Lý do thực sự khiến đàm phán OPEC thất bại
Các vết nứt lớn dường như đang hình thành trong liên minh OPEC +. Sau vài năm có mối quan hệ hợp tác chưa từng có giữa các thành viên OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC, xung đột kinh tế và quyền lực khu vực ngày càng gia tăng giữa Ả Rập Xê Út và Abu Dhabi đang đe dọa thỏa thuận này. Trong khi phần lớn các phân tích về bất đồng OPEC + gần đây tập trung vào lý do tại sao Abu Dhabi từ chối cam kết kế hoạch xuất khẩu mới, có những yếu tố khác hầu như bị bỏ qua. Xem xét kỹ hơn các khoản đầu tư đang diễn ra của UAE vào ngành công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn của họ là một trong những ví dụ như vậy.

 

Công ty dầu mỏ quốc gia ADNOC của Abu Dhabi đã tiến hành nâng công suất sản xuất nhằm yêu cầu đánh giá lại tổng thể các đường cơ sở sản xuất cơ bản của OPEC, đã được thống nhất vào năm 2018. Hiện tại Abu Dhabi được phép sản xuất khoảng 3,2 triệu thùng / ngày, dựa trên năm 2018 cơ sở, nhưng hiện có công suất hơn 3,8-4 triệu thùng / ngày. Nhìn vào các dự án mới đang thực hiện và các khoản đầu tư đã lên kế hoạch, có thể sản xuất hơn 4 triệu thùng / ngày trong những năm tới. Chiến lược đầu tư tích cực của ADNOC có nghĩa là UAE có rất nhiều động lực cho việc tăng sản lượng. Hệ thống hạn ngạch xuất khẩu OPEC + được mở rộng và có kiểm soát sẽ không chỉ tác động đến dòng doanh thu của UAE mà thậm chí có thể biến một số khoản đầu tư hàng tỷ đô la của họ thành tài sản mắc kẹt trong dài hạn.

Gần đây, Thái tử Mohammed bin Zayed đã thúc đẩy một chiến lược địa chính trị và kinh tế độc lập cho UAE. Sau nhiều năm hợp tác với Ả Rập Xê-út về mọi thứ, từ chính sách của OPEC đến các cuộc khủng hoảng địa chính trị trong khu vực, hai cường quốc hiện đang bắt đầu có sự khác biệt. Sự hợp tác trước đây về các vấn đề như chiến tranh Yemen và phong tỏa Qatar đã suy yếu nghiêm trọng. Đồng thời, Mohammed bin Salman đã tích cực thúc đẩy quyền lực khu vực của Ả Rập Xê Út. Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Xê Út, kế hoạch đa dạng hóa kinh tế của Vương quốc này đã thúc đẩy thái tử nhắm đến các quốc gia GCC khác khi ông cố gắng buộc các nhà đầu tư và công ty quốc tế đặt cửa hàng ở Ả Rập Xê Út thay vì Dubai hoặc Doha. Sự thay đổi này trong mối quan hệ giữa Ả Rập Xê-út và UAE chắc chắn đóng góp một phần vào cuộc xung đột OPEC + gần đây.

Riyadh cũng đang nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp hậu cần, một ngành công nghiệp mà UAE đã thống trị từ lâu, thiết lập mình như một trung tâm khu vực về hậu cần và kết nối các dòng chảy thương mại và hàng hóa EU-Châu Á. Trong vài tháng gần đây, Ả Rập Xê Út ngày càng trở nên quyết liệt hơn trong lĩnh vực này. Mặc dù không có xung đột trực tiếp trong khu vực này, nhưng người ta thường cho rằng trong khu vực không có đủ không gian cho hai trung tâm hậu cần hàng hải siêu khu vực. MBZ và Dubai rõ ràng không ấn tượng với những nỗ lực của Ả Rập Xê Út nhằm tăng cường sức mạnh trong ngành.

