Goldman Sachs không còn kỳ vọng giá dầu đạt mức 100 đô la vào năm 2023
Tuần trước, giá dầu đã ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ đầu năm, giảm mạnh do lo ngại mới về nền kinh tế toàn cầu sau sự sụp đổ của hai ngân hàng lớn của Mỹ và sự sụt giảm gần như sụp đổ của Credit Suisse. Trong khi hầu hết các dự báo về giá trong ngắn hạn đều tăng do các nguyên tắc cơ bản ủng hộ xu hướng tăng giá của dầu, thì giờ đây mọi thứ đang bắt đầu thay đổi. Nguồn cung khan hiếm, được hầu như tất cả các nhà dự báo cho là lý do chính dẫn đến giá dầu tăng, đang nhường chỗ cho những lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ làm giảm nhu cầu và đẩy giá xuống thấp hơn.

Goldman Sachs đã điều chỉnh dự báo giá dầu cho thời gian còn lại của năm nay. Trước đây họ kỳ vọng dầu Brent sẽ đạt 100 đô la trong nửa sau của năm, giờ đây ngân hàng đầu tư kỳ vọng dầu ​​tiêu chuẩn quốc tế chỉ tăng lên 94 đô la một thùng trong 12 tháng tới. Đối với năm 2024, các nhà phân tích của Goldman dự đoán dầu thô Brent sẽ có giá 97 USD/thùng.

“Giá dầu giảm bất chấp sự bùng nổ nhu cầu của Trung Quốc do căng thẳng ngân hàng, lo ngại suy thoái kinh tế và dòng chảy của các nhà đầu tư,” Goldman cho biết vào tuần trước, được Bloomberg trích dẫn. “Trong lịch sử, sau những sự kiện đáng lo ngại như vậy, việc hồi phục vị trí và giá chỉ diễn ra dần dần, đặc biệt là giá dài hạn.”

Trên thực tế, theo như các sự kiện đã diễn ra, sự kiện này đã để lại một vết sẹo nghiêm trọng. Dầu thô Brent đã giảm từ hơn 80 USD/thùng xuống dưới 75 USD/thùng và dầu thô WTI giảm xuống gần 65 USD/thùng. Và điều này đã xảy ra trong khi các nhà dự báo có thẩm quyền như IEA và OPEC gần đây cho biết họ mong đợi tăng trưởng nhu cầu sẽ mạnh mẽ hơn tăng trưởng về nguồn cung.

Theo một báo cáo gần đây của CNBC, 41% người Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái với lý do chính đáng. Mặc cho những cuộc tranh luận dường như bất tận trên các phương tiện truyền thông về việc liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã suy thoái chưa, sắp bước vào suy thoái hay sẽ xoay sở để tránh suy thoái, các dự báo có vẻ không lạc quan.

“Những điều bạn đang thấy là việc các điều kiện tài chính bị thắt chặt đáng kể. Và thị trường đang muốn nói rằng điiều này làm tăng nguy cơ suy thoái và đúng là như vậy,” Jim Caron, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô về thu nhập cố định toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management, nói với CNBC hồi đầu tháng này.

“Cổ phiếu đang giảm. Lợi suất trái phiếu đang giảm. Tôi nghĩ một câu hỏi khác là: có vẻ như chúng ta đang định giá ở ba lần cắt giảm lãi suất, điều đó có xảy ra không? Bạn không thể phủ nhận điều này,” Caron nói.

Nhà phân tích thị trường của Reuters, John Kemp, đã có cái nhìn xa hơn vào tháng 1 khi ông dự đoán rằng bằng cách này hay cách khác, sẽ có một cuộc suy thoái toàn cầu và các cuộc tranh luận về cơ bản là vô nghĩa.

Trích dẫn chu kỳ tự nhiên của tăng trưởng kinh tế, Kemp đã thấy trước hai kịch bản có thể xảy ra: một là suy thoái bắt đầu sớm hơn trong năm do hậu quả tự nhiên của các sự kiện trong vài năm qua, và một kịch bản khác, sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi ngân hàng trung ương dẫn đến mức lạm phát cao hơn, sau đó dẫn đến suy thoái trong bối cảnh tiêu dùng thấp hơn.

Cho dù kịch bản nào xảy ra, nếu có, đều dẫn đến việc nhu cầu dầu thấp hơn như việc suy thoái thường gây ra. Và nhu cầu thấp hơn sẽ khiến giá dầu giảm một cách tự nhiên, mặc dù chỉ là tạm thời. Bởi vì giá thấp hơn có xu hướng kích thích nhu cầu, ngay cả trong thời kỳ suy thoái.

Nhưng có một chi tiết quan trọng ở đây. Các dự báo về suy thoái kinh tế tập trung vào Vương quốc Anh, EU, Mỹ và Canada, cũng như Úc. Không ai đề cập về suy thoái kinh tế ở Trung Quốc hoặc Ấn Độ. Bởi vì Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tăng trưởng trong năm nay và khi các quốc gia này tăng trưởng, họ sẽ tiêu thụ nhiều dầu hơn. Trong khi đó, có vẻ như nguồn cung dầu thô sẽ không nhiều.

Dù vậy, chỉ vì nhu cầu dầu từ Trung Quốc và Ấn Độ, mà đáng chú ý nhất là Trung Quốc, được nhìn thấy cao hơn trong năm nay, không có nghĩa là giá dầu cao hơn chắc chắn sẽ xảy ra. Đó là bởi vì nền kinh tế của Trung Quốc chú trọng xuất khẩu và khi các nước tiêu dùng rơi vào suy thoái hoặc bất cứ điều gì tương tự như vậy, những mặt hàng xuất khẩu này sẽ bị ảnh hưởng.

Các dự báo về nhu cầu dầu của Trung Quốc vẫn ở mức cao kỷ lục trong năm nay. OPEC cho biết họ dự đoán nhu cầu từ nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới này sẽ tăng thêm hơn 700.000 thùng/ngày trong năm nay với tổng số 15,56 triệu thùng/ngày. Về phần mình, IEA dự báo tăng trưởng nhu cầu từ Trung Quốc sẽ đẩy thị trường dầu mỏ vào tình trạng thâm hụt trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, nếu quốc gia này cũng bị suy thoái  hoặc các quốc gia nhập khẩu giảm nhu cầu đối với mọi thứ đến từ Trung Quốc, thì mọi dự đoán đều bị hủy bỏ.

Do các nguyên tắc cơ bản của dầu, tất cả các dự báo đều để mức giá cao hơn vào cuối năm. Nhưng cơ sở cho những dự báo này xuất hiện trước khi ngân hàng bị sụp đổ và có gói cứu trợ tài chính của Credit Suisse.

Có lẽ cuộc hoảng loạn ngân hàng sẽ sớm qua đi và mọi thứ, bao gồm cả triển vọng về nhu cầu dầu, sẽ trở lại bình thường. Hoặc có lẽ cuộc hoảng loạn ngân hàng là điềm báo trước về những điều tồi tệ hơn sắp xảy ra—những thứ sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu với nhiều thứ, từ dầu thô đến iPhone. Được gọi chung là suy thoái kinh tế, những điều này có thể dẫn đến một số dự báo giá dầu rất khác vào cuối năm nay.

Anh Ngọc


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​