Fitch dự đoán giá dầu sẽ tăng lên 120 USD
Giá dầu trung bình có thể đạt 120 USD/thùng vào năm 2024 do nguồn cung từ Trung Đông bị gián đoạn do xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, báo Vedomosti viết, trích dẫn dự báo của Fitch.

Fitch dự đoán giá dầu sẽ tăng lên 120 USD

Xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra hôm 7/10 khiến giá dầu tăng mạnh. Trong dự báo được công bố ngay sau khi bắt đầu các hoạt động quân sự, Goldman Sachs cho biết giá dầu Brent sẽ đạt 100 USD/thùng vào tháng 6/2024.

Ronald Smith, nhà phân tích cấp cao tại BCS World of Investments nói rằng, giá dầu Brent có thể chạm mốc 120 USD, nhưng điều này khó xảy ra. Ông kỳ vọng giá dầu trung bình sẽ duy trì ở mức 85 USD/thùng vào năm 2024.

Trong khi đó, sau khi thị trường dầu mỏ nhận thấy nguy cơ các nước sản xuất dầu ở Trung Đông dính vào xung đột là khá thấp, giá dầu đã bắt đầu giảm, Igor Yushkov, chuyên gia hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, lưu ý. Ngoài ra, giá dầu đang bị ảnh hưởng bởi vấn đề suy thoái kinh tế toàn cầu, điều này sẽ khiến nhu cầu dầu giảm dần, ông nói thêm. Theo nhà phân tích, năm tới, tốc độ phát triển kinh tế vẫn sẽ duy trì ở mức tương tự năm 2023, khi GDP của Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục tăng trưởng, trong khi EU vẫn trì trệ và Mỹ sẽ chỉ nhỉnh hơn một chút. Ông Yushkov cho biết, do các nước OPEC+ cắt giảm sản lượng, giá dầu sẽ vẫn ở mức cao nhưng dự kiến sẽ không vượt quá 95 USD/thùng.

OPEC+ sẽ vẫn là một thành viên chính trên thị trường dầu mỏ, điều này sẽ làm giảm khả năng xảy ra biến động giá. Smith giải thích: Nếu giá dầu thực sự tăng lên mức 120 USD/thùng, OPEC+ có thể sẽ thông báo tăng sản lượng trong thời gian ngắn, đưa giá trở lại mức 100 USD/thùng.

Nh.Thạch


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​