Liệu Nga có nổi lên như một quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Á?
Đã có rất nhiều suy đoán về việc các lực lượng nước ngoài rút khỏi Afghanistan và sự thay đổi quyền lực mạnh mẽ ở đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ của Trung Á với các cường quốc.

Một số người nói rằng sự hiện diện của Nga trong khu vực sẽ được tăng cường, hoặc có thể là của Trung Quốc và ảnh hưởng của Mỹ sẽ suy yếu trong những năm tới.

Có nhiều khả năng hơn là mối quan hệ của Trung Á với các cường quốc lớn, như họ hiện đang đứng, sẽ không thay đổi chút nào.

Mỹ

Một số người nói rằng việc Mỹ rút quân cuối cùng khỏi Afghanistan là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của Washington ở Trung Á và bắt đầu sự suy thoái trong quan hệ giữa Mỹ và 5 nước Cộng hòa hậu Xô Viết.

Nhưng các chính phủ Trung Á chắc không quên 20 năm hoạt động quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan có ý nghĩa như thế nào đối với họ.

Đặc biệt là hiện nay, với việc Taliban dường như đang trỗi dậy ở Afghanistan, người ta có thể lập luận rằng không quốc gia nào được hưởng lợi nhiều hơn từ sự hiện diện của Mỹ ở Afghanistan hơn các quốc gia Trung Á.

Sau khi Taliban tiến đến biên giới Trung Á vào cuối những năm 1990, chính phủ Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan đang trên đà hoảng loạn. Chỉ có Turkmenistan, với chính sách trung lập chính thức, có thể đạt được sự hiểu biết với nhóm chiến binh Afghanistan.

Sau khi Mỹ và các đồng minh của họ bắt đầu các chiến dịch quân sự ở Afghanistan vào cuối năm 2001, những mối đe dọa đó đã được loại bỏ khỏi biên giới Trung Á và miền Bắc Afghanistan là một khu vực tương đối yên bình cho đến năm 2013.


Trong những năm đó, Trung Á được phép phát triển trong khi vẫn được che chắn khỏi sự bất ổn của Afghanistan nhờ những nỗ lực của Mỹ, các đồng minh nước ngoài và lực lượng chính phủ Afghanistan.

Mặc dù kết quả của việc Mỹ rút khỏi Afghanistan có thể là bất ngờ, nhưng bản thân việc rút quân đã được Mỹ công bố 10 năm trước đó bởi Tổng thống Barack Obama; vì vậy các nhà lãnh đạo Trung Á biết các lực lượng nước ngoài đang rời khỏi Afghanistan và có 10 năm để chuẩn bị cho việc này.

Từ năm 2001 đến năm 2021, Mỹ đã giúp Trung Á tăng cường năng lực xác định và vô hiệu hóa các mối đe dọa từ Afghanistan thông qua đào tạo chung, tài trợ và trang thiết bị cho an ninh biên giới, và các phương tiện quân sự bao gồm xe đạp bốn bánh, xe tải và (đối với Uzbekistan) MRAP (các phương tiện được bảo vệ chống phục kích).

Mỹ cũng đã cung cấp và vẫn viện trợ cho Trung Á, gần đây bao gồm cả vắc xin COVID-19, đã cố gắng thúc đẩy thương mại với các quốc gia riêng lẻ trong khu vực nếu có thể, và đã hỗ trợ các quốc gia đó nỗ lực gia nhập các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO ).

Và Mỹ cung cấp một đối trọng cho Nga và Trung Quốc, cho phép Trung Á tránh rơi quá nhiều dưới ảnh hưởng của Moscow hoặc Bắc Kinh.

Nga

Một số người cảm thấy ảnh hưởng của Nga ở Trung Á sẽ được tăng cường đáng kể khi Mỹ và các đồng minh đã rời Afghanistan.
Về an ninh ở Trung Á, Nga đã hiện diện ở đó từ lâu. Điều đó bắt đầu từ rất lâu trước khi quân đội Mỹ và đồng minh được triển khai đến các căn cứ ở Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan để hỗ trợ các chiến dịch ở Afghanistan.

Sư đoàn 201 của Nga có trụ sở tại Tajikistan từ những năm 1940 và theo các điều khoản của một thỏa thuận được ký kết vào năm 2012 sẽ vẫn ở đó cho đến ít nhất là năm 2042.

Nga đã mở một căn cứ quân sự tại Kant, thuộc Kyrgyzstan, vào năm 2003, sau khi các lực lượng Mỹ đã đóng tại Kyrgyzstan, và theo các điều khoản của một thỏa thuận được ký kết vào năm 2012, các lực lượng Nga sẽ ở đó ít nhất cho đến năm 2027, với một lựa chọn gia hạn. thỏa thuận đó thêm 5 năm sau đó.