Một lĩnh vực bất hòa khác giữa hai quốc gia là việc UAE tăng cường hợp tác với Israel. Hợp tác giữa UAE và Israel trong lĩnh vực hậu cần, công nghệ, quốc phòng và nông nghiệp, là mối đe dọa có thể xảy ra đối với các dự án Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Xê Út. Bằng cách đưa công nghệ và bí quyết của Israel đến Abu Dhabi và Dubai, các dự án của UAE sẽ cạnh tranh với các Dự án Giga của Ả Rập Xê Út, chẳng hạn như NEOM, để đầu tư quốc tế. Trước những động thái này của UEA, Riyadh đã chặn xuất khẩu công nghệ và sản phẩm của UAE có liên quan đến Israel.

Cuộc đối đầu kinh tế và địa chính trị này là bình thường trong thế giới Ả Rập và không có khả năng gây ra rạn nứt lớn giữa hai quốc gia. Các vết nứt hiện tại có thể sẽ được hàn gắn khi một trong hai bên đang kêu gọi Majlis trong Sa mạc. MBS và MBZ có nhiều thứ để giành chiến thắng từ hợp tác hơn là đối đầu. Một bước đột phá trong các cuộc thảo luận của OPEC chắc chắn là một khả năng, nhưng trước tiên, cần phải thực hiện một số bước đột phá. Cuối cùng, MBS hiểu rằng doanh thu trong tương lai của cả Aramco và ADNOC đều quan trọng. Cả hai Công ty Dầu khí Quốc gia sẽ có thể giành được nhiều thị phần trong những năm tới nếu họ chơi đúng bài của mình. Bằng cách linh hoạt trong khi không để mất thể diện, cả hai quốc gia có thể tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực khác. Các SWF của UAE vẫn là nguồn tài chính khả thi cho các dự án lớn ở Ả Rập Xê Út, trong khi các dự án chuyển đổi năng lượng ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất phát triển mạnh nhờ sự hợp tác và tiền mặt của Ả Rập Xê Út.

Bằng cách thể hiện một vị trí vững chắc trên các phương tiện truyền thông quốc tế và khu vực, cả hai Vương quốc đều hướng tới việc nâng cao vị thế của chính họ. Cách tiếp cận mạnh mẽ của MBS đối với các vấn đề kinh tế khu vực là rõ ràng và chắc chắn sẽ xung đột với các bên khác. Mong muốn quyền lực siêu khu vực và siêu khu vực tích cực hơn của MBZ cũng được đặt ra cho tất cả mọi người thấy. Các cuộc đấu đá nội bộ của OPEC là một nơi tự nhiên để những căng thẳng này bộc phát. Cả hai bên đều biết rằng mối quan hệ đồng minh lâu dài của họ sẽ là chìa khóa quan trọng trong tương lai. Một cuộc đối đầu toàn diện giữa hai quốc gia sẽ chỉ là một lợi thế cho một danh sách dài các đối thủ trong khu vực đối với hai quốc gia này. Bằng cách đe dọa không tuân thủ, Abu Dhabi đang thể hiện sự sẵn sàng đối đầu trực diện với các diễn biến thị trường. AE Rập Xê Út và Nga hiện cần hiểu rằng một thỏa thuận Riyadh-Moscow sẽ không đủ để xoa dịu các thành viên khác. ADNOC không có khả năng gây bất ổn thị trường bằng cách mở vòi bơm dầu, nhưng biểu tượng về sự kháng cự của nó là rất quan trọng. Tuyên bố về việc UAE sẵn sàng rời OPEC hoàn toàn dựa trên tin đồn, không dựa trên sự thật. Sự ổn định là chìa khóa của dầu và khí đốt, là một phần của cuộc thảo luận bên trong OPEC có giá trị hơn đối với UAE hơn là độc lập. Có rất nhiều sự phức tạp để giải quyết đằng sau hậu trường, nhưng bất đồng cụ thể này không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề thực sự nào cho OPEC +

Ngọc Anh

Theo: Oilprice


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​