Thực trạng ngành than sau khi bị khai tử
Trong khi tương lai dài hạn của than có thể trông ảm đạm, lực lượng lao động và cơ sở hạ tầng của ngành này đang được bổ sung để tạo ra hiệu quả to lớn trên toàn thế giới

Nhu cầu về than có thể giảm, nhưng nhu cầu về các trung tâm năng lượng được kết nối tốt với lực lượng lao động gần đó sẽ không giảm.

Ở những quốc gia như Úc, nơi ngành công nghiệp than được coi là tăng trưởng, nó đang được kết hợp với năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải liên quan.

 

Trên khắp thế giới, các quốc gia đang tìm cách tái định vị cơ sở hạ tầng than của họ, vì nhiều chính phủ cam kết ngừng sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong vòng một hoặc hai thập kỷ tới. Trong khi Vương quốc Anh coi năng lượng địa nhiệt là câu trả lời tiềm năng, thì Mỹ đang chuyển đổi các nhà máy than cũ thành các trang trại năng lượng mặt trời và các địa điểm năng lượng hạt nhân, và Nam Phi đang sử dụng cơ sở hạ tầng cho các trung tâm thể thao và cộng đồng. Tại Úc, trong khi chính phủ không có kế hoạch quay lưng lại với than sớm bất cứ lúc nào, cảng than lớn nhất thế giới đã thông báo rằng nó sẽ được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

Trên khắp nước Mỹ, có một số vùng than hiện đang xem xét cách tái sử dụng cơ sở hạ tầng đã bị bỏ hoang hoặc sắp bị bỏ hoang cũng như cách phục hồi các thị trấn trước đây dựa vào việc làm và doanh thu từ than. Trong khi một số khu vực đang lựa chọn tái phát triển các cơ sở than để được sử dụng như hội sinh viên và trung tâm giải trí, thì những khu vực khác đang chào đón các công ty năng lượng tái tạo, hy vọng họ sẽ mang lại công việc mới trong hoạt động của mình.

Ở Wisconsin, Trạm phát điện Blackhawk hiện đang được sử dụng như một nhà hàng, với các ống khói mang tính biểu tượng của nó hoạt động như một ngọn hải đăng chào đón khách hàng. Trong khi đó, ở St. Louis, Power House đã trở thành một không gian văn phòng. Đập Shamokin ở Pennsylvania đang được sử dụng như một không gian công nghiệp để trồng cần sa y tế.

Ngoài ra còn có một số ví dụ về các nhà máy than và các vật liệu liên quan được sử dụng để sản xuất năng lượng tái tạo hoặc năng lượng các-bon thấp. Ví dụ, Bill Gates ’Terrapower LLC có kế hoạch phát triển các nhà máy hạt nhân mới trên các địa điểm than cũ ở Wyoming. Chris Levesque, Giám đốc điều hành của Terrapower giải thích bằng cách sử dụng các địa điểm năng lượng hiện có, "Bạn đã có sẵn kết nối truyền tải đó." Ông nhấn mạnh rằng những địa điểm này cũng có cơ sở hạ tầng về nước và lực lượng lao động có tay nghề cao có thể được đào tạo lại.

Tại Massachusetts, Trang trại năng lượng mặt trời Mount Tom đã được thành lập trên một khu đất trước đây là nhà máy than. Vì nó đã được kết nối với lưới điện, nó giúp công ty năng lượng mặt trời dễ dàng tiếp quản địa điểm và tiếp tục sử dụng phần lớn cơ sở hạ tầng. Kể từ năm 2018, địa điểm này đã là nơi đặt cơ sở quang điện 5,8 megawatt với bộ lưu trữ pin, hỗ trợ các mục tiêu năng lượng tái tạo của tiểu bang.

