kiến nghị Tập đoàn sớm có ý kiến chỉ đạo phương án thực hiện các hạng mục cấp bách; cùng Tập đoàn báo cáo cấp thẩm quyền quyết định phương án tiếp tục triển khai dự án trong bối cảnh PM đang bị cấm vận bởi Chính phủ Mỹ; về vấn đề giá trị tổng mức đầu tư điều chỉnh; đôn đốc chỉ đạo các nhà thầu nghiêm túc thực hiện công tác bảo quản, bảo dưỡng kỹ thuật, bảo vệ an toàn trên công trường cho các vật tư/thiết bị đã lắp đặt dở dang hoặc đang lưu kho, lưu bãi để bảo quản lâu dài…

Ngoài ra, Ban QLDA Long Phú 1 đặt mục tiêu quan trọng trong việc tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên, người lao động Ban QLDA, động viên, khuyến khích người lao động yên tâm làm việc để đảm bảo lực lượng nhân sự đáp ứng yêu cầu khi dự án được triển khai trở lại. Và trước mắt là tiếp tục nỗ lực triển khai dự án theo đúng kế hoạch năm 2020 đã được Tổng giám đốc Tập đoàn phê duyệt.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​