Công nghiệp Dầu khí có thể đối mặt với khủng hoảng thiếu lao động
Một cuộc khảo sát của công ty tuyển dụng Brunel và Oilandgasjobsearch.com được trích dẫn bởi Reuters, cho thấy ngành công nghiệp dầu khí trên toàn thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực khi người lao động dự định chuyển sang năng lượng tái tạo hoặc rời bỏ ngành năng lượng hoàn toàn.

Hơn một nửa số công nhân trong ngành dầu khí, 56%, cho biết họ sẽ tìm kiếm cơ hội việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, theo cuộc khảo sát. Năm ngoái, tỷ lệ đó là 38,8%, cho thấy sự thiếu hụt mà ngành công nghiệp dầu mỏ đang phải đối mặt khi phải tìm thuê lại, sau khi cho thôi việc vào năm 2020 hàng nghìn công nhân trong lĩnh vực dầu khí và các dịch vụ liên quan trong chuỗi cung ứng.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 43% người lao động muốn rời khỏi lĩnh vực năng lượng trong vòng 5 năm tới.

Khi ngày càng nhiều công nhân muốn chuyển sang năng lượng tái tạo hoặc từ bỏ hoàn toàn lĩnh vực năng lượng, các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực kinh doanh dầu khí nhận thấy việc thu hút nhân tài có kỹ năng phù hợp ngày càng khó khăn.

Tình trạng thiếu lao động đã trở nên rõ ràng trong năm nay tại các mỏ đá phiến của Mỹ và tại các mỏ cát dầu của Canada khi nhu cầu phục hồi và các công ty đưa các giàn khoan vào hoạt động trở lại.

Bất chấp sự gia tăng gần đây trong việc làm trong ngành dầu mỏ ở Mỹ, những thay đổi ngắn hạn và lâu dài trong nhận thức tiêu cực của người lao động về lĩnh vực này đã bắt đầu gây ra tình trạng thiếu lao động. Các nhà phân tích nói rằng sự thiếu hụt này có nguy cơ trì hoãn và thậm chí cản trở sự phục hồi sản lượng dầu của Mỹ. Ngày càng có nhiều công nhân chán ngấy với tính chất bùng nổ và phá sản của ngành công nghiệp dầu mỏ sau khi hai đợt giá dầu lớn và hoạt động khoan sụp đổ chỉ trong vòng 5 năm. Họ thề rằng họ sẽ không bao giờ phải quan tâm đến thị trường dầu đầy biến động, và đã rời bỏ lĩnh vực này hoàn toàn sau khi bị loại bỏ vào năm 2020.

Ở Canada, tổng số việc làm dự kiến sẽ tăng trong năm tới, nhưng những hạn chế về lao động đã bắt đầu ảnh hưởng đến các thành viên của Hiệp hội các nhà thầu năng lượng Canada (CAOEC), hiệp hội cho biết vào tuần trước trong một triển vọng tích cực khác về hoạt động khoan của Canada cho năm 2022.

Anh NgọcBình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​