Việc phá dỡ các cơ sở than có thể không chỉ tốn kém mà còn có khả năng gây hại cho môi trường. Nó cũng có tác động trực tiếp đến các khu vực địa phương do mất việc làm. Tuy nhiên, việc thay thế các cơ sở này có thể giúp các khu vực tái chế cơ sở hạ tầng và tạo ra nhiều việc làm mới.

Năm 2021, Nam Phi đã bảo đảm 8,5 tỷ USD từ Anh, Pháp, Đức, Mỹ và Liên minh châu Âu để tái sử dụng nhiều nhà máy than của nước này. Jesse Burton, một nhà nghiên cứu chính sách năng lượng tại Đại học Cape Town, giải thích về khoản tài trợ này, “Đây là một thử nghiệm lớn về việc liệu các quốc gia giàu có có thể giúp các quốc gia đang phát triển bắt tay vào quá trình chuyển đổi khỏi than đá hay không”.

Hiện tại, Nam Phi phụ thuộc vào than với 87% sản lượng điện, với 120.000 công nhân làm việc trực tiếp trong ngành than. Là quốc gia phát thải CO2 lớn thứ 15 trên thế giới, nước này sẽ phải đẩy nhanh các hoạt động năng lượng tái tạo cũng như hạn chế sản xuất than nếu quốc gia này hy vọng đạt được mục tiêu cắt giảm các-bon năm 2030.

Ở những nơi khác, ở Vương quốc Anh, có kế hoạch chuyển đổi các mỏ than bị ngập lụt ở phía bắc đất nước thành các nhà máy điện địa nhiệt. Kế hoạch cho một dự án thử nghiệm đã được Hội đồng South Tyneside phê duyệt vào năm 2021 để kiểm tra tiềm năng cho một dự án năng lượng địa nhiệt tại Hebburn Colliery cũ, đã ngừng hoạt động vào năm 1932.

Và trong khi Úc không có kế hoạch sớm từ bỏ than đá, với việc Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu than, họ đang tìm cách chuyển sang năng lượng tái tạo cho một số bộ phận hoạt động của mình.

Cảng Newcastle, cảng than lớn nhất thế giới, đã thông báo vào tuần trước rằng nó sẽ được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo. Cảng xuất khẩu 165 triệu tấn than mỗi năm, đang hướng tới mục tiêu khử cacbon vào năm 2040 bằng cách thúc đẩy tỷ trọng kinh doanh ngoài than đá chiếm một nửa doanh thu vào năm 2030. Nó đã hợp tác với Iberdrola, nhà điều hành trang trại gió Bodangora ở New South Wales để cung cấp năng lượng cho cảng. Ngoài ra, nó đã chuyển đổi 97% xe của mình sang điện.

Tại Queensland, có kế hoạch chuyển đổi nhà ga xuất khẩu than thành nhà máy sản xuất hydro tái tạo cũng như cơ sở hạ tầng xuất khẩu. Công ty Cơ sở hạ tầng Vịnh Dalrymple đã ký một biên bản ghi nhớ với Tổng công ty Cảng hàng loạt Bắc Queensland thuộc sở hữu của chính phủ Queensland, các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng Brookfield Group và tập đoàn thương mại Nhật Bản Itochu Corporation để thực hiện một nghiên cứu xem liệu việc chuyển đổi có thể khả thi hay không.

Khi phần lớn thế giới rời xa than đá, hướng tới sản xuất nhiên liệu hóa thạch ít 'bẩn' hơn hoặc các chất thay thế có thể tái tạo, thì phần lớn cơ sở hạ tầng của nó vẫn còn. Nhưng bây giờ, các trang web bị bỏ hoang trong nhiều năm đang tìm thấy một mục đích mới. Ngoài ra, ở những khu vực đang dần ngừng sản xuất than, có tiềm năng phát triển các dự án mới mang lại nhiều ngành công nghiệp, việc làm và doanh thu mới cho các cộng đồng phụ thuộc vào than.(Nguồn: Oilprice)

Anh NgọcBình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​