Venezuela phớt lờ lệnh trừng phạt của Mỹ trong nỗ lực tăng sản lượng dầu
Công ty dầu khí quốc gia của Venezuela đã nhập khẩu một thành phần quan trọng cần thiết để đạt được mục tiêu tăng gần gấp ba lần sản lượng dầu thô, bất chấp nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập chế độ Maduro.

Theo một tài liệu được Bloomberg đưa tin, tàu siêu nổi Rene đang thải một loại hydrocacbon được gọi là condensate tại cảng Jose của Venezuela. Đây là lần nhập khẩu đầu tiên như vậy kể từ tháng 9, khi Petroleos de Venezuela SA nhận một lô hàng condensate của Iran, thứ cần thiết để làm loãng loại dầu thô quá dày của quốc gia này.

Nguồn gốc của hàng hóa trên tàu Rene vẫn còn là một bí ẩn vì bộ thu tín hiệu vệ tinh của tàu đã bị tắt. Theo tài liệu, cảng ghé gần đây nhất của tàu chở dầu mang cờ Panama là ở quốc gia Ấn Độ Dương của Sri Lanka.

Venezuela muốn tăng sản lượng dầu lên 1,5 triệu thùng / ngày vào cuối năm nay, gấp gần ba lần sản lượng hiện tại là 529.000. Chủ sở hữu của kho dự trữ dầu lớn nhất thế giới đã phải vật lộn để nâng cao sản lượng dưới sức nặng của các lệnh trừng phạt, sự cố thiết bị, sự thiếu hụt các hóa chất quan trọng và một cuộc khủng hoảng nhân đạo bùng phát với cộng đồng 5,4 triệu người.

Dầu mỏ của Venezuela cần được pha loãng bằng các chất pha loãng như chất condensate, một loại dầu siêu nhẹ, để có thể được chế biến trong các nhà máy lọc dầu. PDVSA phụ thuộc vào nguồn cung cấp condensate nước ngoài vì việc sản xuất trong nước đã bị sụp đổ.

Fernando Ferreira, giám đốc phụ trách rủi ro địa chính trị của Rapidan Energy cho biết: “Các chất pha loãng sẽ giúp PDVSA duy trì, nếu không muốn nói là tăng sản lượng các loại dầu thô siêu nặng”.

Kể từ khi Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela vào tháng 1 năm 2019, quốc gia này đã mua dầu từ Iran và Nigeria.

Ngọc Anh
Theo: Worldoil


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​