Nord stream 2 có thể bắt đầu vận chuyển khí trong năm nay, theo Gazprom
Đường ống gây tranh cãi của Nga đến châu Âu có thể cung cấp những lô khí đốt tự nhiên đầu tiên của họ đến Đức trong năm nay, theo Gazprom PJSC.

 

Đường ống Nord Stream 2 có thể vận chuyển 5,6 tỷ mét khối nhiên liệu vào năm 2021, gã khổng lồ khí đốt Nga cho biết trong một tuyên bố trước cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Moscow. Đường ống mới sẽ giúp giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung ở thị trường châu Âu, thông tin này làm cho giá khí hợp đồng tương lai ở Hà Lan giảm tới 12%.

Mối liên kết đôi - sẽ tăng gấp đôi công suất của tuyến đường dưới biển hiện tại từ các mỏ khí đốt của Nga đến châu Âu - đã là một nguồn xung đột chính trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong vài năm qua, với việc Mỹ tuyên bố nó có thể mang lại cho Nga đòn bẩy mới đối với Châu Âu và đưa ra các biện pháp trừng phạt nhắm vào dự án. Chính quyền của Joe Biden đã làm dịu lập trường của mình, đạt được một thỏa thuận với Đức vào tháng trước để chấm dứt rạn nứt quan hệ lâu dài về đường ống.

Châu Âu đang rất cần khí đốt và Nga đã hạn chế dòng chảy vào thời điểm các hàng hóa nhiên liệu hóa lỏng đang được chuyển hướng đến Châu Á để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ các nước bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Với hàng tồn kho ở châu Âu ở mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ cho thời điểm này trong năm, giá đã phá kỷ lục ngày này qua ngày khác mặc dù đó là mùa hè, khi nhu cầu thường thấp.

Các công ty theo dõi ngành từ S&P Global Platts đến Vygon Consulting có trụ sở tại Moscow dự kiến Nord Stream 2 sẽ bắt đầu cung cấp vào tháng 10 và tăng khối lượng trong suốt mùa đông.

Maria Belova, trưởng nhóm nghiên cứu của Vygon Consulting, cho biết giữa tháng 10 sẽ là “mốc thời gian thực tế nhất” để đáp ứng kế hoạch cung cấp 5,6 tỷ mét khối do Gazprom công bố.

Gazprom và nhà điều hành dự án, Nord Stream 2 AG có trụ sở tại Thụy Sĩ, từ chối bình luận về thời điểm khởi động đường ống.
Hơn 99% đường ống đã được hoàn thành, theo nhà điều hành đường ống. Nhưng trước khi vận chuyển khí đốt đầu tiên đến Đức, đường ống này cần phải có bảo hiểm và chứng nhận, một nhiệm vụ khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ hạn chế cung cấp các dịch vụ này cho dự án.

Ngoài các vấn đề về quy định, Gazprom cần khí đốt để nạp đầy các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở Nga, vốn đang ở mức thấp bất thường, trước khi mùa nóng bắt đầu vào tháng 10. Trong khi sản lượng hàng ngày của công ty tăng 1,1% trong 15 ngày đầu tháng 8 so với một tháng trước đó - ngay cả sau vụ hỏa hoạn gần đây tại một cơ sở ở Tây Siberia - Gazprom cho biết trong tuần này rằng họ bị choáng ngợp với nhu cầu cao cả ở nước ngoài và ở Nga.

James Huckstepp, một nhà phân tích tại S&P Global Platts, cho biết: “Chúng tôi xin lưu ý rằng sản lượng Gazprom nói chung hiện đang bị hạn chế”.

Giữ áp lực

Một số nhà giao dịch đã lập luận rằng Nga đang giới hạn dòng chảy sang châu Âu trong năm nay như một cách để duy trì áp lực đưa Nord Stream 2 về đích.

Jonathan Stern, một nhà nghiên cứu xuất sắc tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho biết nếu bạn chứng nhận đường ống và hợp lý về quy định công suất của nó, đây sẽ là một giải pháp đôi bên cùng có lợi.

Về mặt kỹ thuật, việc xây dựng đường liên kết khí đốt có thể hoàn thành trong tháng này, Giám đốc điều hành Matthias Warnig nói với Handelsblatt vào tháng Bảy. Nếu lịch trình khởi động cho đường ống Nord Stream ban đầu cung cấp các hướng dẫn, thì công việc vận hành thử cần thiết cho nguồn cung cấp khí đốt thực tế qua Nord Stream 2 có thể mất thêm sáu đến bảy tuần nữa.

Nhà phân tích cấp cao Mitch Jennings của Sova Capital cho biết: “Khi một dây chuyền đã hoàn thành và công việc thử nghiệm cũng như vận hành đang được thực hiện, chúng tôi có thể thấy các dòng chảy khí qua Nord Stream 2 sớm hơn dự kiến. “Nhưng nếu Gazprom đợi dây chuyền thứ hai hoàn thành, các dòng chảy có thể bắt đầu vào tháng 10”.

Suy đoán về việc khởi động đường ống Nord Stream 2 đã khiến các thị trường khí đốt châu Âu cảm thấy khó chịu vào thứ Tư. Giá giảm 9,5% sau khi mạng lưới khí đốt của Đức đăng dữ liệu trên trang web của họ cho thấy khí đốt vật chất di chuyển qua đường dẫn liên kết. Các hợp đồng tương lai sau đó đã giảm lỗ sau khi Gascade cho biết thông tin này là sai và xóa nó khỏi trang web của mình.

Anh Ngọc
Theo: Bloomberg


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​