Nga trở thành điểm nhấn thị trường mới nổi trong bối cảnh hỗn loạn năng lượng toàn cầu
Giá năng lượng tăng cao đang đặt cược vào các nhà xuất khẩu của các quốc gia đang phát triển, trong đó Nga nổi lên là điểm đến đầu tư ưa thích của các thương nhân.

Đồng rúp của Nga đã tăng giá nhiều hơn bất kỳ loại tiền tệ nào khác của thị trường mới nổi trong tháng này, được củng cố bởi triển vọng doanh thu từ dầu mỏ cao hơn, trong khi chứng khoán của quốc gia này tăng giá tốt hơn khi một thước đo rộng rãi về chứng khoán. Báo cáo hàng tháng của OPEC sẽ được theo dõi chặt chẽ trong tuần này khi các nhà đầu tư tìm kiếm thêm manh mối về triển vọng của ngành dầu mỏ.

Báo cáo đánh dấu một sự thay đổi đột ngột về tốc độ đối với các nhà đầu tư ở thị trường mới nổi, những người đã dành vài tuần qua để lo lắng về mối đe dọa từ cuộc khủng hoảng Evergrande của Trung Quốc và viễn cảnh rõ ràng về chính sách thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang. Điều đó làm giảm nhu cầu về cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi - cho đến bây giờ.

Các nhà đầu tư đã chuyển sang cân nhắc tài sản của các nhà xuất khẩu năng lượng từ Nga đến Colombia - nước có đồng peso đứng thứ 2 trong tháng này - để xác định mức cược tốt nhất.

Ali Akay, giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ Carrhae Capital có trụ sở tại London cho biết: “Giá năng lượng sẽ tiếp tục tăng và các công ty ở các quốc gia xuất khẩu hàng hóa sẽ được hưởng lợi từ sự thắt chặt toàn cầu trong việc cung cấp các mặt hàng liên quan đến năng lượng. “Chủ đề này nên tiếp tục đánh giá lại các nhà xuất khẩu năng lượng và vật liệu.”

Búp bê Nga

Các cuộc đấu giá trên thị trường năng lượng đã làm nổi bật vị thế của Nga với tư cách là một siêu cường dầu khí và nền tài chính lành mạnh của nước này. Nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới có hơn 600 tỷ đô la dự trữ, gánh nặng nợ thấp đáng ghen tị và đang đẩy mạnh việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Giá trị nội tệ của xuất khẩu dầu của Nga là khoảng 6.000 rúp / thùng Brent vào thứ Hai vừa rồi.

Nhìn vào mức tăng thu nhập của Nga so với các thị trường mới nổi khác cho thấy sự khác biệt. Dự báo thu nhập của 12 tháng đối với các cổ phiếu niêm yết tại Moscow đã tăng 15% kể từ nửa cuối năm. Trong khi đó, dự báo lợi nhuận của các công ty ở Ả Rập Xê Út đã tăng 6,7%, ít thay đổi ở châu Á và giảm ở châu Mỹ Latinh. Các công ty năng lượng ở các thị trường mới nổi cũng rẻ hơn khoảng một phần ba so với chỉ số rộng hơn bất chấp mức tăng gần đây, cho thấy cuộc biểu tình có khả năng bùng phát.

Các nhà quản lý tiền tệ như quỹ đầu cơ Carrhae Capital có trụ sở tại London đã phản ứng bằng cách chuyển một phần từ cổ phiếu công nghệ Trung Quốc sang các công ty năng lượng của Nga trong quý III. Wells Fargo Asset Management cũng chuyển các khoản đầu tư từ Trung Quốc sang Nga. JPMorgan Chase & Co. đã thêm vào vị trí của mình trên Chỉ số lưu ký của Nga khi nó vẫn lạc quan đối với hàng hóa và các cược liên quan đến dầu vào cuối năm, các chiến lược gia dẫn đầu bởi Davide Silvestrini có trụ sở tại London đã viết trong một báo cáo.

“Giá dầu cao hơn sẽ thúc đẩy thu nhập và cổ tức cao hơn ở các cổ phiếu năng lượng chiếm 59% chỉ số, và thúc đẩy đồng rúp mạnh hơn, từ đó thúc đẩy các cổ phiếu trong nước, 25% khác của chỉ số,” họ viết. “Như vậy, về cơ bản nó hoàn toàn phù hợp như một phương tiện cổ phần cho lời kêu gọi tăng giá của chúng tôi đối với hàng hóa, và đặc biệt là dầu mỏ”.

Ở châu Á, Indonesia đang hưởng lợi từ sự gia tăng giá hàng hóa với dòng vốn cổ phiếu nước ngoài hoàn thành cuộc kiểm đếm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2020 vào tuần trước. Đồng Rupiah là đồng tiền có hoạt động tốt nhất ở châu Á trong tháng này.

Anh Ngọc
Theo:Bloomberg


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​