Trung Quốc tăng đáng kể hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu vào đầu năm 2023
Trung Quốc đã tăng hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu lên tới 46% cho đợt phân bổ đầu tiên của năm 2023 so với đợt đầu tiên của năm 2022, các chuyên gia tư vấn cho biết.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã phê duyệt xuất khẩu 18,99 triệu tấn xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay, tăng 46% so với hạn ngạch xuất khẩu 13 triệu tấn nhiên liệu mà Trung Quốc đã phân bổ trong đợt đầu tiên cho năm 2022 do các nhà chức trách tìm cách duy trì sản lượng lọc dầu cao trong bối cảnh nhu cầu trong nước trì trệ.

Theo các công ty tư vấn JLC và Longzhong có trụ sở tại Trung Quốc, các nhà máy lọc dầu nhà nước lớn nhất của Trung Quốc, cũng như nhà máy lọc dầu tư nhân lớn Zhejiang Petrochemical Corp, đã nhận được hầu hết các hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu.

Công ty Hóa dầu Chiết Giang và Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (Sinopec), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và Tập đoàn Sinochem được phân bổ tổng cộng 18,73 triệu tấn hạn ngạch xuất khẩu.

Vào cuối năm ngoái, bất chấp nhu cầu trong nước ấm lên, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu để thu lợi nhuận từ biên lợi nhuận dầu diesel cao trong một thị trường toàn cầu rất eo hẹp. Các nhà máy lọc dầu có lô hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu lớn nhất do chính quyền ban hành cho năm 2022. Trung Quốc đã phân bổ 15 triệu tấn hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu mới cho các nhà máy lọc dầu lớn vào cuối tháng 9.

Đợt hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu mới nhất báo hiệu Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ sản lượng lọc dầu và thu được lợi nhuận tốt ở châu Á trong khi nhu cầu trong nước yếu—và có thể khiến hiệu suất hoạt động kém hơn trong những tuần và tháng tới do số ca mắc Covid tăng nhanh và Trung Quốc đã từ bỏ chính sách 'không Covid'.

Bà Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết nền kinh tế Trung Quốc sẽ có một khởi đầu khó khăn cho đến năm 2023. “Trong vài tháng tới, Trung Quốc sẽ gặp khó khăn và sẽ có tác động tiêu cực đến tăng trưởng của Trung Quốc, đến khu vực và tăng trưởng toàn cầu”.

Anh Ngọc


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​