Lượng khí đốt chuyển đến châu Âu của Gazprom thấp bằng mức năm 2015
Việc giao khí đốt của Gazprom tới châu Âu đã giảm 41,1% trong 15 ngày đầu tháng Giêng so với cùng kỳ năm ngoái, gã khổng lồ khí đốt Nga cho biết hôm thứ Hai, theo ước tính của Bloomberg là mức xuất khẩu hàng ngày thấp nhất kể từ năm 2015.

Công ty độc quyền khí đốt của Nga cho biết xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Gazprom sang các nước khác ở Liên Xô cũ lên tới 5,4 tỷ mét khối trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 1, giảm 41,1% so với cùng kỳ năm 2021.

 

Theo Bloomberg, những khối lượng này tương đương với lưu lượng hàng ngày, thấp nhất kể từ năm 2015 và thấp hơn 18% so với lượng khí cung cấp trung bình cho châu Âu vào tháng 12

Đồng thời, Gazprom đã tăng nguồn cung cấp trong nước từ hệ thống truyền dẫn khí đốt lên 3,7% và tăng sản lượng 2,1% so với 15 ngày đầu tháng 1 năm 2021, công ty cho biết.

Các số liệu đang được công bố trong khi các chính trị gia và quan chức ở Liên minh châu Âu và thậm chí cả Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nói rằng Nga có thể, nhưng không muốn, tăng việc cung cấp khí đốt sang châu Âu.

Nguồn cung của Nga thấp và thời tiết lạnh là hai nguyên nhân chính làm tăng giá khí đốt ở châu Âu trong những tuần gần đây khi lượng hàng giao của Nga qua Ba Lan và Ukraine thấp hơn so với định mức lịch sử.

Tuần trước, Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế Fatih Birol cho biết, việc giao khí đốt tự nhiên thấp từ Nga dường như đã thắt chặt một cách giả tạo thị trường khí đốt châu Âu, đồng thời cho biết thêm rằng các hệ thống năng lượng “đối mặt với rủi ro đáng kể” do phụ thuộc quá nhiều vào một nhà cung cấp cho một nguồn năng lượng quan trọng.

Birol viết trong một bài đăng trên LinkedIn: “Chúng tôi nhận thấy các yếu tố‘ thắt chặt nhân tạo ’ở các thị trường khí đốt châu Âu, điều này hình như là do nhà cung cấp khí đốt được nhà nước kiểm soát của Nga”.

Trong khi đó, Ủy viên Cạnh tranh của EU, Margrethe Vestager, cho biết hôm thứ Năm tuần trước rằng cô ấy “háo hức chờ đợi” phản hồi của Gazprom đối với các câu hỏi của EU về việc giao hàng không đủ.

Anh Ngọc
Nguồn: Oilprice


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​