Công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt đang giúp Iran và Venezuela xuất khẩu dầu
Một công ty hậu cần của Trung Quốc đã trở thành trung gian quan trọng giúp Iran và Venezuela xuất khẩu dầu thô của họ bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hai thành viên OPEC, nhiều nguồn tin nói với Reuters trong một báo cáo độc quyền hôm thứ Năm.

 

Trung Quốc Concord Petroleum Co., Limited, còn được gọi là CCPC, đã bị Mỹ trừng phạt vào cuối tháng 9 năm 2019, "vì cố ý tham gia vào một giao dịch quan trọng để vận chuyển dầu từ Iran", Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Mike Pompeo nói. Theo lệnh trừng phạt, tất cả tài sản và lợi ích trong tài sản của CCPC và các thực thể khác của Trung Quốc ở Mỹ hoặc thuộc quyền sở hữu hoặc thuộc kiểm soát của một người Mỹ đều đã bị phong tỏa.

CCPC, tuy nhiên, trong những tháng gần đây, đã trở thành chìa khóa trong việc chuyển dầu ra khỏi Venezuela và Iran - những mặt hàng xuất khẩu mà Mỹ đã cố gắng chặn đứng với mối đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ai giao dịch với một thực thể được chỉ định hoặc những người được chỉ định.

Theo nhiều nguồn tin, bao gồm các quan chức Iran, tài liệu của công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA và dữ liệu theo dõi tàu chở dầu mà Reuters đã kiểm tra, CCPC bắt đầu giao dịch với dầu của Venezuela và các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc trong năm nay. Công ty Trung Quốc đã mua 14 tàu chở dầu trong năm qua để vận chuyển dầu thô ra khỏi Venezuela và Iran, hai nguồn tin của Reuters cho biết.

Bất chấp chiến dịch gây áp lực tối đa của Mỹ đối với việc xuất khẩu dầu của cả Venezuela và Iran, hai quốc gia sản xuất dầu này vẫn tiếp tục vận chuyển một phần dầu thô của họ ra nước ngoài và Trung Quốc là khách hàng chính của họ.

Trung Quốc luôn cho biết họ phản đối các lệnh trừng phạt "đơn phương" của Mỹ đối với các nhà sản xuất dầu và tiếp tục mua dầu thô, đặc biệt là từ Iran.

Mỹ nói chung đã không can thiệp vào việc bán dầu này, dựa vào mối đe dọa rằng bất kỳ ai bị bắt gặp giao dịch với dầu bị trừng phạt sẽ bị cắt khỏi hệ thống tài chính và ngân hàng của Mỹ.

Tuy nhiên, giờ đây Mỹ có thể đang xem xét tiếp tục theo đuổi việc Trung Quốc nhập khẩu dầu của Iran. Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Hai dẫn lời các quan chức Mỹ và các nguồn tin am hiểu về việc Mỹ đang xem xét việc kìm hãm hoạt động xuất khẩu dầu ngày càng tăng của Iran sang Trung Quốc như một công cụ để buộc Tehran phải ký kết một thỏa thuận hạt nhân hoặc trừng phạt nước này.

Ngọc Anh
Theo: Oilprice


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​