Sau 99 năm, thế giới đã chính thức chấm dứt sử dụng xăng pha chì
Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) tuần này cho biết, sau 99 năm, thế giới đã chính thức loại bỏ việc sử dụng xăng pha chì khi các trạm xăng ở Algeria ngừng cung cấp nhiên liệu pha chì.

UNEP, một cơ quan của Liên hợp quốc, đã dẫn đầu một chiến dịch kéo dài hai thập kỷ nhằm chấm dứt sử dụng xăng pha chì, loại bỏ mối đe dọa đối với sức khỏe con người.

Thế giới bắt đầu sử dụng xăng pha chì vào năm 1922,dùng tetraethyllead làm chất phụ gia để cải thiện hiệu suất động cơ.

Tuy nhiên, tetraethyllead có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và ung thư. Hợp chất còn ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ con người, đặc biệt là gây hại cho trẻ em. UNEP cho biết việc sử dụng xăng pha chì “đã là một thảm họa đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng”.

Hầu hết các nền kinh tế phát triển có thu nhập cao đã cấm sử dụng xăng pha chì vào những năm 1980.

“Việc thực thi thành công lệnh cấm xăng pha chì là một cột mốc quan trọng đối với sức khỏe toàn cầu và môi trường của chúng ta,” Inger Andersen, Giám đốc điều hành của UNEP, cho biết trong một tuyên bố.

“Vượt qua một thế kỷ tử vong và bệnh tật đã ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người và làm suy thoái môi trường trên toàn thế giới, chúng tôi được tiếp thêm sinh lực để thay đổi quỹ đạo của nhân loại trở nên tốt đẹp hơn thông qua quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang phương tiện sạch và di chuyển bằng điện”, Andersen nói thêm.

Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết: “Xăng pha chì đã chấm dứt- nhờ sự hợp tác của chính phủ các nước đang phát triển, hàng nghìn doanh nghiệp và hàng triệu người dân bình thường. Việc chấm dứt sử dụng xăng pha chì sẽ giúp ngăn ngừa hơn một triệu ca tử vong sớm mỗi năm do bệnh tim, đột quỵ và ung thư ”.

Sau khi loại bỏ xăng pha chì, Liên Hợp Quốc giờ đây đang đấu tranh loại bỏ phương tiện di chuyển chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

“Chúng ta cần chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Chúng tôi cần có sự di chuyển toàn cầu mà không có khí thải nào cả, ”Guterres nói.

Liên hợp quốc cho biết, bất chấp những tiến bộ trong việc loại bỏ nhiên liệu pha chì, thế giới cần có nhiều hành động hơn nữa để giảm thiểu ô nhiễm từ các phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel.

“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan này lấy cảm hứng từ thành tựu to lớn này để đảm bảo rằng bây giờ chúng tôi có nhiên liệu sạch hơn, chúng tôi cũng áp dụng các tiêu chuẩn về phương tiện sạch hơn trên toàn cầu - sự kết hợp giữa nhiên liệu sạch hơn và phương tiện có thể giảm lượng khí thải hơn 80%,” Andersen của UNEP nói​.

Anh Ngọc
Theo: Oilprice


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​