Tổng thống Biden tiếp tục hạn chế khai thác dầu khí tại Mỹ kể cả khi nhu cầu và giá tăng
(BLO, 12/7) Chính quyền Tổng thống Biden đang chuẩn bị công bố kế hoạch hạn chế cấp giấy phép khai thác dầu khí tại Mỹ, kể cả khi giá dầu và xăng tăng cao, khiến rủi ro từ việc giảm sản lượng dầu thô trong nước càng trở nên hiện hữu.

 

Dự thảo báo cáo về cấp phép đang soạn thảo bởi Văn phòng Chính sách Khí hậu Nội địa của Nhà Trắng và Bộ Nội vụ, sẽ dự kiến công bố trong vòng vài tuần. Trong báo cáo các đề xuất đưa ra có những thay đổi quan trọng về việc Chính phủ bán các hợp đồng cho thuê diện tích khoan dầu khí, theo đó các công ty phải trả phí cao hơn và phải thay đổi các ràng buộc tài chính nếu khai thác nhiên liệu hóa thạch. Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland cho biết dự thảo nhằm đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế từ việc khai thác dầu khí, giúp họ không phải chi trả bất kỳ khoản nào trong tương lai để giải quyết hậu quả môi trường. Dự thảo sẽ ảnh hưởng tới các khu vực cung cấp một phần tư sản lượng dầu thô của Mỹ.

Dự thảo phù hợp với mong muốn của các nhà bảo vệ môi trường, có hơn 50 nhóm gửi thư với mong muốn Tổng thống Joe Biden nên mở rộng cam kết tranh cử của mình để “không chỉ chấm dứt các chương trình cho thuê của liên bang mà còn giảm sản lượng dầu và khí đốt hiện có của Mỹ”.

Kể từ khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/01/2021, giá dầu thô WTI đã tăng từ 53,24 USD lên 74,56 USD/thùng - phản ánh nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng do ảnh hưởng covid đã giảm tại Mỹ. Mới đây, OPEC+ không đạt được thỏa thuận tăng sản lượng dầu cho tháng 8 và những tháng tiếp theo, bất chấp áp lực từ Mỹ về một thỏa thuận có thể giúp làm giảm giá trên toàn cầu.

Các khoản viện trợ đại dịch và các biện pháp kích thích kinh tế đang giảm xuống, làm cộng hưởng tác động của việc tăng giá khí đốt đối với người tiêu dùng Mỹ. Điều này dẫn đến sự phản đối của phe đối lập và các bên ủng hộ ngành dầu khí.

Nhu cầu trong nước tăng, lượng tồn kho giảm, còn giá năng lượng tăng, nếu dự thảo được phê duyệt, ông Biden sẽ phải đối mặt với rủi ro chính trị rất lớn. Cân nhắc về lợi ích môi trường tương lai hay đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng hợp lý trước mắt sẽ cần được chính quyền Tổng thống Biden xác định trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​