Mỹ có thể mua lại dầu cho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược vào cuối năm nay
Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết Mỹ có thể bắt đầu mua lại dầu thô cho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SRP) vào cuối năm 2023 sau khi Tổng thống Joe Biden chỉ đạo đợt bán dầu lớn nhất từ trước đến nay từ kho dự trữ trong năm ngoái.

Mỹ bán dầu dự trự để giảm giá dầu tăng vọt sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Sau khi bán ra 180 triệu thùng, hiện dự trữ dầu thô tại các SRP của Mỹ vào khoảng 372 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ năm 1983.  

Chính quyền Mỹ dự định mua lại dầu thô cho SPR khi giá ở mức hoặc thấp hơn khoảng 67-72 USD/thùng. Hiện giá dầu của Mỹ trong tháng này đã gần đến phạm vi nêu trên nhưng vẫn chưa có số liệu thương mại được công bố. Tuần trước, bà Granholm trình bày trong một phiên điều trần tại Hạ viện rằng sẽ rất khó để tận dụng mức giá tương đối thấp trong năm nay để lấp đầy nguồn dự trữ, vì có thể gây lo ngại về an ninh năng lượng. Theo bà Granholm, sau chuyến Puerto Rico, cho biết việc mua dầu có thể bắt đầu vào cuối năm 2023, nhưng sẽ không thực hiện mua đầy SRP ngay trong một năm. Dự kiến Mỹ sẽ mua lại khoảng 25 triệu thùng các trao đổi trước đó với các công ty dầu mỏ trong Quý IV. Bà Granholm nhấn mạnh bất kỳ hoạt động mua lại nào cũng sẽ phụ thuộc vào mức giá.

Bộ Năng lượng Mỹ đang tiến hành bán 26 triệu thùng SPR do Quốc hội ủy quyền, mà hai trong số bốn địa điểm SPR tại Bryan Mound ở Texas và Bayou Choctaw ở Louisiana đang ngừng hoạt động để bảo trì – với dự kiến hoàn thành vào mùa thu, cả hai đều đã trì hoãn việc mua lại dầu.

Minh Trí


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​