Ngành nhựa bị ảnh hưởng vì giá dầu tăng cao
Bốn năm trước, Liên Hợp Quốc tuyên bố ô nhiễm nhựa là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, nhiều thập kỷ sau khi phát hiện ra Great Pacific Garbage Patch - một tập hợp các mảnh vụn trên biển có kích thước gấp đôi Texas. Năm 2020 được cho là một thời điểm khởi đầu cho ngành công nghiệp sau khi hàng chục nhà hoạch định chính sách của tiểu bang và địa phương lên kế hoạch thực hiện chuyển hướng cuối cùng khỏi nhựa. Rõ ràng họ đã đánh giá thấp sự bền bỉ tuyệt đối của ngành công nghiệp may mắn và một đại dịch toàn cầu.

 

Ngành công nghiệp nhựa đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội bất ngờ do đại dịch Covid-19 mang lại (chứng minh là con dao hai lưỡi) và một chính phủ khoan dung để đẩy lùi lệnh cấm nhựa, cố gắng đạt được mức tăng trưởng tích cực.

Lĩnh vực nhựa và hóa dầu đã nhận được một cú đánh rất cần thiết sau khi chính quyền Trump cấp cho ngành này một 'giấy phép mở để gây ô nhiễm' bằng cách nới lỏng luật môi trường cứng rắn và tiền phạt đối với ô nhiễm môi trường trong cuộc khủng hoảng COVID-19 trong bối cảnh giá dầu xuống thấp trong lịch sử. Điều đó đã giúp thúc đẩy ngành công nghiệp một cách đáng kể: Sau khi sụt giảm ban đầu vào tháng 4 năm 2020, sản xuất nhựa đã nhanh chóng phục hồi và tăng trưởng ở mức hai con số vào cuối năm 2020. Nhưng cơn sóng thủy triều dường như đã chống lại ngành công nghiệp hóa dầu - một lần nữa.

Các nhà sản xuất nhựa không chỉ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng khi ngày càng nhiều nhà máy lọc dầu chuyển từ xăng và dầu diesel sang nhựa, mà hiện nay họ đang chứng kiến biên lợi nhuận giảm mạnh do chi phí naphtha và LPG cao hơn - những nguyên liệu chính cho nhựa.

Lợi nhuận yếu

óa dầu - các khối xây dựng của nhựa - được chế biến từ naphtha và LPG, hoặc propan và butan. Các công ty có đơn vị sản xuất là một phần của khu liên hợp lọc dầu lớn hơn có thể khai thác các nguyên liệu thô này được sản xuất tại chỗ như một sản phẩm phụ của quá trình chưng cất dầu, nhưng tất cả những người khác phải mua nguyên liệu từ thị trường mở.

Kết quả là: Các nhà máy độc lập thiếu hệ thống lọc dầu tích hợp đầy đủ và khả năng tiếp cận nguồn nguyên liệu giá cả phải chăng đang ngày càng phải đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn nhiều và có thể buộc phải cắt giảm hoạt động bắt đầu từ quý 3 năm 2021.

Theo ước tính của Armaan Ashraf, một nhà phân tích cấp cao của FGE, để làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, công suất phá tách hơi nước của châu Á sẽ tăng khoảng 20% trong năm nay.

Các nhà máy sản xuất phá vỡ hơi nước biến naphtha và LPG thành ethylene và propylene, các khối xây dựng chính cho nhựa. Trong khi đó, giá propane của Mỹ tăng 33% trong năm nay cũng như công suất hóa dầu ở châu Á, do Trung Quốc dẫn đầu, cũng không giúp ích được gì.

Rắc rối lớn đối với hóa dầu

Nhưng tai ương của ngành nhựa không dừng lại ở đó. Sự bùng nổ đá phiến sét dẫn đến sự dư thừa của dầu mỏ giá rẻ và khí đốt tự nhiên, những mặt hàng quan trọng được sử dụng trong sản xuất nhựa cả làm nguyên liệu và nhiên liệu. Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đã xoay trục mạnh mẽ vào lĩnh vực hóa dầu như một con bò tiền mặt thứ hai ngay cả khi thế giới ngày càng mệt mỏi về vai trò của nó trong việc suy thoái môi trường và các nhà đầu tư bắt đầu dành cho nó một bến đỗ rộng rãi.