Về mặt kỹ thuật, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu, bao gồm các đồng minh của Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan, điều hành căn cứ tại Kant. Nhưng gần như tất cả quân đội và thiết bị quân sự hiện có đều đến từ Nga.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Nga có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở Kyrgyzstan hay Tajikistan và cho đến nay, không có thông tin nào cho thấy Nga đang tìm cách sử dụng các căn cứ ở các nước Trung Á khác.

Nga gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận chung với Tajikistan và Uzbekistan gần biên giới Afghanistan, và các cuộc tập trận CSTO ở Kyrgyzstan bắt đầu vào ngày 24 tháng 8.


Xe tăng Nga được triển khai gần biên giới Afghanistan-Tajik trước cuộc tập trận chung hồi đầu tháng.

Nhưng Nga đã làm điều tương tự vào cuối những năm 1990 và thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận như vậy với Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan trong suốt những năm Mỹ ở Afghanistan. Và sau khi Shavkat Mirziyoev trở thành tổng thống của Uzbekistan vào năm 2016, Moscow cũng đã gia hạn các cuộc tập trận với Uzbekistan.

Chắc chắn, Matxcơva có thể dựa vào những lo ngại của Trung Á về các mối đe dọa từ Afghanistan - phần lớn điều mà Điện Kremlin đã đặt ra trong 25 năm - và sử dụng ảnh hưởng mới của mình trong khu vực để gây áp lực buộc các quốc gia Trung Á xích lại gần Nga và xa hơn với phương Tây, hoặc thậm chí từ Trung Quốc.

Nga cũng có thể thuyết phục Uzbekistan gia nhập lại CSTO, mà Tashkent đã tham gia và rời đi 2 lần (1992-1999 và 2006-2012), hoặc thậm chí đẩy Turkmenistan ra khỏi thế cô lập và vững chắc dưới ảnh hưởng của Nga, một quá trình đã được tiến hành trong những năm gần đây.

Nhưng Moscow gần đây đã gửi nhiều thông điệp hỗn hợp về mối đe dọa từ Afghanistan.

Các quan chức Nga hiện đang hạ thấp sự nguy hiểm của Taliban, với một số ý kiến cho rằng một chính phủ Taliban sẽ dễ dàng hợp tác hơn so với chính phủ được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn hiện đã bỏ chạy hầu hết, đó không phải là những gì người Trung Á đã nghe từ Moscow trong một thế kỷ qua.

Các quan chức Nga hiện cho rằng mối đe dọa từ Afghanistan đến từ các phần tử Hồi giáo cực đoan không phải là người Afghanistan ở quốc gia đó, một số người trong số họ là công dân của các nước Trung Á, những người có thể vượt biên sang Trung Á và tạo ra bất ổn.

Các chính phủ Trung Á có thể đồng ý với đánh giá đó. Nhưng ngay cả khi như vậy, Nga có thể giúp họ được bao nhiêu?

Trừ khi những nhóm như vậy đủ ngu ngốc để cố gắng vượt qua hàng loạt, hỏa lực của Nga có thể giúp đỡ người Trung Á rất ít.
Rất khó để đẩy lùi các nhóm nhỏ hoặc cá nhân cực đoan xâm nhập vào Trung Á để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố và cuối cùng sẽ là mối đe dọa nội bộ đối với bất kỳ quốc gia nào được đề cập.
Các hiệp ước quốc phòng song phương hoặc đa phương dựa trên các mối đe dọa từ bên ngoài hoặc bên ngoài, và các đối tác không bị ràng buộc phải viện trợ cho một quốc gia riêng lẻ đang đối mặt với mối đe dọa từ kẻ thù trong nước. Hơn nữa, cho đến nay ở Trung Á, chưa có ai làm như vậy.

Trung Quốc

Đã có những ý kiến cho rằng Bắc Kinh có thể lợi dụng việc Mỹ rút khỏi Afghanistan để mở rộng ảnh hưởng ở Trung Á.

Nhưng sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực chủ yếu là kinh tế, mặc dù không nghi ngờ gì nữa, nó đã giúp các quốc gia Trung Á đối phó với các mối đe dọa an ninh được nhận thức (chủ yếu là để những mối đe dọa như vậy không tràn sang Trung Quốc).

Trung Quốc bán vũ khí ở Trung Á và đã tiến hành các cuộc tập trận và tập trận chung cả song phương và trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) bao gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, cũng như Nga, Pakistan và Ấn Độ.
Bắc Kinh cũng điều hành một căn cứ quân sự nhỏ ở một khu vực hẻo lánh ở phía đông Tajikistan, canh giữ cửa ngõ trên núi cao vào Trung Quốc.

