Xe điện chiếm 88% lượng ô tô mới được bán ở Na Uy
Nếu bạn có dịp ghé thăm Na Uy những năm gần đây, có thể bạn sẽ bị bất ngờ không chỉ bởi cảnh quan tươi đẹp của đất nước này mà còn bởi số lượng xe Tesla chạy quanh các đường phố ở Oslo.

Sau khi vượt qua tỷ lệ xe điện là 50% vào năm 2020, quốc gia giàu có ở Scandinavia này tiếp tục chuyển đổi sang phương tiện giao thông bằng điện vào năm ngoái. Theo như số liệu của Liên đoàn Đường bộ Na Uy (OFV), ô tô điện chiếm 79% số lượng đăng ký ô tô chở khách mới vào năm 2022 và 87,8% nếu bao gồm cả xe hybrid cắm điện.

Trong khi đó tại Mỹ, xe điện không bao gồm xe hybrid chỉ chiếm 2,6% doanh số bán xe khách vào năm 2021.

Vậy tại sao Na Uy lại dẫn đầu về việc sử dụng xe điện?

Đó là sự kết hợp giữa các biện pháp chính sách và sự giàu có của đất nước (mà lại có được từ chính trữ lượng dầu mỏ khổng lồ). Na Uy áp đặt thuế nhập khẩu xe hơi và thuế đăng ký xe hơi cao, khiến xe hơi đắt hơn đáng kể so với hầu hết các quốc gia khác. Bằng cách miễn các loại thuế này đối với xe điện, Na Uy đang trợ cấp hiệu quả cho việc mua xe điện ở mức mà các quốc gia khác không thể mua được. Ngoài ra việc cung cấp bãi đỗ xe miễn phí cũng là một đề xuất hấp dẫn.

Nguyên nhân của sự bùng nổ xe điện của Na Uy thậm chí còn đáng chú ý hơn, thực tế là điện của đất nước hầu như chỉ đến từ thủy điện. Theo cách đó, việc lái một chiếc ô tô điện ở Na Uy thậm chí còn sạch hơn ở các quốc gia phụ thuộc nhiều vào than đá.

Anh Ngọc

 


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​