Thật vậy, ngành công nghiệp nhựa đã sẵn sàng cho một vụ nổ kinh hoàng - cho đến khi cuộc khủng hoảng coronavirus và sự sụp đổ giá dầu sau đó giáng một đòn chí mạng vào tiềm năng.

Năm ngoái, tạp chí Time đưa tin rằng tập đoàn năng lượng và hóa chất khổng lồ của Nam Phi, Sasol Ltd, đã mở một nhà máy nhựa mới ở Louisiana, một trong bảy dự án như vậy mà họ đang thực hiện, trong khi Shell đang trong quá trình xây dựng một công ty đa Nhà máy cracker ethane tỷ đô la ở Pittsburgh với công suất sản xuất 1,8 triệu tấn nhựa mỗi năm.

Theo Hội đồng Hóa học Mỹ, hàng trăm nhà máy sản xuất nhựa mới và mở rộng đã được bật đèn xanh vào năm ngoái. Sản lượng nhựa toàn cầu dự kiến sẽ tăng khoảng 1/3 trong vòng 5 năm tới và tăng gấp 3 trong 3 thập kỷ tới.

Nhưng cuộc khủng hoảng về năng lượng và sức khỏe đã trả giá cho những kế hoạch và dự báo màu hồng này.

PTT Global Chemical có trụ sở tại Thái Lan thông báo rằng họ sẽ trì hoãn vô thời hạn kế hoạch xây dựng một nhà máy etan-cracker ở Ohio với lý do không chắc chắn trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe trong khi Shell cho biết vào tháng 3 rằng họ đang tạm dừng dự án Pennsylvania của mình.

Trong khi đó, kế hoạch đầu tư 84 tỷ đô la vào nhựa và năng lượng của Trung Quốc ở Tây Virginia vẫn chưa thành hiện thực sau 3 năm kể từ khi lời hứa được đưa ra.

Kevin Swift, MD về kinh tế và thống kê tại Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ, nói với tạp chí Time rằng giá dầu và khủng hoảng kinh tế có nghĩa là chi tiêu có thể bị cắt giảm nghiêm trọng.

Big Oil đã chuyển trọng tâm từ các khoản đầu tư lớn sang hoàn vốn cho cổ đông dưới hình thức chia cổ tức và mua lại cổ phần.

Sản xuất thừa nhựa

Mặc dù vậy, một số vấn đề mà ngành phải đối mặt là do chính nó tạo ra. Hai năm trước, Tuần lễ Hóa chất đã dự đoán "những nỗi đau ngày càng tăng" cho ngành công nghiệp khi tốc độ sản xuất ngày càng tăng đe dọa vượt quá mức tiêu thụ.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhựa sử dụng một lần - chiếm khoảng 40% thị trường - do nhu cầu ngày càng tăng đối với PPE, túi, cốc, chai và hộp dùng một lần do các vấn đề vệ sinh. Tuy nhiên, nó không có khả năng cung cấp hỗ trợ lâu dài đầy đủ cho toàn bộ ngành công nghiệp nhựa, với việc Trung Quốc duy trì lệnh cấm sâu rộng đối với nhựa sử dụng một lần với các lệnh cấm tương tự dự kiến có hiệu lực ở EU, Canada và ít nhất 34 quốc gia châu Phi trong thời gian tới hai năm.

Với sự đóng băng lớn đối với chi tiêu vốn có thể mất nhiều năm để trở lại mức trước khủng hoảng, nền kinh tế yếu kém và sự phản đối gay gắt của công chúng, ngành nhựa và hóa dầu đang đứng trên bờ cát chìm.

Ngọc Anh

Theo: Oilprice


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​