Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga cảnh báo quá trình chuyển đổi năng lượng có thể ảnh hưởng đến ngân sách của Nga
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cảnh báo Điện Kremlin cần phải gồng mình để giảm doanh thu sau khi một cuộc kiểm tra căng thẳng cho thấy sự thúc đẩy năng lượng sạch toàn cầu có thể dẫn đến sự sụt giảm đáng kể nhu cầu xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch.

Siluanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước khi đến dự Hội nghị thượng đỉnh tài chính G20 tại Venice cho thấy định giá carbon và sự gia tăng của năng lượng tái tạo có thể gây ra “những thay đổi căn bản trong cân bằng năng lượng toàn cầu”.

Siluanov nói: “Một phần lớn thu ngân sách của chúng tôi đến từ xuất khẩu hàng hóa, vì vậy chúng tôi cần hiểu cách chúng tôi sẽ thay thế doanh thu giảm nếu những dự báo này chứng minh là chính xác”.

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh Nga có sự thay đổi trong các luận điệu về sự nóng lên toàn cầu và khi Liên minh châu Âu chuẩn bị đưa ra mức thuế carbon mới đối với biên giới của mình. Tổng thống Vladimir Putin đã phát triển từ một người hoài nghi sang thừa nhận năm nay biến đổi khí hậu là do hoạt động của con người gây ra.

Tuy nhiên, việc cắt giảm cơn nghiện carbon của Nga sẽ không dễ dàng. Nga là nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới và ngành dầu khí dự kiến sẽ đóng góp hơn 40% doanh thu của chính phủ trong năm nay.

Ngân hàng Trung ương Nga ước tính rằng việc áp thuế biên giới các-bon của EU sắp xảy ra có thể khiến Nga thiệt hại tới 8,2 tỷ euro (9,7 triệu USD) mỗi năm. Bộ Năng lượng của đất nước cho biết các công ty dầu khí trong nước có thể mất 4 tỷ đô la mỗi năm từ các biện pháp này, sẽ được áp dụng theo từng giai đoạn bắt đầu từ năm 2023.

Nga tiếp tục đầu tư mạnh vào ngành năng lượng của mình, bao gồm cả dự án Vostok Oil mới khổng lồ của Rosneft PJSC thuộc sở hữu nhà nước ở Bắc Cực sẽ nhắm vào các thị trường châu Á. Các dự báo của chính phủ dự báo sẽ duy trì sản lượng dầu trong thập kỷ tới gần mức cao kỷ lục đạt được trước đại dịch.

Bộ Tài chính đang thảo luận về một gói các biện pháp thuế và thuế quan sẽ giúp nền kinh tế và ngân sách Nga thích ứng  với các quy định thắt chặt về điều tiết carbon, theo Siluanov.

Ngọc Anh

Theo: Worldoil


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​