Ba yếu tố làm giảm giá dầu trong năm 2022
Giá dầu giảm sau khi phát hiện ra một biến thể Covid mới, nhưng Omicron không phải là nhân tố giảm giá duy nhất trong thị trường dầu ngày nay

Sự trỗi dậy của căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại khác giữa hai siêu cường
Đồng đô la Mỹ mạnh và lạm phát gia tăng cũng sẽ đóng một vai trò trong việc đẩy giá dầu xuống ngay cả khi lo ngại của Omicron giảm bớt.Ngay khi thế giới bắt đầu chấp nhận một số điều bình thường về nền kinh tế toàn cầu và sự di chuyển xã hội, một biến thể mới từ Nam Phi, về mặt kỹ thuật được gọi là B.1.1.529 và được đặt tên là Omicron, đã xuất hiện khi các nhà hoạch định chính sách, chính trị gia và nhà đầu tư phải gồng mình lên cho một làn sóng khác của các hạn chế liên quan đến Coronavirus. Vương quốc Anh đã ban hành lệnh cấm những người đi du lịch từ một số các quốc gia châu Phi, Mỹ cũng vậy, các quốc gia khác cũng đang làm theo. Sự căng thẳng mới đã làm rung chuyển thị trường dầu khi tiêu chuẩn Brent mất 10,7% chỉ trong một ngày khi tin tức được đưa ra - mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 4 năm ngoái. Mặc dù đây sẽ là trọng tâm của thị trường dầu trong những tuần và ngày tới, nhưng nó không phải là yếu tố giảm giá duy nhất trên thị trường dầu lúc này. Ba yếu tố có liên quan lẫn nhau, cụ thể là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đồng đô la tăng và lạm phát tăng vọt, cũng sẽ cản trở giá dầu được nhắc đến nhiều lên 100 đô la (mức giá mà nhiều ngân hàng và tổ chức có xu hướng nghĩ rằng dầu cuối cùng sẽ quay trở lại).

Brent và WTI đều lao dốc vào ngày tin tức được đưa ra, và mặc dù có một thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi nhưng nó vẫn tiếp tục có xu hướng giảm kể từ đó. Các quốc gia như Anh, Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, Thái Lan và Canada đã áp dụng lệnh cấm đi lại hoặc đang trong quá trình thực hiện điều này đối với các chuyến bay từ Châu Phi. Điều này đã gây ra những lo ngại mới về việc khóa cửa.

 

Tuy nhiên, đã có một số diễn biến quan trọng liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ với Trung Quốc. Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ vì đã đặt hàng chục công ty của họ vào danh sách đen, Danh sách thực thể nổi tiếng, và nói rằng điều đó có thể cản trở tiến độ đạt được cho đến nay về việc làm tan băng quan hệ kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cùng lúc đó, Trung Quốc yêu cầu dịch vụ gọi xe Didi của họ hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York do “lo ngại về bảo mật dữ liệu”. Hơn nữa, Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu về nhập khẩu từ Mỹ như một phần của thỏa thuận thương mại. 

 


Từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021, tổng giá trị nhập khẩu vào Trung Quốc từ Mỹ đạt 208,3 tỷ USD so với mục tiêu 334,8 tỷ USD. Sự phân tích sau đây của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson rất thú vị.

Sau cuộc gặp ảo gần đây giữa Biden và Tập, ý tưởng giảm thuế quan vẫn còn nhiều nghi vấn. Bất kỳ sự leo thang nào do những diễn biến trên và những diễn biến tiếp theo có thể gây ra một giai đoạn bất ổn kinh tế khác giữa Mỹ và Trung Quốc, làm suy giảm tâm lý nhà đầu tư trên toàn cầu và ảnh hưởng đến giá dầu như hồi năm 2018.

 

Một yếu tố khác có thể đóng một vai trò to lớn trong việc ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu dầu, và kéo dài giá dầu, là đồng đô la tăng giá. Do việc công bố dữ liệu kinh tế đầy hứa hẹn, số lượng tiêu thụ mạnh và triển vọng lãi suất tăng khi Fed chuyển sang theo đuổi chính sách diều hâu hơn, chỉ số đô la đã tăng và hiện ở mức 96, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2020. HSBC, JP Morgan và những người khác đã thực hiện các cuộc gọi cho thấy rằng đồng đô la có thể tăng hơn nữa.

 

Có một mối quan hệ nghịch đảo giữa đồng đô la và hàng hóa khi chúng được định giá bằng USD. Do đó, đồng đô la tăng giá gây khó khăn cho các quốc gia khác, chẳng hạn như các nền kinh tế mới nổi vốn đang chịu áp lực tài chính lớn do Covid-19, mua các hàng hóa như dầu thô. Sự sụt giảm nhu cầu này sau đó sẽ làm giảm giá. Mối đe dọa về đồng đô la mạnh này có thể tiếp tục kéo dài trong năm tới do rủi ro giảm thứ ba đối với giá dầu: lạm phát gia tăng.

 

Không có gì ngạc nhiên khi bóng ma lạm phát đang khiến các ngân hàng trung ương trên toàn cầu lo sợ. Lo ngại lạm phát xuất phát từ vô số yếu tố như chi phí vận chuyển tăng, khoảng cách lớn giữa giá phải trả và giá nhận được, tỷ lệ hàng tồn kho thấp, lượng tiền mặt trong lịch sử dưới dạng gói hỗ trợ Covid-19, v.v. hơn. Trong bối cảnh lạm phát này, các quốc gia trên toàn thế giới đang phải chống chọi với giá cả tăng cao, đặc biệt là thực phẩm, mà theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, là mức cao nhất trong 10 năm. Lạm phát ở Mỹ là một trong những nước cao nhất thế giới, ở mức 6,2%, với tốc độ tăng giá cao nhất trong 30 năm. Điều này không chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ vì tỷ lệ lạm phát ở Anh đã chạm mức 4,2% và chi phí sinh hoạt đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ. Đối với các thị trường mới nổi, điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn.

 

Đã có một loạt các động thái tăng lãi suất trên khắp thế giới với việc New Zealand tăng lãi suất hai lần trong hai tháng. Hàn Quốc đã tăng lãi suất hai lần kể từ tháng Tám. Pakistan cũng đã tăng lãi suất trong thời gian gần đây. Lãi suất tăng sẽ làm gia tăng nỗi đau cho các thị trường mới nổi và gia tăng áp lực tài khóa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và nhu cầu dầu của họ.

Vì vậy, trong khi Omicron vẫn là mối quan tâm lớn nhất trong ngắn hạn đối với các thị trường dầu mỏ, khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng đô la tăng và lạm phát tăng vọt với lãi suất tăng đều là những rủi ro hệ thống dài hạn mà thị trường bị lãng quên những ngày này.(Oilprice)

Anh Ngọc


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​