Xuất khẩu năm 2022 của Gazprom ở mức thấp nhất trong thế kỷ này
Xuất khẩu của Gazprom PJSC sang các thị trường nước ngoài chính giảm gần một nửa trong năm 2022, và là mức thấp nhất kể từ đầu thế kỷ này trở lại đây, nguyên nhân là do lượng cung cho châu Âu bị cắt giảm từ khi có xung đột với Ucraina.

Giám đốc điều hành Alexey Miller viết trên kênh Telegram của Gazprom rằng Tập đoàn khí lớn nhất của Nga đã xuất đi 100,9 tỷ mét khối nhiên liệu tới các quốc gia bên ngoài Liên Xô cũ trong năm 2022, giảm 46% so với năm 2021.

Ông Miller cũng cho biết, sản lượng khí đốt của Gazprom đã giảm xuống còn 412,6 tỷ mét khối trong năm nay. Giá trị này giảm gần 20% kể từ năm 2021 và thấp hơn cả năm 2008 - mốc thấp nhất trong thế kỷ này theo dữ liệu của Gazprom.

Hoạt động giao hàng tới châu Âu, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Gazprom, bị co lại trong nhiều tháng khi Điện Kremlin vấp phải các biện pháp trừng phạt từ xung đột chiến tranh tại Ukraine. Hầu như tất cả các tuyến đường ống chính cung cấp khí đốt của Nga đã bị ảnh hưởng, trong khi một số quốc gia châu Âu đã bị cắt hoàn toàn vào đầu năm nay sau khi từ chối thanh toán nguồn cung bằng đồng rúp.

Gazprom không nêu thông tin liệu xuất khẩu tới từng quốc gia, khiến việc ước tính dòng chảy đến các thị trường riêng lẻ trở nên khó khăn. Hiện tại, khí đốt đang được chuyển đến châu Âu qua một số điểm xuyên biên giới giữa Nga với Ukraine và qua một nhánh của đường ống TurkStream từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hungary và Serbia.

Trong khi đó, Gazprom đang tăng dần nguồn cung cấp cho Trung Quốc, với khối lượng hàng ngày trong tháng 12 vượt mức hợp đồng và trong đó có một số ngày đạt kỷ lục.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​