Một số người nghĩ rằng Trung Quốc có thể gửi quân đến giúp Trung Á nếu khu vực này đang bị mất ổn định do các phần tử rời khỏi Afghanistan.

Điều này khó có thể xảy ra.

Việc triển khai các lực lượng Trung Quốc để hỗ trợ chính phủ ở một quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo có thể làm gia tăng bất kỳ vấn đề an ninh nào mà một quốc gia Trung Á có thể mắc phải, có khả năng biến quốc gia này trở thành nam châm thu hút các phần tử thánh chiến.

Chiến dịch tàn bạo mà Bắc Kinh tiến hành chống lại những người Hồi giáo của chính họ - người Uyghurs, Kazakhstan, Kyrgyz - đã bôi đen danh tiếng của Trung Quốc và khiến nhiều người bên ngoài tức giận.

Hơn nữa, mặc dù Trung Quốc đã xây dựng một quân đội đáng gờm trong 25 năm qua, nhưng lịch sử của các liên doanh quân sự nước ngoài kể từ khi những người cộng sản lên nắm quyền không gây được nhiều niềm tin.

Quân đội Trung Quốc đã nhận những tổn thất kinh hoàng tại Triều Tiên vào đầu những năm 1950 và trong trận chiến ngắn ngủi trên sông Ussuri với lực lượng Liên Xô năm 1969, cũng như trong cuộc xâm lược Việt Nam năm 1979. Bắc Kinh đã không gửi quân đội của mình đến chiến đấu ở một quốc gia khác trong hơn 40 nhiều năm.

Năm 2016, hai binh sĩ gìn giữ hòa bình Trung Quốc thiệt mạng ở Nam Sudan - tin tức gây chấn động dư luận Trung Quốc. Giải thích về việc mất thêm hàng chục binh sĩ Trung Quốc trong một liên doanh nước ngoài khác có thể cho thấy vấn đề đối với Bắc Kinh.

Điều đó nói lên rằng, Trung Quốc đã đầu tư một số tiền lớn và có thể khai thác một lượng lớn nguyên liệu thô - bao gồm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, uranium, sắt, v.v. - trong suốt hơn hai thập kỷ ở Trung Á.

Các chính phủ trong khu vực dường như đã thu được lợi nhuận từ những dự án đó, và một số công dân của họ đã tìm được việc làm trong các dự án của Trung Quốc.

Nhưng thời của những dự án khổng lồ của Trung Quốc ở Trung Á - đường ống dẫn dầu và khí đốt, đường sắt và đường bộ mới, nhà máy lọc dầu và các cơ sở hạ tầng khác – sẽ sắp kết thúc, nếu chúng chưa kết thúc.

Trung Quốc sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung Á và khai thác các nguồn tài nguyên quý giá. Nhưng Bắc Kinh sẽ không chi số tiền như họ đã làm cách đây 10 và 20 năm. Và các hóa đơn cho các khoản vay mà các chính phủ Trung Á nhận từ Trung Quốc trong những năm đó sắp đến hạn thanh toán, khiến nhiều nước trong số đó gặp khó khăn trong việc thanh toán.
Tâm lý chống Trung Quốc đang gia tăng ở Trung Á và có thể gia tăng khi người dân ngày càng coi chính phủ của họ như đã bán đứng Bắc Kinh.

Trung Á có cần trợ giúp không?

Những lo ngại của các chính phủ Trung Á liên quan đến Afghanistan có thể khiến họ đưa ra những quyết định hấp tấp về quan hệ đối tác nước ngoài trong những tháng tới. Nhưng, trên thực tế, họ có thể không cần nhiều sự trợ giúp từ bên ngoài.
Lần đầu tiên Taliban lộ diện trước ngưỡng cửa nhà họ, cả 5 quốc gia Trung Á mới độc lập được 5 năm và cuộc nội chiến ở Tajikistan vẫn đang hoành hành.

Có lý do chính đáng vào thời điểm đó để các nhà lãnh đạo tương ứng của họ lo ngại về tương lai của họ trong một khu vực đang gia tăng bất ổn.

Giờ đây, các quốc gia này đã độc lập được 30 năm, cuộc nội chiến Tajik đã gần 25 năm, Trung Á nhìn chung được coi là một khu vực ổn định, và quan hệ khu vực tốt hơn so với những năm đầu độc lập. Quân đội của họ lớn hơn và được trang bị tốt hơn. Biên giới của họ với Afghanistan được phòng thủ tốt hơn.

Và tất cả họ đều quen thuộc với Taliban hơn so với khi nhóm chiến binh đó lần đầu tiên tràn qua Afghanistan vào nửa cuối những năm 1990.

Cách phòng thủ tốt nhất của họ có thể là sự đoàn kết của chính họ.

Anh Ngọc
Theo: Oilprice


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​