Nga thực tế đang sản xuất bao nhiêu dầu?
Nga đã không tăng sản lượng dầu nhiều như mức hạn ngạch tăng theo thỏa thuận OPEC + đã cho phép trong những tháng gần đây. Các ước tính cho thấy lãnh đạo của nhóm ngoài OPEC trong hiệp ước OPEC + đã không tận dụng được hết hai thỏa thuận trước đây của liên minh về việc nâng trần sản lượng cho các thành viên. Hạn ngạch tương ứng với đường cơ sở, có nghĩa là các nhà sản xuất lớn nhất, Ả Rập Xê-út và Nga, nhận được mức tăng sản lượng dầu tương ứng lớn nhất khi OPEC + nới lỏng cắt giảm.

 

Trong khi nhà sản xuất hàng đầu của OPEC là Ả Rập Xê Út nghiêm túc tuân theo hạn ngạch của mình, thì Nga ước tính đã bơm dưới hạn ngạch kể từ tháng 4 - tháng mà OPEC + quyết định tăng dần sản lượng dầu chung lên 350.000 thùng / ngày trong mỗi tháng 5 và 6 và hơn 400.000 thùng / ngày vào tháng 7.

Sau đó, vào tháng 7, nhóm OPEC + quyết định sẽ bắt đầu trả lại 400.000 thùng / ngày cho thị trường mỗi tháng bắt đầu từ tháng 8 cho đến khi họ gỡ bỏ tất cả mức cắt giảm 5,8 triệu thùng / ngày.

Nga, hiện đang bơm thêm 105.000 thùng / ngày mỗi tháng, dường như đang tụt hậu so với các thành viên OPEC + khác trong việc sản xuất theo hạn ngạch, Julian Lee, chiến lược gia dầu mỏ của Bloomberg viết trong một bài báo.

Nhìn chung, các nhà phân tích đang suy đoán và cố gắng tính toán sản lượng dầu thô của Nga dựa trên dữ liệu không rõ ràng của Bộ Năng lượng.

Bộ Năng lượng Nga báo cáo mỗi tháng một con số tổng sản lượng dầu cho tháng trước, không chia nhỏ giữa sản lượng dầu thô và sản lượng condensate- một loại dầu siêu nhẹ - sản xuất. Sau nhiều năm tranh luận trong nhóm OPEC +, Nga đã giành được quyền miễn trừ khi không coi sản lượng condensate của mình là một phần của thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Việc không có con số sản xuất chính thức rõ ràng đối với dầu thô khiến việc đánh giá về sản lượng dầu thô của Nga và việc tuân thủ thỏa thuận OPEC + trở nên khó khăn.

Đó là thông tin quan trọng về việc Nga bơm bao nhiêu dầu thô mỗi tháng và vẫn còn là một ẩn số liệu nước này có thực sự phải vật lộn với việc tăng sản lượng dầu thô hay sản lượng condensate của nước này đã giảm vào mùa hè này hay không.

Ví dụ, vào tháng 7, Nga đã chứng kiến sản lượng dầu của mình tăng lần đầu tiên sau ba tháng khi OPEC + tiếp tục giảm bớt việc cắt giảm sản lượng và việc bảo trì theo kế hoạch tại một số mỏ dầu của Nga đã kết thúc. Sản lượng dầu thô và sản xuất condensate của Nga kết hợp ở mức khoảng 10,46 triệu thùng / ngày (bpd) trong tháng 7, tăng 0,3% so với tháng 6, theo ước tính của Bloomberg dựa trên dữ liệu sơ bộ từ Bộ Năng lượng Nga.

Theo ước tính của Reuters, sản lượng dầu của Nga hiện đã giảm nhẹ trong tháng 8, từ 10,46 triệu thùng / ngày trong tháng 7 xuống 10,43 triệu thùng / ngày vào tháng trước, theo ước tính của Reuters dựa trên dữ liệu của Bộ Năng lượng Nga tính bằng tấn được báo cáo vào đầu tháng 9.

Nhưng hơn 10,4 triệu thùng / ngày này bao gồm những gì được ước tính là 800.000 thùng / ngày trong sản xuất condensate ở Nga mỗi tháng.

Bloomberg’s Lee lưu ý rằng sản lượng condensate rất có thể thay đổi theo mùa với sản lượng khí đốt tự nhiên.

Lee lập luận, nếu tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom sản xuất khối lượng condensate thấp hơn cùng với khí tự nhiên trong năm nay, thì điều này có thể có nghĩa là sản lượng dầu thô của Nga tăng lên trong những tháng gần đây, nhưng bị che lấp bởi tổng sản lượng condensate thấp hơn.

Sản lượng dầu của Nga năm nay dự kiến sẽ thấp hơn 1% so với năm 2020, theo thỏa thuận OPEC +, Bộ trưởng Năng lượng Nikolai Shulginov cho biết vào đầu tháng này.

Nga hy vọng sản lượng dầu thô cộng với sản lượng condensate của họ sẽ trở lại mức trước đại dịch vào tháng 5 năm 2022.

Đến lúc đó, và thậm chí sau đó, các nhà phân tích sẽ tiếp tục đánh giá liệu Nga có đang đấu tranh để tăng sản lượng dầu thô theo hạn ngạch theo thỏa thuận OPEC + hay không.

Anh Ngọc
Theo: Oilprice


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​